Heo quay là món ăn phổ biến ở Việt Nam trong các dịp lễ tết nhờ hương vị thơm ngon và lớp da giòn rụm. Hãy thử ngay cách làm heo quay tại nhà để có một kết quả thành công từ lần đầu tiên.
30 phút Chế biến
60 phút Dành cho
4 người
Danh sách nguyên liệu và dụng cụ làm thịt heo quay
- - 1kg thịt ba chỉ
- 5 muỗng canh giấm
- 5 muỗng canh muối ăn
- 1 muỗng canh đường
- 1 muỗng cà phê tiêu
- 1/2 muỗng cà phê bột tỏi, 1/2 muỗng cà phê bột ớt, 1/2 muỗng cà phê bột gừng, 1/2 muỗng cà phê bột ngũ vị hương
- 1 viên chao
- 1/2 muỗng canh tương đen ăn phở
- 1/2 muỗng canh nước tương
- 1 muỗng canh dầu hào
- 1/2 muỗng cà phê bột nở (baking soda)
- 1 lít nước ấm
Dụng cụ: 1 cây nĩa hoặc 1 bó xiên thịt nướng, bao tay nilon, lò nướng
Hướng dẫn chi tiết về cách làm thịt heo quay bằng lò nướng để có lớp da giòn rụm tại nhà
Bước 1 Chuẩn bị thịt heo
Thịt heo cần loại bỏ xương và mỡ thừa, sau đó rửa sạch bằng dung dịch nước ấm pha với 4 muỗng canh giấm và 4 muỗng canh muối.
Trong quá trình rửa, dao phải cạo sạch lớp da, cẩn thận để không làm rách da heo và để da nổ giòn đều hơn.
Sau khi rửa sạch, thịt cần được rửa lại 2 lần bằng nước sạch và lau khô bằng khăn ăn để thấm gia vị.
Sử dụng dao để khoét
Bước 2 Chuẩn bị gia vị
Pha hỗn hợp bột khô gồm: 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê bột tỏi, 1/2 muỗng cà phê bột ớt, 1/2 muỗng cà phê bột gừng, 1/2 muỗng cà phê bột ngũ vị hương và 1 muỗng cà phê tiêu.
Sau đó, dùng bao tay thoa đều gia vị lên mặt dưới và các mặt bên của miếng thịt, nhưng không thoa lên phần da.
Một số điều cần lưu ý khi làm bột khô:
- Tránh sử dụng tỏi tươi để không làm ướt thịt và tránh hiện tượng charring khi nướng.
- Không thêm muối vì muối có thể làm cho thịt trở nên khô và cứng.
Tiếp theo, pha hỗn hợp gồm: 1/2 viên chao, 1/2 muỗng canh tương ăn phở, 1/2 muỗng canh nước tương và 1 muỗng cà phê dầu hào.
Trộn đều cho chao mềm và thoa hỗn hợp lên các mặt của miếng thịt trừ phần da và để thấm gia vị trong khoảng từ 5-10 phút. Quy trình này không bắt buộc nhưng nếu muốn món ăn đậm vị và giòn rụm như ở ngoài hàng thì nên thực hiện.
Đun sôi 1 nồi nước để luộc thịt trong khoảng 20 phút. Đảm bảo không để nước ngập lên phần da.
Sử dụng cây nĩa hoặc xiên thịt đâm vào phần da heo, cách này giúp da heo khi nướng sẽ nổ giòn hơn.
Bước 3 Nướng thịt
Chuẩn bị hỗn hợp bao gồm: 1 muỗng canh giấm, 1/2 muỗng cà phê bột nở (baking soda), 1/2 muỗng cà phê muối. Trộn đều hỗn hợp và thoa lên phần da heo. Đảm bảo da khô hoàn toàn trước khi thoa.
Khởi động lò ở chế độ lửa trên và dưới ở 200°C trong 10 phút.
Đặt miếng thịt lên vỉ nướng và cho vào lò nướng ở 200°C trong 20 phút.
Mẹo: Để các loại rau củ hoặc trái cây dưới vỉ như lê, táo, su hào, cà rốt, củ cải trắng,... để sau khi nướng lò ít bị dính bẩn và dễ lau chùi hơn.
Sau 20 phút, lấy thịt ra và tiếp tục thoa hỗn hợp giấm - bột nở - baking soda lên phần da và nướng tiếp ở 230°C trong 10 phút hoặc cho đến khi da nổ phồng đều, sau đó tắt lò.
Bước 4 Hoàn thành
Thịt heo nướng chín hấp dẫn với màu vàng ươm, lớp da giòn và lan tỏa hương thơm khó cưỡng.
Thưởng thức
Cắt thịt heo quay thành từng lát mỏng vừa ăn, có thể kèm với bánh hỏi, rau sống và nước mắm chua ngọt là tuyệt vời luôn nhé.
Thịt heo quayChú ý khi làm thịt heo quay bằng lò nướng
Trong quá trình chế biến món heo quay, hãy lưu ý những điểm sau để đảm bảo thành phẩm thơm ngon nhé:
-
Khi chọn thịt heo, nên lựa loại thịt ba chỉ có xương sườn để thưởng thức hương vị đặc trưng của sườn nướng khi thịt đã chín nhé!
-
Tránh sử dụng quá nhiều đường trong quá trình ướp thịt, vì điều này có thể làm cho thịt heo quay dễ cháy hơn.
-
Bạn có thể thêm một cốc nước vào lò vi sóng khi nướng thịt để giúp thịt mềm, không bị khô.
-
Nên nướng thịt heo với lửa lớn để thịt chín đều màu và giữ được độ ẩm, tránh bị khô và mất mỡ.
Với vài bước đơn giản như vậy, bạn đã có ngay món thịt heo quay thơm ngon, giòn tan ngay trong miệng rồi. Chúc bạn thành công với món ăn này nhé!
Hãy chọn mua thịt heo từ các cửa hàng trên Mytour để thưởng thức nhé: