Gỏi cuốn ngũ sắc thu hút với hương vị thơm ngon và màu sắc bắt mắt. Hãy để Mytour chỉ cho bạn cách làm gỏi cuốn ngũ sắc ngon và đẹp mắt tại nhà!
15 phút Chế biến
10 phút Dành cho
3 - 4 người
Nguyên liệu cho gỏi cuốn ngũ sắc
- 10 cái bánh tráng
- 100g bún tươi
- Tàu hũ ky tươi
- Nấm linh chi nâu
- 150g bắp cải tím
- 100g cà rốt, dưa leo, thơm
- 50g rau thơm
- Hành paro, sả, gừng, ớt sừng, đậu phộng xay nhuyễn
- Bơ đậu phộng, mật ong
- Gia vị: Dầu ăn, đường, nước tương, tương đen, hạt nêm chay
Mẹo hay
Để chọn được đậu phộng thơm béo, bạn hãy chọn mua những hạt có vỏ căng bóng, màu sáng đẹp, kích thước các hạt to đều nhau, khi cầm lên có cảm giác chắc tay.
Để chọn mua được dưa leo ngon, bạn nên chọn những quả dưa leo có màu xanh lá, tươi và đều màu, dáng thẳng, ít bị cong. Tránh chọn những quả dưa có vỏ sần sùi và nhỏ vì thường đó là những quả dưa leo bị thiếu độ ẩm, ăn sẽ bị đắng.
Cách làm gỏi cuốn ngũ sắc
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Trước hết, bạn thái tàu hũ ky thành từng sợi nhỏ.
Hành paro, sả, gừng, ớt sừng bạn nghiền nhuyễn và phân chia từng nguyên liệu riêng biệt.
Bắp cải tím, thơm, cà rốt, dưa leo cũng cần được rửa sạch và cắt thành từng sợi nhỏ, sau đó để riêng.
Mẹo hay
Đối với tàu hũ ky khô, bạn nên ngâm nước nóng 4-5 tiếng trước khi sơ chế.
Bước 2 Xào nấm và tàu hũ ky
Tiếp theo, bạn đặt chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, bạn cho vào 5g hành paro, 5g sả băm và đảo đều.
Sau đó, bạn cho nấm linh chi nâu, tàu hũ ky, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng nước tương, ½ muỗng đường vào chảo, đảo đều tất cả và nêm lại cho hợp khẩu vị. Xào thêm 1 phút nữa rồi tắt bếp và vớt ra.
Xào nấm và đậu hũ kyBước 3 Cuốn gỏi
Để cuốn gỏi, bạn đặt 1 cái bánh tráng lên thớt và thoa 1 lớp nước mỏng. Tiếp theo, bạn xếp từng loại bắp cải tím, cà rốt, dưa leo, dứa, rau thơm và bún, nấm, tàu hũ ky đã xào theo chiều dài và xếp chồng lên nhau.
Tiếp tục gấp 2 mép bánh vào trong rồi cuốn lại. Làm như vậy cho đến khi hết nguyên liệu.
Cuốn gỏiBước 4 Làm nước chấm đậu phộng
Bước đầu, đặt chảo lên bếp, thêm 1 muỗng canh dầu ăn, 10g gừng, 15g hành paro, 5g ớt sừng vào rồi đảo đều. Sau đó, bạn cho 60g bơ đậu phộng, 60g tương đen, 2 muỗng canh mật ong, 2 muỗng canh hạt nêm chay vào và khuấy đều.
Khi hỗn hợp nước sệt lại, tiếp theo bạn thêm 30g đậu phộng đã xay nhuyễn vào, nấu sôi cho đến khi các nguyên liệu hoà quyện với nhau là đã hoàn thành nước chấm.
Làm nước chấm đậu phộngThành phẩm
Gỏi cuốn ngũ sắcVậy là bạn đã hoàn thành món gỏi cuốn ngũ sắc thơm ngon, đẹp mắt. Một món ăn vừa đầy đủ các chất dinh dưỡng từ đủ loại rau và còn nhiều màu sắc bắt mắt. Ngay từ miếng đầu tiên, bạn sẽ cảm nhận được vị giòn, ngọt của rau củ ăn cùng nước chấm đậu phộng thơm ngon mang tới cảm giác sảng khoái, tươi mát.
Mytour mong rằng với hướng dẫn cách làm gỏi cuốn ngũ sắc ngon đẹp mắt, dễ làm tại nhà trên sẽ mang tới một món ngon cho bạn và gia đình. Hãy bắt tay vào bếp ngay thôi nào!
Chọn mua bánh tráng bán tại Mytour: