Mắm dưa đu đủ giòn ngon là một món ăn hấp dẫn, khi ăn bạn sẽ nhớ mãi không quên. Hãy cùng Mytour làm mắm dưa đu đủ dân dã của miền Tây, đơn giản và dễ làm nhé.
Với hương vị mặn ngọt đặc biệt, mắm dưa đu đủ giòn ngon chắc chắn sẽ khiến bạn say mê và muốn ăn mãi khi kết hợp với cơm trắng.
15 phút Chế biến
35 phút Dành cho
5-6 người
Nguyên liệu cho món mắm dưa đu đủ
Nguyên liệu để làm mắm dưa đu đủ-
1.2kg đu đủ xanh
-
180gr đường
-
120ml nước mắm
-
Ớt khô
-
Muối
Cách chọn đu đủ giòn ngon:
- Hãy chọn những quả đu đủ còn sống hoặc hơi hươm vàng nhẹ, cuống quả còn dính nhựa để có vị giòn.
- Lựa chọn những quả có dáng thuôn dài hoặc tròn đều, cầm chắc tay, vỏ màu xanh đậm và có lốm đốm vàng là quả ngon.
- Tránh mua những quả có đốm đen trên vỏ, khi chạm vào thấy mềm, chảy nước và cuống đã héo.
Hướng dẫn làm mắm dưa đu đủ
Bước 1 Sơ chế đu đủ
Loại bỏ hạt và phần mềm trong ruột đu đủ, sau đó lấy sạch vỏ. Cắt đu đủ thành 4-5 miếng và ngâm trong nước muối loãng khoảng 15 phút để loại bỏ nhựa. Rửa sạch lại với nước.
Chuẩn bị đu đủSau khi rửa sạch, sử dụng dao bào đu đủ thành lát mỏng và ướp với 2 muỗng canh muối để đu đủ mềm trong khoảng 30 phút.
Bước 2 Nấu nước mắm
Nấu siro đường bằng 180gr đường và 50ml nước lọc. Khi đường đã có màu vàng cánh gián, tắt bếp. Sau đó, thêm vào nồi 50ml nước lọc và 120ml nước mắm, đun cho đường tan hoàn toàn. Để nguội.
Nấu nước mắmKhi nấu nước đường, khi đường chuyển sang màu vàng cánh gián, hãy lắc đều nồi chứ không dùng muỗng khuấy để tránh đường đóng cục.
Làm mắm dưa đu đủ
Sau khi ướp đu đủ, rửa sạch qua nhiều lần với nước để loại bỏ muối bên trong. Sau đó, vớt ra để ráo và vắt khô bằng khăn.
Cho đu đủ đã vắt khô vào nồi nước mắm, cắt 3 trái ớt khô vào và trộn đều. Sau đó, đổ hỗn hợp vào hũ thủy tinh và để khoảng 2-4 ngày là có thể sử dụng.
Thành phẩm
Món mắm dưa đu đủ giòn ngon dễ làmMắm dưa đu đủ sau khi ngâm có hương thơm của nước mắm, đu đủ giòn ngọt, thấm mắm và chút vị cay của ớt, hấp dẫn khi ăn cùng cơm nóng.
Hãy thử làm món dưa đu đủ chay giòn ngon để thay đổi khẩu vị cho bữa cơm gia đình thêm phong phú nhé!
Thưởng thức
Thưởng thứcMắm đu đủ tự làm sạch sẽ, thơm ngon và giòn rụm. Ăn kèm cơm nóng và rau sống sẽ thêm tuyệt vời.
Cách bảo quản mắm dưa đu đủ
Để mắm lâu, hãy đặt vào hủ kín và để trong ngăn mát tủ lạnh.
Khi ăn, dùng đũa sạch gắp mắm ra dĩa và đậy nắp kín ngay sau khi sử dụng.
Tránh để hủ mắm ở nơi ẩm ướt hoặc có ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp để tránh làm mắm biến đổi mùi vị.
Bảo quản mắm đu đủ trong hủ và đậy kín.Dành thời gian rảnh rỗi để làm mắm dưa đu đủ giòn ngon cùng Mytour.
Mua đu đủ tại Mytour để làm mắm dưa đu đủ.