Bạn đã từng thưởng thức món lạp xưởng Tây Bắc từ vùng cao chưa? Đây là một món ăn ngon đặc trưng với hương vị béo ngậy, dai giòn mà bạn sẽ khó quên sau mỗi lần thưởng thức. Hãy cùng nhau vào bếp học cách làm lạp xưởng hun khói Bắc Kạn ngon tuyệt vời nhé!
Công thức làm món lạp xưởng Tây Bắc vô cùng đơn giản với vài nguyên liệu cơ bản, bạn có thể mang hương vị miền Tây Bắc về với căn bếp gia đình của mình. Dưới đây là công thức làm món lạp xưởng hun khói Bắc Kạn.
Nguồn gốc và sự độc đáo của món ăn này so với các vùng khác
Lạp xưởng hun khói là một món ngon đặc sản từ vùng đất Bắc Kạn. Lạp xưởng hun khói Bắc Kạn có hương thơm đặc trưng của gừng đá, một loại gừng phát triển trên vùng đất đá của dân tộc miền núi, với hương vị thơm và đặc trưng mà không phải loại lạp xưởng nào cũng có được.
Nguyên liệu chính để làm lạp xưởng hun khói ở Bắc Kạn là thịt nạc và thịt mỡ lợn được xay nhuyễn, ướp với rượu trắng và nước gừng đá, đường, sau đó nhồi vào ruột lợn khô và chín bằng cách lên men tự nhiên.
Khi thưởng thức lạp xưởng hun khói Bắc Kạn, bạn sẽ cảm nhận được hương vị béo của mỡ kết hợp với vị ngọt của thịt nạc và cảm giác dai của ruột lợn, tạo nên một trải nghiệm ẩm thực đầy hấp dẫn.
Hướng dẫn cách làm lạp xưởng hun khói Bắc Kạn
Danh sách nguyên liệu cho lạp xưởng hun khói Bắc Kạn
- 1kg thịt nạc
- 200gr thịt mỡ
- 200r lòng non
- Rượu trắng hoặc rượu mai quế lộ
- 100gr gừng (Có gừng đá của người Bắc Kạn càng tốt không thì chọn gừng thường cũng được)
- Gia vị: Đường, rượu trắng, xì dầu, muối, hạt tiêu
Lưu ý : Khi chọn thịt, bạn nên lựa chọn thịt vai hoặc thịt mông vì loại thịt này không quá nhiều nạc cũng không quá nhiều mỡ mà vẫn mềm; Lòng non để làm lạp xưởng, bạn chọn đoạn lòng trắng, thẳng.
Quy trình làm lạp xưởng hun khói Bắc Kạn
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Thịt heo rửa sạch sau đó thái nhỏ hoặc xay đều được sau đó bỏ vào tô.
Gừng sau khi cạo bỏ vỏ và xay nhuyễn cho đến khi mịn.
Lòng non sau khi lộn phía trong ra sau bạn bóp chanh và muối, sau đó rửa sạch với nước để ráo.
Bước 2 Ướp thịt
Bạn ướp thịt với các gia vị như sau: 2 muỗng đường cát, 2 muỗng xì dầu, 2 muỗng rượu mai quế lộ để tạo hương thơm, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt tiêu, cùng với gừng đã xay nhuyễn trộn đều và ướp trong khoảng 3 giờ nhé.
Bước 3 Nhồi thịt
Bạn có thể sử dụng tay hoặc máy nhồi thịt, sau đó bạn nhồi phần thịt đã ướp vào lòng non. Cuốn thành dạng tròn, sau đó dùng dây buộc thành từng đoạn dài khoảng 15 – 20cm (nhớ trừ đi 2 đầu để buộc lại nhé).
Lạp xưởng sau khi bị nhồi và buộc thành từng khúc, bạn mang ra nắng phơi khoảng 3-4 ngày để lạp xưởng ráo nước, sau đó treo ở gác bếp, nơi ấm từ lửa sẽ làm thịt săn lại, thơm ngon hơn.
Thành phẩm
Phần lạp xưởng hun khói sau khi đã thành công, bạn có thể chiên, hoặc hấp chín rồi thái thành miếng xéo để thưởng thức. Lạp xưởng Bắc Kạn theo công thức trên có hương vị của thịt và củ gừng núi, vị dai của lòng, làm cho ai đã thưởng thức một lần cũng khó mà quên.
Cách ăn và cách bảo quản lạp xưởng hun khói Bắc Kạn
Với nguyên liệu là lạp xưởng hun khói Bắc Kạn, bạn có thể chế biến thành các món như:
Hấp, luộc, hoặc rán sơ qua trên chảo mà không cần dầu! Khi ăn, bạn có thể chấm với tương ớt hoặc mù tạt đều ngon.
Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng lạp xưởng hun khói để làm cơm chiên (cơm rang, trứng cuộn lạp xưởng, nấu xôi…)
Về cách bảo quản: nếu bạn muốn lưu trữ khoảng 2-3 tháng, bạn có thể đặt vào bọc và đóng kín để lạp xưởng không bị khô, sau đó để trong ngăn đá tủ lạnh.
Còn nếu bạn muốn để trong ngăn mát tủ lạnh, thì khoảng 2 tuần là tốt.
Đĩa lạp xưởng hun khói Bắc Kạn chỉ nhìn thôi đã thấy hấp dẫn, nếu bạn có cơ hội ghé qua Bắc Kạn thì đừng quên thưởng thức món ăn này nhé! Nếu không có dịp đến vùng đất này, bạn có thể tự làm ngay tại nhà để thưởng thức hương vị đặc sản của núi rừng.
Mua lạp xưởng tươi ngon, giá tốt tại Mytour: