Ẩm thực Nhật Bản luôn được biết đến với sự tinh tế, và trong đó, lẩu shabu shabu đóng vai trò quan trọng. Hãy tham khảo cách nấu lẩu shabu shabu đúng chất Nhật Bản ngay.
Món lẩu shabu shabu được xem như biểu tượng của ẩm thực Nhật Bản và là một trong những món ăn phổ biến được yêu thích. Đừng bỏ lỡ cơ hội học cách nấu lẩu shabu shabu hương vị Nhật Bản từ Mytour!
Shabu shabu là gì?
Shabu shabu là một loại lẩu nguyên từ Nhật Bản, nổi tiếng với hương vị ngọt ngào, nơi thịt bò mỏng được ngâm trong nước lẩu. Khi thưởng thức, bạn chỉ cần ngâm lát thịt bò tươi trong nước lẩu sôi cho đến khi tái hoặc chín, sau đó chấm vào nước chấm.
Điểm đặc biệt của lẩu shabu shabu là nước lẩu nhẹ nhàng và trong suốt, được nấu từ các nguyên liệu như bắp cải, rong biển, nấm, đậu phụ... Thường thì món lẩu này được thưởng thức cùng cơm hoặc các món ăn phụ khác.
Một phần lẩu shabu shabu hoàn chỉnhHướng dẫn cách làm lẩu shabu shabu
20 phút Chế biến
60 phút Phục vụ
2 - 3 người
Những nguyên liệu cần có để làm lẩu shabu shabu
- 1 gói gia vị lẩu shabu shabu
- 100ml nước tương Kikkoman
- 40ml rượu mirin
- 70ml giấm
- 2 gói mì gói
- 250g thịt bò thái lát
- 250g ba chỉ bò
- 400g đậu hũ
- 1 củ cà rốt
- 1 củ cải trắng
- 1 trái bắp Mỹ
- 70g nấm hương
- 200g nấm kim châm
- Rau củ ăn kèm: 1 cây bắp cải thảo, 100g cải cúc
Mẹo hay
Cách chọn thịt bò ngon cho lẩu shabu shabu
- Hãy chọn thịt bò màu đỏ tươi, đàn hồi khi ấn nhẹ, có một số thớ mềm mại và nhỏ nhưng không quá mịn. Tránh chọn thịt bò ẩm ướt, dính tay, có mùi hôi hoặc mùi lạ.
- Nếu có thể, hỏi người bán để mua thịt bò cái vì thịt bò cái thường ngon hơn thịt bò đực. Thịt bò tơ cũng là lựa chọn tốt nhất vì thịt sẽ mềm và ngọt hơn.
Cách thực hiện món lẩu shabu shabu
Tất cả rau củ sau khi mua về bạn nên rửa sạch bằng nước muối. Cắt cà rốt và củ cải trắng thành lát dày vừa ăn, không cắt quá mỏng để giữ được hương vị tự nhiên.
Bắp Mỹ nên được cắt thành khúc dài khoảng 5cm. Sau đó, bạn hãy khứa chữ thập trên đầu nấm hương.
Chuẩn bị nguyên liệuBạn hãy trộn nửa chén nước tương Kikkoman, 2 muỗng canh giấm, và 2 muỗng canh rượu mirin trong một cái chén cho đến khi hỗn hợp tan đều.
Chuẩn bị nước dùng chấm chanh ponzuBạn đổ 1.5 lít nước vào nồi và đun sôi, sau đó cho gói gia vị lẩu shabu shabu vào và khuấy đều cho đến khi nước lẩu sôi.
Cuối cùng, bạn nhúng các nguyên liệu như thịt, đậu hũ và rau củ vào nước lẩu để chín và ăn chung.
Hấp nước lẩuThành phẩm
Món lẩu đã nấu sẽ có màu sắc hài hòa từ thịt bò, rau củ và nước lẩu ngọt thanh đậm đà. Khi ăn, bạn có thể trụng mì gói vào lẩu và thưởng thức cùng rau và thịt bò, đậu hũ để tận hưởng hương vị đầy đủ.
Món lẩu shabu shabu kiểu NhậtMón lẩu shabu shabu của Nhật Bản có vẻ không quá phức tạp để làm tại nhà phải không? Hãy lưu lại công thức này và thể hiện khả năng nấu ăn của bạn cho gia đình thưởng thức nhé!