Kẹo gậy Giáng sinh, hay còn gọi là kẹo Canes, là biểu tượng của ngày lễ Noel. Kẹo gậy Noel được làm đơn giản với nguyên liệu dễ kiếm như đường và siro bạc hà...
Ngày lễ Giáng sinh là dịp kỷ niệm ngày sinh của Chúa Giê-su, người theo đạo Kitô giáo tôn vinh là Thiên Chúa xuống thế làm người. Kẹo gậy Giáng sinh (kẹo Canes) là món ăn truyền thống không thể thiếu trong mỗi lễ Noel. Hãy cùng Mytour khám phá cách làm chi tiết nhé!
Nguồn gốc, ý nghĩa của kẹo gậy Giáng sinh
Kẹo gậy Giáng sinh (kẹo Canes) là món ăn truyền thống của mỗi dịp Giáng sinh. Món ăn này từ xa xưa mang ý nghĩa nhắc về sự kiện thánh giá, trong đó màu trắng của cây kẹo tượng trưng cho sự tinh khiết của Chúa Giê-su, trong khi sọc đỏ tượng trưng cho máu đã đổ khi Người chết trên thập tự giá. Vị thanh mát xen lẫn vị ngọt khiến nhiều người yêu thích.
Những kẹo gậy Giáng sinh truyền thống thường có màu đỏ và trắng với mùi hương bạc hà thanh mát. Ngày nay, kẹo gậy ngày càng được biến tấu với vô số màu sắc và hương vị khác nhau. Thay vào đó, chúng có thể được tạo ra với các màu sắc cầu vồng hoặc màu loang độc đáo.
Nguồn gốc, ý nghĩa của kẹo gậy Giáng sinhHướng dẫn làm kẹo gậy Noel tại nhà đơn giản
15 phút Chuẩn bị
15 phút Dành cho
3-4 người
Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm kẹo gậy Noel
- 2 kg đường
- 1 muỗng canh siro bạc hà
- 1/2 chén nước
- 10 muỗng siro bắp
- 4 muỗng canh dầu ăn
- Màu thực phẩm đỏ và trắng
Quy trình làm kẹo gậy Noel
Đặt chảo lên bếp và cho 2 kg đường, 1/2 chén nước và 10 muỗng canh siro bắp vào.
Tắt bếp khi nhiệt độ đạt khoảng 140 độ C trên lửa vừa.
Sau khi tắt bếp, thêm 1 muỗng canh siro bạc hà vào và trộn đều.
Nấu nước đườngChia hỗn hợp nước đường thành hai phần và trộn một phần với màu thực phẩm màu đỏ và phần còn lại với màu trắng.
Tạo màu kẹoĐặt hỗn hợp màu đỏ lên khay đã thoa dầu ăn và giữ ấm phần còn lại trong lò nướng đã được làm nóng trước ở 93 độ C.
Dùng muỗng kim loại để phết hỗn hợp, gấp đôi và lặp lại trong 1-2 phút cho kẹo nguội. Sau đó, đeo găng tay chịu nhiệt, kéo kẹo thành sợi dài, gấp đôi và lặp lại trong 2-3 phút cho đến khi kẹo có màu trắng đục.
Nắn viên kẹo thành một sợi dài có đường kính khoảng 5cm, đặt vào lò ấm để ủ. Lấy hỗn hợp còn lại ra khỏi lò và lặp lại.
Cắt 2 phần kẹo thành những đoạn dài bằng hai tay và gắn chúng lại với nhau. Trộn hai màu bằng cách lăn chúng bằng tay và cắt kẹo thành kích thước mong muốn. Cuối cùng, uốn cong phần đầu thành hình que là hoàn thành.
Lưu ý:
- Nếu kẹo bị nứt hoặc cứng, hãy đặt vào lò nướng để làm ấm trong vài phút.
- Kẹo không sử dụng nên giữ ấm trong lò trong quá trình nặn. Phân chia và định hình lượng kẹo phù hợp theo kích thước và độ dày mong muốn.
Chỉ cần vài bước đơn giản, bạn đã hoàn thành kẹo gậy Noel để cả nhà thưởng thức vào đêm Giáng sinh. Kẹo gậy trông vô cùng dễ thương với hai màu trắng đỏ truyền thống. Hãy bắt tay vào và thử ngay nhé!
Hoàn thànhThưởng thức
Kẹo gậy Noel vô cùng bắt mắt và đáng yêu, mang lại hương vị ngọt mát từ siro đường và bạc hà, làm cho đêm Giáng sinh trở nên trọn vẹn hơn bao giờ hết. Đừng ngần ngại mà hãy vào bếp và thử sức ngay thôi!
Kẹo gậy Noel vô cùng bắt mắtTrên đây là cách làm kẹo gậy Giáng sinh mà Mytour muốn chia sẻ cùng bạn trong dịp lễ này. Hãy lưu lại công thức và thực hiện để cả nhà cùng thưởng thức nhé!
Đặt mua kẹo cứng từ Mytour để thưởng thức trong đêm Giáng sinh nhé: