Khi rằm Trung Thu sắp đến, hãy thử làm món gỏi bưởi chay hấp dẫn, dễ làm để cả nhà cùng thưởng thức!
Gỏi bưởi chay không chỉ đơn giản mà còn mang hương vị độc đáo, khiến ai cũng mê mẩn. Hãy thử và trải nghiệm cùng gia đình trong dịp Tết Trung Thu này với công thức từ Mytour.
10 phút Chế biến
20 phút Phục vụ
3 - 4 người
Danh sách nguyên liệu cho món gỏi bưởi chay
- 1 trái bưởi đã lột vỏ
- 100g sườn chay
- 2 miếng tàu hũ lá
- 1 trái chanh vàng
- 1 cây cần tàu
- ½ chén hành lá
- ½ chén dừa xắt nhỏ
- Húng lủi, ớt xay, ớt sừng thái mỏng
- Mè trắng
- Gia vị: Dầu ăn, hạt nêm chay, đường, muối, nước mắm chay
Mẹo:
- Để chọn bưởi ngon, chọn quả có gai lớn vì quả già thường ngon hơn khi chế biến. Chọn những trái bưởi mới, chín vừa tới sẽ giúp gỏi giòn và ngọt hơn.
- Tránh chọn bưởi có gai nhỏ, đó là bưởi non và khi ăn sẽ có vị chua, chát.
Hướng dẫn làm gỏi bưởi chay
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Chuẩn bị nguyên liệuBắt đầu bằng việc gọt vỏ bưởi, loại bỏ vỏ trắng và gân đắng. Sau đó, cắt múi bưởi thành miếng nhỏ khoảng 3 phân.
Bào vỏ chanh để lấy khoảng 1.5 muỗng cà phê vỏ, sau đó nặn lấy nước cốt từ quả chanh.
Rửa sạch cần tàu và húng lủi, cắt cần tàu thành đoạn, còn húng lủi thái nhuyễn.
Rửa sạch sườn chay và ngâm để nở mềm, sau đó lạng thành 2 miếng mỏng và xé thành sợi nhỏ. Trộn sườn chay với ¼ muỗng cà phê hạt nêm để thấm gia vị.
Bước 2 Rán tàu hũ ky và sườn chay
Hâm nóng dầu trong chảo, sau đó thêm tàu hũ ky vào rán. Tàu hũ ky sẽ nở mềm vàng sậm chỉ sau một vài giây, hãy vớt ra ngay để tránh cháy.
Khi tàu hũ ky đã vàng, thêm sườn chay vào rán đến khi chín vàng. Vớt ra để trộn với tàu hũ ky.
Sau khi rán xong tàu hũ ky, cắt nó thành miếng vừa ăn theo chiều dài.
Rán tàu hũ ky và sườn chay chayMẹo: Đảm bảo dầu nóng đúng mức để tàu hũ ky phồng và không bị dai.
Bước 3 Chuẩn bị nước sốt gỏi
Tạo nước sốt gỏi từ 1.5 muỗng canh nước cốt chanh vàng, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm chay và 1 muỗng cà phê muối.
Thêm 1.5 muỗng cà phê vỏ chanh vàng và 1 muỗng cà phê ớt xay vào nước sốt.
Khuấy đều để hòa tan tất cả gia vị trong nước sốt.
Chuẩn bị nước sốt gỏiBước 4 Phối trộn gỏi
Trong tô lớn, trộn bưởi, ớt sừng, cần tàu, húng lủi, ½ sườn chay, đậu hũ ky, hành boaro phi và 2 muỗng mè trắng rang.
Sau đó, thêm ⅔ nước sốt gỏi và trộn đều.
Trộn trong khoảng 1-2 phút, khi bưởi thấm gia vị thì chuyển sang bày ra dĩa.
Chuẩn bị tô và trộn gỏiThực Phẩm Hoàn Hảo
Món gỏi bưởi chay giờ đã hoàn hảo. Bày ra dĩa và rắc hành boaro phi, mè rang và dừa nạo lên trên. Gỏi bưởi giòn, chua nhẹ và thấm gia vị. Sườn chay và tàu hũ ky chiên vàng, giòn, thêm vị chua cay, khiến món ăn trở nên hấp dẫn.
Món ăn hoàn hảoĐây là Mytour giới thiệu cách làm gỏi bưởi chay thơm lừng cho mâm cỗ Trung Thu. Bưởi giàu dinh dưỡng, hãy thường xuyên thực hiện món này cho gia đình bạn!
Mua nước mắm tại Mytour để chất lượng đảm bảo