Lẩu nghêu sò ốc ngọt thanh, thấm vị quê hương cực ngon ai ai cũng thích. Hãy học cách làm lẩu nghêu sò ốc chuẩn vị ngay nhé!
Lẩu nghêu sò ốc hến là món ngon tuổi thơ đượm vị quê hương cực kỳ thích hợp để chiêu đãi cả nhà. Chỉ với một vài bước đơn giản tự tay chuẩn bị và chế biến tại nhà là đã có ngay món lẩu nghêu sò ốc hến rồi. Cùng Mytour học ngay công thức và bắt tay vào làm ngay nhé.
Nguyên liệu làm món lẩu nghêu sò ốc hến
- 200g nghêu luộc
- 100g hến luộc
- 200g sò lông luộc
- 200g ốc bươu luộc
- 200g đậu hũ
- 2 quả cà chua
- 3 cây sả
- 20g tôm khô
- Hành tím, tỏi, ngò gai, hành lá
- Gia vị: Dầu ăn, nước mắm, muối, tiêu, đường, tương cà, tương ớt, hạt nêm, bột ngọt, giấm gạo.
Mẹo: - Để chọn nghêu tươi ngon, bạn nên chú ý mua những con nghêu còn khép miệng vì khi đó chúng còn sống. Những con nghêu tươi sẽ có lớp vỏ cứng cáp, to, cầm chắc tay. Không nên mua những con nghêu có mùi lạ nhé.
Hướng dẫn cách làm lẩu nghêu sò ốc hến
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Sau khi đã chọn lựa được nghêu, hến, sò lông và ốc bươu tươi ngon, bạn hãy làm sạch và luộc chúng cho đến khi chín hẳn. Sau đó, luộc và lấy đủ 200gr thịt nghêu, 100gr thịt hến, 200gr sò lông, 200gr ốc bươu rồi để sang một bên.
Cắt 1 quả cà chua thành múi cau, 1 quả còn lại cắt hạt lựu. Làm sạch 3 cây sả, cắt bỏ phần lá thừa sau đó đập dập, cắt khúc. Hành lá cắt khúc, ngò gai cắt nhỏ. Hành tím và tỏi băm nhỏ.
Đậu hũ được cắt thành các khối hình vuông nhỏ vừa ăn, sau đó chiên qua dầu cho đến khi vàng đều 2 mặt.
Chuẩn bị nguyên liệuBước 2 Kết hợp tỏi phi với thịt nghêu, hến, sò lông, và ốc bươu
Đun nóng dầu ăn trên bếp. Khi dầu đã đủ nhiệt, thêm 4 muỗng cà phê tỏi băm và đảo đều cho đến khi tỏi vàng, thơm. Sau đó, chia tỏi phi thành 4 phần, lần lượt thêm vào tô chứa thịt nghêu, hến, sò lông, và ốc bươu. Kết hợp đều tỏi phi với các loại thịt để chúng không khô và có hương thơm đặc trưng hơn.
Kết hợp tỏi phi với thịt nghêu, hến, sò lông, và ốc bươuBước 3 Nấu nước lẩu
Đặt nồi lên bếp và thêm dầu ăn. Tiếp theo, thêm tỏi băm, hành tím băm, 20gr tôm khô, sả đập dập vào nồi và đảo đều. Sau đó, thêm cà chua cắt hạt lựu, 2 muỗng canh tương cà, 1 muỗng canh tương ớt, và 1,5 lít nước, 4 muỗng giấm gạo vào nồi.
Tiếp theo, thêm vào nồi lẩu 1/2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, và 1 muỗng canh nước mắm. Sau đó, đưa đậu hũ, cà chua cắt múi cau, và hành lá vào nồi, đợi khi nước sôi thì tắt bếp.
Nấu nước lẩuBước 4 Kết quả cuối cùng
Đổ nước lẩu vào tô, sau đó thêm thịt nghêu, thịt hến, thịt ốc bươu, thịt sò lông và bún vào từng tô lẩu để ăn. Bạn có thể kèm rau sống theo sở thích.
Kết quả cuối cùngThưởng thức
Sự phối hợp giữa tôm khô ngọt và vị chua từ cà chua tạo nên một hương vị tuyệt vời cho nước lẩu. Đặc biệt, ăn kèm với nghêu, sò, hến, ốc rất hợp, ngọt ngon mà không ngấy. Món lẩu này thích hợp để thưởng thức cùng gia đình và bạn bè trong những buổi tụ tập.
Thưởng thức lẩu nghêu sò ốc hếnĐây là công thức làm lẩu nghêu sò ốc hến mà bạn có thể dễ dàng thực hiện tại nhà. Chúc bạn thành công và thưởng thức món ăn này một cách trọn vẹn!