Lẩu vịt nấu chao là một món đặc sản của miền Tây mà ai cũng nên biết. Hãy cùng tìm hiểu cách làm lẩu vịt nấu chao thơm ngon tại nhà nhé.
Lẩu vịt nấu chao là một món ăn thơm ngon và giàu dinh dưỡng mà lại dễ làm. Hôm nay Mytour sẽ hướng dẫn bạn cách nấu lẩu vịt nấu chao thơm lừng hấp dẫn tại nhà một cách nhanh chóng và đơn giản.
20 phút Chế biến
55 phút Dành cho
3 - 4 người
Nguyên liệu làm món lẩu vịt nấu chao thơm lừng hấp dẫn
-
1 con vịt đã được chuẩn bị sẵn (khoảng 1.5kg)
-
1 hủ chao
-
1 kg bún tươi
-
400g khoai môn
-
1 trái dừa xiêm
-
Củ hành tím, tỏi, quả chanh, hành lá
-
Gừng, rượu trắng
-
Rau nhúng: rau muống, cải xanh, nấm rơm,...
-
Gia vị: Muối, hạt nêm, bột ngọt, tiêu bột, dầu điều
Lưu ý: Đối với thịt vịt, nếu bạn sử dụng vịt sống và tự chế biến thì có thể yên tâm về độ tươi và ngon của thịt. Còn nếu bạn mua thịt vịt chế biến sẵn thì hãy chú ý đến màu sắc tự nhiên của thịt và tránh những thịt có mùi hôi thiu hay tanh.
Hướng dẫn cách làm lẩu vịt nấu chao thơm ngon
Bước 1 Chuẩn bị rau củ
Chuẩn bị các nguyên liệu cần thiết để làm món lẩu vịt nấu chaoKhi đã mua khoai môn về, bạn cần gọt vỏ, rửa sạch và cắt thành từng khúc vừa ăn
Hành và tỏi sau khi lột vỏ, bạn băm nhuyễn chúng
Chia trái dừa xiêm để lấy nước
Hành lá cắt thành từng khúc vừa ăn
Các loại rau nhúng có thể lựa chọn tùy theo khẩu vị gia đình bạn, sau đó nhặt phần non, rửa sạch và để ráo nước.
Bước 2 Chuẩn bị và ướp thịt vịt
Chuẩn bị thịt vịt và ướp gia vị để thấmThịt vịt sau khi đã sơ chế, bạn chặt thành từng khúc vừa ăn. Sau đó, bạn cho vào một muỗng canh muối, vài lát gừng và một muỗng canh rượu trắng.
Sử dụng tay để massage thịt vịt với muối để loại bỏ mùi tanh. Massage thịt vịt trong khoảng 5 phút sau đó rửa lại với nước sạch nhiều lần. Sau đó, để thịt vịt ráo nước và bắt đầu ướp gia vị.
Cho vào thịt vịt khoảng 2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh muối, 75g chao, một ít hành tím băm và tỏi băm. Sau đó, đeo bao tay và trộn đều cho thịt vịt thấm gia vị.
Bước 3 Chuẩn bị khoai môn
Xào sơ khoai môn trước khi nấu lẩu để khoai không bị nátSử dụng một chiếc chảo đủ lớn và đặt lên bếp, cho vào chảo một ít dầu và chờ cho đến khi dầu nóng. Sau đó, cho hết khoai môn vào chảo.
Sử dụng đũa để đảo đều khoai môn cho đến khi chúng có mùi thơm và chín mềm. Khi đó, tắt bếp.
Bước 4 Chuẩn bị nước chấm
Nước chấm thơm ngon và đậm đà được làm từ chao.Đặt vào một cái chén 50g chao và 2 muỗng cà phê nước chao. Bạn có thể sử dụng chao đỏ để nước chấm thơm ngon hơn nhé. Tiếp theo, thêm vào 2 muỗng cà phê đường và ớt băm nhỏ.
Thêm một ít nước cốt chanh vào. Lượng nước cốt chanh và ớt có thể điều chỉnh theo khẩu vị gia đình bạn. Sử dụng muỗng để khuấy đều hỗn hợp, và bạn đã có ngay một chén nước chấm thơm ngon.
Bước 5 Tiến hành nấu lẩu vịt nấu chao
Lẩu vịt nấu chao nên được nấu dưới lửa nhỏ để thịt vịt thấm gia vị đều.Sử dụng một nồi đủ lớn và đặt lên bếp, cho vào nồi một muỗng canh dầu màu điều và chờ cho đến khi dầu nóng.
Khi dầu đã nóng, thêm hành và tỏi băm vào và xào cho đến khi thấy mùi thơm. Tiếp theo, cho thịt vịt đã ướp vào và đảo đều cho đến khi thịt vịt săn lại.
Đổ 700ml nước lọc vào nồi sao cho nước ngập phần thịt vịt. Đặt nồi lên lửa nhỏ và hầm thịt trong khoảng 20 phút, sau đó giảm lửa nhỏ và tiếp tục hầm cho đến khi thịt vịt mềm.
Khi thịt vịt đã mềm, thêm nước dừa xiêm vào và tiếp tục nấu cho đến khi nước sôi lại.
Lưu ý: Nếu bạn sử dụng nước lẩu từ dừa xiêm, sẽ làm cho lẩu thêm thơm và ngon hơn nữa đấy.
Khi nước lẩu sôi, bạn cho khoai đã xào vào và nấu thêm 10 phút nữa cho đến khi khoai mềm.
Vị lẩu cần được nêm lại, thêm vào 1/2 muỗng canh muối và 1/2 muỗng canh hạt nêm để vừa ăn.
Kết quả cuối cùng
Thưởng thức lẩu vịt nấu chao kèm bún là một trải nghiệm tuyệt vời.Khi bạn và gia đình cùng nhau thưởng thức bữa ăn, hãy bắt nồi lẩu lên bàn và nhúng vào đó những loại rau yêu thích. Thêm vào lẩu một vài lát ớt mỏng, một ít tiêu bột và hành lá sẽ làm cho món ăn thêm phần hấp dẫn và đậm đà hương vị.
Lẩu vịt nấu chao là sự lựa chọn tuyệt vời cho các bữa tối, đặc biệt vào những ngày se lạnh. Thưởng thức lẩu vịt nấu chao kèm bún cùng gia đình là một trải nghiệm thú vị. Món ăn này không bao giờ làm bạn thất vọng, đặc biệt khi ăn kèm với rau tươi vừa nhúng.
Giá trị dinh dưỡng của thịt vịt:
Trong 100g thịt vịt chứa khoảng 25g protein. Ngoài ra, thịt vịt cũng giàu canxi, phốt pho, sắt, vitamin B1, B2, A, D, E, acid nicotic….
Như vậy là bạn đã biết cách làm lẩu vịt nấu chao thơm ngon tại nhà rồi. Nếu có cơ hội và thời gian, hãy thử làm món lẩu vịt nấu chao này để chiều lòng gia đình nhé. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích cho bạn.
Mua vịt tại Mytour để làm món lẩu vịt nấu chao: