Bạn đã biết cách làm gỏi mít chay thơm ngon đơn giản, đổi vị cho ngày rằm tại nhà chưa? Hãy theo dõi hướng dẫn dưới đây để biết cách chế biến nhé!
Gỏi mít là một món ăn thơm ngon, đơn giản, lạ miệng nên nhiều người yêu thích. Chính vì thế, hôm nay Mytour sẽ hướng dẫn bạn cách làm gỏi mít chay nhé! Hãy cùng nhau vào bếp ngay!
20 phút Chế biến
30 phút Dành cho
3 - 4 người
Nguyên liệu cho món gỏi mít chay
- 500gr mít thái non
- 50gr đậu phộng rang
- 10gr rau thơm
- 1 cây rau xà lách
- 1 củ hành tím cắt lát
- Gia vị: Tỏi băm, ớt băm, nước cốt chanh, đường, hạt nêm chay, nước mắm chay, muối
- Dụng cụ: Thau, nồi, đĩa, dao, thớt
Mẹo hay
- Để chọn mít non ngon, bạn nên lựa những trái mít còn non, chưa có gai, vỏ xanh, không có sâu.
- Nếu bạn mua ½ trái mít thì hãy chọn bên trong trắng và màu sắc mít hơi vàng.
- Bạn có thể mua mít tại các chợ truyền thống hoặc cửa hàng mít uy tín, siêu thị hoặc trên các trang thương mại điện tử có uy tín.
Hướng dẫn cách làm món gỏi mít chay
Bước 1 Chuẩn bị mít
Chuẩn bị mítMua mít non về, ngâm vào thau nước pha loãng với 1 muỗng canh muối, sau đó lột vỏ bằng dao.
Tiếp theo, rửa sạch mít và cắt đôi. Sau đó, đun nước sôi trong một nồi và cho mít vào luộc trong khoảng 20-30 phút, khi châm đũa vào mít và thấy mềm là được.
Tiếp theo, vớt mít ra đĩa để nguội, sau đó cắt bỏ phần cùi và thái hoặc xắt mít thành những sợi nhỏ phù hợp.
Ghi chú: Tránh luộc mít quá mềm vì sẽ làm gỏi không ngon.
Bước 2 Chuẩn bị các nguyên liệu khác
Chuẩn bị nguyên liệu khácRau xà lách và rau thơm sau khi rửa sạch, bạn để ráo nước và thái nhỏ.
Đậu phộng rang bạn giã nhỏ cho đậu hơi nát.
Bước 3 Tạo nước sốt
Tạo nước sốtBạn cho 20ml dầu ăn vào chảo, đợi dầu nóng, bạn thêm hành tím cắt lát vào phi vàng rồi vớt ra để phần dầu tiếp tục phi thơm cùng 1 muỗng canh tỏi băm và ½ muỗng canh ớt băm.
Tiếp theo, bạn thêm 1 muỗng canh nước mắm chay, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh hạt nêm chay vào chảo và đảo đều cho đường và hạt nêm tan hết rồi tắt bếp, để nguội.
Bước 4 Kết hợp gỏi
Kết hợp gỏiBạn cho mít đã xắt, rau xà lách, rau thơm, hành phi, 40gr đậu phộng rang, phần nước sốt, 2 muỗng canh nước cốt chanh vào thau trộn đều và để trong 20 phút cho gia vị thấm đều.
Ghi chú: Bạn có thể thay nước cốt chanh bằng nước cốt me, cốt chanh dây hoặc cốt tắc.
Sau khi gỏi đã thấm gia vị, bạn trải mít trộn ra đĩa và rắc phần đậu phộng rang còn lại lên trên và thưởng thức.
Kết quả cuối cùng
Kết quả cuối cùng của gỏi mít trộnGỏi mít có màu sắc rất đẹp mắt. Khi thưởng thức, mít có độ dai, hấp dẫn với gia vị chua chua, cay cay, ngọt ngọt. Bạn có thể ăn kèm cơm nóng, thật là ngon miệng! Hãy vào bếp ngay để làm món này nhé!
Hi vọng thông qua bài viết này sẽ giúp bạn biết cách làm gỏi mít chay thơm ngon với cách làm đơn giản từ Mytour để phục vụ trong những ngày rằm!
Mua nước mắm chay ngon tại Mytour để làm gỏi mít chay nhé: