Món kem xôi dừa kết hợp hoàn hảo giữa xôi nếp và kem dừa tạo nên hương vị độc đáo cho món ăn này. Hãy tìm hiểu cách làm kem xôi dừa lá dứa mềm thơm, hấp dẫn ngay dưới đây nhé!
Kem xôi là món ăn vặt được nhiều người ưa chuộng, với sự hòa quyện tươi mát của kem lạnh cùng với vị dẻo mịn của xôi nếp. Hãy cùng Mytour vào bếp làm món kem xôi dừa lá dứa thơm béo ngon cho cả nhà thưởng thức.
240 phút Chế biến
40 phút Dành cho
3 - 4 người
Nguyên liệu làm món kem xôi dừa lá dứa
- 300g gạo nếp
- 100ml nước cốt dừa
- 200ml nước cốt lá dứa
- 1 lít nước dừa tươi
- 2 viên kem dừa
- 5g đậu phộng rang
- 5g dừa sấy khô
- 5g dừa nạo sợi
- 1 bó lá dứa
- ½ muỗng cafe muối
Cách chọn gạo nếp ngon
- Nên chọn những hạt nếp to, đều, bóng và không bị gãy hay mốc, có màu vàng và có mùi hương đặc trưng.
- Gạo nếp ngon nhất để nấu xôi là nếp ngỗng, loại có hạt dài, to giống trứng ngỗng, màu trắng sữa và thơm nhẹ. Khi nấu chín vừa, hạt nếp mềm dẻo và thơm ngon dù đã nguội.
Hướng dẫn cách làm kem xôi dừa lá dứa
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Bắt đầu, rửa sạch gạo nếp và ngâm trong 200ml nước cốt lá dứa trong 4 tiếng. Sau đó, vớt ra và để ráo nước.
Chuẩn bị nguyên liệuCho gạo nếp vào tô lớn, thêm 100ml nước cốt dừa và ½ muỗng cafe muối, trộn đều để gạo nếp hòa quyện.
Bước 2 Nấu xôi nếp
Đem lá dứa cuộn vào nồi chứa nước dừa tươi.Đặt nồi lên bếp hấp và thêm 1 lít nước dừa tươi vào. Rửa sạch lá dứa và buộc lại gọn gàng cho vào nồi. Đặt xửng hấp lên và cho gạo nếp đã trộn cùng cốt dừa vào.
Cho gạo nếp vào nồi hấp để chín.Dàn đều lớp gạo nếp trên xửng hấp và dùng đũa chọc vài lỗ nhỏ để nước và gạo chín mau hơn. Đậy nắp và hấp trong vòng 30 phút.
Bước 3 Đã hoàn thành
Sau khi hấp trong 30 phút, mở nắp ra và xới đều gạo nếp. Sau đó múc xôi ra chén và trang trí bằng kem dừa, dừa sấy khô và dừa nạo sợi.Sau khi hấp trong 30 phút, mở nắp ra và xới đều gạo nếp. Sau đó múc từng muỗng ra chén, cùng với 2 viên kem dừa. Để làm kem dừa, bạn có thể mua hoặc tự làm tại nhà sẽ ngon hơn. Cuối cùng, rắc ít đậu phộng rang, dừa nạo sợi và dừa sấy khô lên trên là hoàn thành.
Kết quả cuối cùng
Món kem xôi lá dứa hấp dẫn, thơm ngonMón kem xôi lá dứa hấp dẫn, thơm ngon. Gạo nếp chín đều, có hương vị của lá dứa và dừa tươi kết hợp với cốt dừa và kem dừa cùng đậu phộng rang, dừa khô, dừa sợi làm món kem thêm ngon hơn.
Dưới đây là cách làm món kem xôi lá dứa đơn giản, chỉ vài bước là bạn có ngay một phần kem xôi dừa thơm ngon, làm mát trong những ngày nắng nóng. Mytour chúc các bạn thành công khi làm món kem xôi này ngay từ lần đầu tiên.
Mua gạo nếp tại Mytour để thực hiện món kem xôi này nhé