Kẹo lạc, còn được gọi là kẹo đậu phộng, là một món ăn ngon, thích hợp cho các dịp trò chuyện, những khoảnh khắc thư giãn bên nhau. Nếu bạn chưa biết cách làm kẹo lạc ngon, giòn, hãy tham khảo hướng dẫn dưới đây. Cùng vào bếp với cách làm kẹo lạc truyền thống giòn tan, ngon như ở quán nhé!
Kẹo lạc là một món ngon đơn giản nhưng lại hấp dẫn. Quy trình làm món này cũng rất đơn giản. Chỉ với vài bước, bạn đã có ngay một đĩa kẹo thơm phức, giòn tan và béo béo của đậu. Bài viết sau sẽ hướng dẫn bạn cách làm kẹo lạc bằng mạch nha. Bạn đã sẵn sàng để vào bếp chưa? Hãy cùng bắt đầu ngay nhé!
Cách thực hiện kẹo lạc truyền thống
10 phút Chế biến
30 phút Dành cho
3 - 4 người
Nguyên liệu cho món kẹo lạc
Nguyên liệu làm kẹo lạc-
400g đậu phộng 125ml nước
-
170g đường
-
40g gừng
-
2 thìa cafe
-
nước cốt chanh
-
100g mạch nha
-
110g mè trắng
Quy trình làm kẹo lạc
Mè rang xong, bạn chia thành 2 phần. Phần 40g để dành để thêm vào kẹo, phần còn lại 70g để rải lên khuôn làm kẹo để tạo độ mịn màng cho bề mặt kẹo.
Lạc rangĐậu phộng rang chín, nhớ khuấy đều và đun lửa vừa. Sau khi rang xong, để nguội và lột vỏ hết. Đảm bảo làm sạch vỏ đậu để kẹo đẹp hơn!
Đổ nước vào nồi, đun sôi ở lửa trung bình. Sau đó thêm đường vào và khuấy đều. Khi nước sôi trở lại, thêm gừng băm vào và khuấy đều cho gừng hòa vào kẹo.
Khi gừng tan, thêm nước cốt chanh vào nồi. Nấu thêm khoảng 5 phút nữa. Lưu ý không được khuấy khi nấu kẹo vì có thể làm kẹo bị lại đường và không ngon. Sau đó, thêm mạch nha vào.
Thêm mạch nhaHạ lửa nhỏ. Khi đường chuyển sang màu vàng cánh gián, chuẩn bị một chén nước để thử đường. Lấy một ít đường nhỏ ra chén, nếu đường tan và giòn thì đã chín.
Kiểm tra đườngKhi đường tan hết, thêm đậu phộng rang vào, khuấy đều để đường bao quanh đậu. Sau đó, thêm 40g mè và khuấy đều. Khi đường kéo sợi, đổ hỗn hợp vào khuôn đã rắc sẵn mè.
Thêm đậu phộngDùng ly hoặc chày gỗ để cán kẹo chặt lại. Đợi khoảng 3 phút cho kẹo cứng nhưng không quá cứng để dễ cắt. Thoa một ít dầu ăn lên dao và cắt kẹo thành từng miếng vừa ăn.
Cắt kẹo
Kẹo giòn, không quá ngọt. Có một chút vị cay của gừng và hương thơm của mè. Khi ăn kèm với một ít trà ấm, thưởng thức càng trở nên tuyệt vời hơn. Bạn cũng có thể thưởng thức kẹo này cùng với kẹo Dynamite để có một trải nghiệm ngon miệng đặc biệt.
Cách làm kẹo lạc sử dụng đường trắng
10 phút Chế biến
30 phút Dành cho
3 - 4 người
Kẹo lạc thành phẩm phải có độ giòn tan trong miệng, bạn sẽ cảm nhận được hương vị thơm của bơ kết hợp với vị béo bùi của đậu phộng và vừng. Khi nhai, bạn sẽ nghe thấy tiếng giòn rụm của kẹo.
Bài viết đã hướng dẫn cách làm kẹo lạc truyền thống một cách đơn giản nhưng lại rất ngon. Chúc bạn thành công!
Chọn mua đậu phộng tại Mytour: