Gỏi đu đủ sò huyết là món ăn ngon và rất bổ dưỡng lại dễ làm. Bạn có thể tự chế biến món ăn hấp dẫn này để thay đổi khẩu vị cho cả gia đình với công thức cực kỳ đơn giản dưới đây.
Sò huyết là loại hải sản giàu dinh dưỡng và được nhiều bà nội trợ lựa chọn để chế biến bữa ăn cho gia đình. Với nguyên liệu là sò huyết bạn có thể chế biến thành nhiều món ăn như: sò huyết xào me, sò huyết hấp, sò huyết nướng, sò huyết nấu canh…
Và sau đây là công thức chế biến món gỏi đu đủ sò huyết vô cùng ngon và hấp dẫn.
Nguyên liệu làm gỏi sò huyết đu đủ
- 500gr sò huyết
- 300gr thịt ba chỉ
- 1 trái đu đủ
- Ớt, tỏi, hành tím, hành tây, rau thơm, tắc, nước mắm
Cách lựa chọn sò huyết ngon
Chọn sò huyết có kích thước vừa để làm món gỏi sò huyết sẽ ngon hơn. Không nên chọn những con sò quá nhỏ vì trong quá trình chế biến, thịt sò sẽ bị co lại. Cũng không nên chọn sò huyết quá to, thịt sẽ dai làm món gỏi không ngon.
Sò huyết tươi là những con sò khi mở vỏ thì phần thân lưỡi nở ra. Nếu có thể, bạn nên chọn từng con một để đảm bảo chất lượng sẽ tốt nhất nhé.
Ngoài ra, nên chọn những con nặng vừa, không quá nặng hoặc quá nhẹ. Đặc biệt, tránh chọn những con sò có mùi hôi, vì có thể là sò đã chết, không còn tươi ngon.
Cách làm gỏi sò huyết đu đủ
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Thịt heo rửa sạch, ủ muối để loại bỏ mùi hôi. Sò huyết rửa qua nước để loại bỏ bụi bẩn.
Đu đủ gọt vỏ, rửa sạch và bào thành sợi nhỏ. Hành tím và hành tây bóc vỏ, cắt lát mỏng, rau thơm rửa sạch và thái nhỏ, tỏi và ớt băm nhuyễn. Tắc cắt đôi và vắt lấy nước cốt.
Mẹo để cắt hành mà không làm cay mắt:
Để củ hành còn nguyên, sau khi đã thái hành xong thì mới bỏ phần gốc đó đi. Hoặc bạn có thể đặt củ hành vào tủ lạnh, hoặc ngâm củ hành vào thau nước đá trước khi cắt cũng rất hiệu quả đấy.
Ngoài ra, nếu quên ngâm củ hành trước khi cắt, bạn có thể thắp một ngọn nến nhỏ khi cắt củ hành hoặc dùng một lát khoai tây chà xát lên hai mặt dao. Cách này cũng giúp bạn tránh cay mắt khi cắt hành.
Để củ hành giòn ngọt và giảm mùi, bạn hãy ngâm hành trong khoảng 5 - 7 phút trong thau nước đá ngay sau khi cắt nhé.
Bước 2: Chuẩn bị nước chấm
Bạn cho tỏi và ớt băm vào chén, sau đó thêm vào nước cốt tắc, nước mắm, một ít nước lọc và đường. Sau đó dùng muỗng khuấy đều để đường tan ra, các gia vị kết hợp với nhau.
Bước 3: Luộc thịt, luộc sò huyết và phi tỏi
Bắc nồi lên bếp, cho thịt vào luộc đến khi thịt chín thì vớt ra để nguội rồi thái thành lát mỏng.
Sò huyết bạn đưa vào nồi nước sôi luộc trong khoảng 30 giây rồi vớt sò huyết ra và tách lấy phần thịt sò huyết ở bên trong.
Bắc chảo lên bếp, thêm một ít dầu ăn rồi cho hành khô vào phi thơm sau đó vớt hành khô ra chén.
Bước 4: Kết hợp gỏi
Đổ các nguyên liệu đã được xử lý như: thịt luộc, sò huyết, đu đủ, rau thơm, hành phi vào một tô lớn, sau đó thêm chút nước tắc cùng 2 muỗng nước chấm đã pha vào. Sử dụng đũa để trộn đều để gia vị ngấm đều.
Thành phẩm
Đặt gỏi đu đủ sò huyết ra đĩa và thưởng thức.
Khi thưởng thức gỏi sò huyết, bạn có thể kèm theo một chút rượu trắng hoặc bia sẽ thêm phần ngon miệng. Chúc bạn thành công với công thức chế biến món gỏi đu đủ sò huyết đã được chia sẻ trong bài viết trước đó!
Mua ngay nước chấm pha sẵn tại Mytour: