Bạn đã từng nghe đến món gỏi bưởi khô bò lạ này chưa? Cùng Mytour khám phá cách làm gỏi bưởi khô bò thơm ngon, chua ngọt, đậm đà để thưởng thức cùng gia đình ngay nhé!
20 phút Chế biến
30 phút Phục vụ
3-4 người
Nguyên liệu cho món gỏi bưởi khô bò
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món gỏi bưởi khô bò- 1.6kg bưởi (1 trái)
- 100g khô bò
- 1 quả xoài keo
- 1/3 quả chanh
- ½ củ hành tây
- 40g đậu phộng
- Ớt sừng, ớt hiểm
- Rau răm, tỏi
- Gia vị: Bột ngọt, nước mắm, đường, muối
Mẹo thú vị
Để chọn bưởi ngon, hãy lựa chọn những trái bưởi có vỏ căng, mịn và không có vết lõm. Bưởi càng già thì vỏ càng dày và gai càng lớn, điều này cho thấy bưởi càng tươi ngon. Hãy tránh những trái bưởi có vỏ nhăn nheo, đó có thể là dấu hiệu của bưởi chưa chín hoặc đã bị hỏng. Đối với món gỏi bưởi, bạn nên lựa chọn bưởi có vỏ xanh để tăng thêm hương vị đặc biệt cho món ăn nhé.
Ngoài ra, bạn cũng có thể tự làm khô bò tại nhà để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và chất lượng cho món ăn của mình.
Hướng dẫn cách làm gỏi bưởi khô bò
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Trước tiên, bạn cắt vỏ bưởi thành 2 phần và lấy ruột bưởi ra. Nhớ giữ lại phần vỏ để trang trí. Sau đó, bạn gọt bỏ sơ, tách lấy thịt bưởi và cắt nhỏ thành từng miếng vừa ăn.
Chuẩn bị bưởiHành tây bạn cắt lát, ngâm trong nước đá trong 10 phút rồi vớt ra để ráo. Việc này giúp hành tây trở nên giòn và thơm ngon hơn.
Chuẩn bị nguyên liệuBạn lấy hạt của 1 quả ớt sừng rồi cắt sợi, băm nhuyễn 1 quả ớt hiểm và 2 tép tỏi. Tiếp theo, bạn gọt vỏ xoài và bào sợi.
Bước 2 Chuẩn bị nước sốt
Chuẩn bị nước sốtTiếp theo, bạn hòa 3 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng canh nước mắm, nước của ⅓ quả chanh, ớt hiểm băm và tỏi băm vào tô rồi trộn đều.
Bước 3 Rang đậu phộng
Rang đậu phộngBạn đặt chảo lên bếp, cho 40g đậu phộng vào rang với lửa nhỏ. Thêm 1 muỗng cà phê muối vào chảo và khuấy đều cho đậu phộng chuyển màu nâu sậm, nứt vỏ. Khi đã rang xong, tắt bếp, để nguội và lột vỏ.
Bước 4 Pha chế gỏi
Sau đó, bạn đặt vào tô phần thịt bưởi, 20g xoài đã bào sợi, 5g rau răm, khô bò xé mỏng, ớt sừng cắt sợi, hành tây, đậu phộng đã lột vỏ và rưới nước sốt lên rồi trộn đều.
Kết hợp gỏiĐợi khoảng 5 phút để gỏi ngấm gia vị, sau đó đặt phần gỏi vào vỏ bưởi để tăng thêm sự hấp dẫn cho món ăn.
Mẹo hay: Bạn nên dùng giấy nến hoặc lá chuối lót bên trong vỏ để không làm gỏi trở nên đắng.
Món hoàn chỉnh
Món gỏi bưởi khô bò thơm ngonBạn đã có ngay món gỏi bưởi khô bò thơm ngon, hấp dẫn. Vị chua của bưởi kết hợp với nước sốt đậm đà, mặn mặn ngọt ngọt của khô bò tạo nên một hương vị không thể chối từ.
Đặt mua bột ngọt chất lượng tại Mytour để làm món gỏi bưởi khô bò ngon hấp dẫn, chua ngọt đậm đà: