Hôm nay, hãy cùng Mytour khám phá bí quyết làm gỏi xoài khô mực chua ngọt, ngon đến khó cưỡng dưới đây nhé. Chắc chắn mọi người sẽ phát cuồng khi thưởng thức.
20 phút Chế biến
20 phút Dành cho
2 - 3 người
Gỏi xoài khô mực là một trong những món ăn vặt được rất nhiều người yêu thích với hương vị thơm ngon và độc đáo. Cách làm món này cũng không quá phức tạp, chỉ cần dành một chút thời gian là bạn đã có thể thực hiện được. Hãy cùng Mytour vào bếp trổ tài ngay nhé.
Nguyên liệu làm gỏi xoài khô mực
- 2 con khô mực (khoảng 150g)
- 1 – 2 trái xoài xanh
- Chanh, ớt, đậu phộng rang, rau bạc hà, rau răm
- Gia vị: Đường, nước mắm, dầu ăn.
- Dụng cụ: Muỗng, chảo, tô, chén.
Mẹo hay
- Để mua khô mực ngon, bạn nên chọn loại mực màu hồng tươi, có lớp phấn trắng mỏng bao phủ trên lưng, có mùi tanh nhẹ đặc trưng nhưng khi nướng sẽ cực kỳ thơm, thịt ngọt và không quá dai, dễ xé nhỏ. Ngoài ra, phần thân mực sẽ thon dài, có độ đàn hồi tốt và thớ thịt rõ ràng nhé.
- Khi chọn xoài, hãy chọn trái đừng quá chín, vỏ xanh, cuống xanh, có mùi thơm tự nhiên và cảm thấy nặng tay khi cầm. Đồng thời, tránh mua trái có những đốm to trên vỏ hoặc màu bất thường nhé.
Hướng dẫn làm gỏi xoài khô mực
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế nguyên liệuTrước tiên, bạn nướng mực cho đến khi khô và chuyển sang màu trắng. Sau đó, nhẹ nhàng đập mực ra và xé thành miếng nhỏ vừa ăn.
Tiếp theo, bạn rửa sạch xoài, gọt vỏ và bào thành sợi mỏng, sau đó để vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 20 phút để giữ độ giòn ngon. Còn rau răm, húng lủi và ớt thì bạn rửa sạch và cắt nhỏ nhé.
Bước 2 Chiên khô mực
Chiên khô mựcBạn đun nóng dầu trong chảo, sau đó cho khô mực đã xé vào chiên ở lửa vừa đến khi mực chuyển sang màu vàng đều là được.
Bước 3 Pha nước trộn gỏi
Pha nước trộn gỏiBạn cho vào chén 1 muỗng cà phê ớt cắt nhỏ cùng ½ quả chanh, 2 muỗng canh đường và 2 muỗng canh nước mắm. Sau đó bạn khuấy đều cho hỗn hợp tan hoàn toàn.
Bước 4 Trộn gỏi
Trộn gỏiBạn cho khô mực đã chiên vào tô cùng xoài bào sợi, nước trộn gỏi đã pha, đậu phộng rang, húng lủi và rau răm. Cuối cùng, bạn chỉ cần trộn đều là đã có thể thưởng thức ngay nè.
Thành phẩm
Gỏi xoài khô mực vừa chua chua, ngọt ngọt rất hấp dẫnMón ăn khi hoàn thành có màu sắc rất bắt mắt. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được hương vị chua chua ngọt ngọt từ xoài xanh kết hợp với mực khô dai ngon, đậu phộng rang béo ngậy, chút cay nồng từ rau răm và ớt. Tất cả hòa quyện với nhau tạo thành một món ngon đặc sắc, khó lòng cưỡng lại.
Hy vọng qua chia sẻ này, bạn đã biết cách làm món gỏi xoài khô mực rồi nhé. Hãy cùng Mytour vào bếp trổ tài ngay để cả nhà thưởng thức ngay thôi nào.