Nếu bạn chưa biết cách làm món heo quay với lớp da giòn rụm và thơm ngon, đừng bỏ lỡ bài viết dưới đây từ Mytour nhé.
20 phút Chế biến
60 phút Dành cho
2 - 3 người
Món heo quay mắc mật da giòn rụm là một trong những món ăn phổ biến và được nhiều người yêu thích với lớp da giòn rụm bên ngoài và thịt mềm bên trong. Hãy tham khảo cách làm của Mytour để có một phần heo quay ngon tuyệt nhé!
Danh sách nguyên liệu
- 2kg ba chỉ rút xương
- 15 lá mắc mật
- Hành tím, tỏi, ớt xanh, ớt đỏ, lá chanh, gừng
- Hạt mắc kén
- 5 nhánh sả
- Gia vị: Muối hột, bột ngọt, hạt nêm, tiêu hạt, giấm
Mẹo lựa chọn nguyên liệu tươi ngon:
- Hãy chọn miếng thịt có phần nạc, mỡ cân đối, lớp da bên ngoài và phần thịt nạc kết hợp chặt chẽ với lớp mỡ. Tránh chọn miếng thịt có lớp mỡ và da bên ngoài quá dày, vì đó thường là heo nuôi lâu ngày, thịt sẽ rất dai.
- Thịt ba chỉ tươi thường có lớp màng ngoài khô, màu sắc đỏ nhạt hoặc hồng tươi. Đừng chọn những miếng thịt ba chỉ có mùi lạ và bề mặt thịt chảy nhớt.
- Để mua lá mắc mật, hạt mắc khén và các nguyên liệu khác, bạn có thể tới các siêu thị hoặc ghé qua Mytour để đảm bảo chất lượng sản phẩm nhé.
Cách làm heo quay mắc mật da giòn rụm
Bước 1 Chuẩn bị gia vị ướp thịt
Chuẩn bị gia vị ướp thịtRửa sạch lá mắc mật và lá chanh, để ráo. Bóc vỏ hành tím và tỏi. Rửa sạch ớt và loại bỏ cuống.
Cạo sạch vỏ gừng và đập nhẹ. Rửa sạch sả, để 4 nhánh nguyên và cắt nhỏ 1 nhánh.
Tiếp theo, trong cối, bạn cho 15 lá mắc mật, 1 muỗng canh muối hột, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 5 củ hành tím, 5 tép tỏi, 1 muỗng canh tiêu hạt, 1/2 muỗng canh hạt mắc khén rồi giã nhuyễn các nguyên liệu lại với nhau.
Bước 2 Uốn thịt
Uốn thịtSau khi mua thịt ba chỉ về, bạn hãy rửa qua nước muối loãng, sau đó rửa sạch lại từ 2 - 3 lần với nước và để ráo. Sau đó, bạn dùng dao khấn vài đường bên trong miếng thịt để khi ướp thịt, gia vị sẽ thấm đều hơn.
Tiếp theo, bạn thoa đều các gia vị đã giã nhuyễn lên mặt trong của miếng thịt (không ướp mặt da ngoài), sau đó dùng dây buộc cố định miếng thịt lại và ướp trong khoảng 2 tiếng để thấm gia vị.
Bước 3 Hấp thịt
Hấp thịtBạn đun sôi 2 lít nước trong nồi với 4 nhánh sả và 1/4 củ gừng đập dập, sau đó đun sôi ở lửa lớn.
Tiếp theo, đặt thịt heo vào xửng hấp và đặt lên nồi nước sôi, sau đó đậy nắp lại và hấp trong 40 phút. Khi hấp xong, tắt bếp và để nguội.
Bạn cần chuẩn bị 1 chén và cho vào đó 2 muỗng canh giấm và 2 muỗng canh nước, sau đó trộn đều. Khi miếng thịt đã nguội, bạn dùng tăm xăm đều trên bề mặt da heo.
Cuối cùng, bạn quết thêm một lớp hỗn hợp giấm lên trên da thịt, sau đó sử dụng máy sấy tóc để sấy khô.
Bước 4 Nướng thịt
Nướng thịtBạn cần mở cửa lò trước ở nhiệt độ 180 độ C trong 5 phút để làm cho nhiệt độ trong lò ổn định, sau đó đặt miếng thịt vào nướng trong 30 phút ở nhiệt độ 180 độ C.
Bước 5 Làm muối sả chấm
Chuẩn bị muối sả chấmBạn cần chuẩn bị cối và cho vào đó 1 nhánh sả đã được cắt nhỏ, 1 muỗng canh muối hột, 2 quả ớt, 5 lá chanh, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt rồi giã nhuyễn cho ra phần muối ăn kèm.
Thành phẩm
Sau khi thịt đã được cắt ra thành từng khúc vừa ăn, bạn dọn ra đĩa và chấm kèm với muối sả. Bạn cũng có thể kết hợp với dưa leo và các loại rau thơm tùy ý để tăng thêm hương vị. Món heo quay này với lớp da giòn rụm và thịt mềm thơm sẽ làm hài lòng cả nhà!
Đó là cách làm món heo quay mắc mật da giòn rụm, thơm ngon mà Mytour muốn chia sẻ cùng bạn. Hãy lưu lại để cùng thực hiện và thưởng thức bữa ăn ngon lành với gia đình nhé!