Gỏi gà măng cụt là món ngon mùa hè đặc trưng, được yêu thích tại Bình Dương. Nếu bạn không có cơ hội đến vùng đất này, bạn hoàn toàn có thể thực hiện món gỏi gà măng cụt theo công thức dưới đây. Hãy cùng Mytour khám phá cách làm món ăn độc đáo này nhé!
15 phút Chế biến
30 phút Dành cho
3-4 người
Măng cụt là một loại trái cây phổ biến ở Việt Nam, giàu chất dinh dưỡng như hơn 80 loại vitamin và các dưỡng chất quan trọng. Măng cụt thường nở hoa từ tháng 2 đến tháng 5 và ra quả từ tháng 5 đến tháng 8. Tuy nhiên, bạn không cần chờ đợi măng cụt chín để thưởng thức.
Bạn đã nghe về món gỏi gà măng cụt chưa? Dù nghe có vẻ lạ nhưng món ăn này lại rất phổ biến tại Lái Thiêu (Bình Dương). Măng cụt được sử dụng để làm gỏi thường là trái non hoặc chín một chút. Khi kết hợp với thịt gà, món ăn trở nên bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe.
Món gỏi gà măng cụt nổi tiếng tại Lái Thiêu (Bình Dương)Nếu bạn tò mò về hương vị mà không có thời gian đến Lái Thiêu thưởng thức, hãy tham khảo công thức chế biến dưới đây!
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món gỏi gà măng cụt
-
500g thịt gà
-
1kg măng cụt
-
Hành tây, cà rốt, rau răm, húng quế, đậu phộng rang, hành phi
-
Chanh, tỏi, ớt
-
Gia vị: giấm, đường, nước mắm, muối
Hướng dẫn cách làm gỏi gà măng cụt
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Chuẩn bị măng cụt:
Cách chọn măng cụt phù hợp: Chọn măng cụt có vỏ xanh, chín đều để đảm bảo vị giòn và hương vị đặc trưng.
Nên lựa chọn măng cụt non hoặc măng cụt đã chín tới để làm gỏiĐầu tiên, hãy đem măng cụt ngâm trong nước muối loãng để làm sạch và sau đó dùng dao nhọn để gọt vỏ và lấy ruột bên trong một cách cẩn thận. Sau khi làm sạch măng cụt, hãy rửa lại bằng nước muối và cắt thành từng miếng vừa ăn.
Tiếp theo, hòa 1 thau nước với ½ thìa đường, ½ muỗng canh giấm và ngâm măng cụt vào hỗn hợp này, sau đó để trong tủ lạnh để măng cụt trở nên giòn. Khi sử dụng cho món gỏi, hãy vớt măng cụt ra và để ráo.
Chuẩn bị thịt gà:
Sau khi mua thịt gà về, hãy sơ chế sạch sẽ và đặt vào nồi để luộc. Đổ nước cho thịt gà ngập và thêm 1 thìa cà phê muối và 2 củ hành tím vào rồi đun luộc khoảng 20 phút. Khi thịt gà chín, hãy lấy ra để nguội và sau đó thái thành từng miếng nhỏ.
Những nguyên liệu khác:
Hành tây được bóc vỏ, rửa sạch và thái thành từng miếng. Cà rốt được bào vỏ, rửa sạch và thái thành sợi. Rau thơm sau khi rửa sạch được băm nhỏ, ớt được thái thành những lát mỏng.
Bước 2 Chuẩn bị nước mắm chua ngọt
Hướng dẫn cách pha nước mắm chua ngọt để dùng trong gỏi gà măng cụt: 1 quả chanh, 3 thìa đường, 1 thìa nước mắm, tỏi và ớt băm nhuyễn.
Hòa đường vào nước cốt chanh, sau đó thêm nước mắm vào. Khuấy đều để các thành phần hòa quện với nhau, sau đó thêm tỏi và ớt băm nhuyễn vào.
Bước 3 Trộn gỏi
Cho tất cả nguyên liệu như thịt gà, măng cụt, rau củ vào và trộn đều như khi trộn gỏi thông thường. Rưới nước mắm lên và trộn đều một lần nữa. Cuối cùng, thêm hành tím phi và đậu phộng rang vào, đặt ra đĩa và thưởng thức.
Sản phẩm hoàn thiện
Và đây, món gỏi gà măng cụt đã sẵn sàng. Để thành công với món này, hãy lưu ý khi chọn măng cụt. Măng cụt vừa chín tới sẽ làm cho món gỏi trở nên tuyệt vời, với độ giòn, hương vị chua ngọt đặc trưng.
Các thành phần hòa quện vào nhau, hương thơm từ rau và vị cay của tỏi, ớt, khiến mỗi miếng gỏi là một trải nghiệm thú vị. Bạn có thể thưởng thức món này một mình hoặc kèm với bánh phồng tại bàn ăn. Hãy làm món này để cả gia đình cùng thưởng thức một bữa ăn ngon nhé!
Một công thức mới để thay đổi bữa ăn hàng ngày cho gia đình của bạn. Hãy ghi chú lại và thực hiện để cả nhà cùng thưởng thức nhé. Chúc bạn thành công với món gỏi gà măng cụt!
Mua thịt gà từ Mytour để làm món gỏi gà nhé: