Trong những dịp lễ Tết hoặc tiếp khách, người miền Tây thường phục vụ món mắm tép chua cùng thịt luộc, bánh tráng và rau sống. Hãy cùng Mytour tìm hiểu cách làm mắm tép chua miền Tây ngon không tanh tại nhà nhé.
20 phút Chế biến
60 phút Dành cho
4-5 người
Hôm nay chúng ta sẽ hướng dẫn cách làm mắm tép chua miền Tây đơn giản và nguyên liệu dễ kiếm. Bắt đầu thôi!
Tại sao người ta gọi tôm là tép ở miền Tây?
Danh sách nguyên liệu làm mắm tép chua miền Tây
- Tôm (Tép): 600g
- Nước mắm: 200ml (khoảng 3/4 chén)
- Đường: 200 - 250g (khoảng 3/4 chén)
- Rượu trắng (chia 2 lần): 40ml
- Tỏi: 60g (khoảng 1 củ tỏi)
- Ớt trái: 100g (khoảng 3 trái ớt sừng)
- Bột ngọt: 6g (1/2 muỗng canh)
- Muối: 6g (1/2 muỗng canh)
- Hũ thủy tinh: 1 hũ
Mẹo:
- Để chọn tép tươi ngon, bạn nên chọn tép còn sống, vỏ trong suốt, thân còn chắc, đuôi cụp lại.
- Tránh mua tép có mùi hôi bất thường hoặc màu đục.
Hướng dẫn làm mắm tép chua ngon miền Tây
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Rửa sạch tép và lấy chỉ bẩn trên sống lưng của tép. Rửa tép lại với nước muối và nước sạch.
Lưu ý: Phần đầu gạch của tép có thể giữ lại, nhưng điều này có thể làm mắm hư và nước đục.
Ớt cắt lát và lấy hết hạt, tỏi cũng được cắt lát. Sau đó, phơi ớt và tỏi dưới ánh nắng khoảng 15 phút. Khi ớt và tỏi đã khô lại, bạn chia làm 2 phần: một phần băm nhuyễn, một phần cắt lát để nguyên.
Sơ chế tỏi và ớtKhi tép đã ráo nước, thêm 30 ml rượu (tương đương 1 chén rượu đầy) vào và trộn đều. Để khoảng 5 - 10 phút để tép thấm đều hương vị của rượu.
Ướp rượu và tépSau đó, bạn đặt tép lên cái rổ và phơi ngoài trời khoảng 4 - 6 tiếng (khi trời nắng).
Lưu ý: Khi bỏ tép lên rổ, hãy bọc một lớp màng để tránh bụi bẩn.
Bước 2 Nấu hỗn hợp ngâm mắm tép
Hòa trộn 200ml nước mắm, 200g đường, 6g bột ngọt, 6g muối lại với nhau. Đun lên bếp ở lửa vừa và đun khoảng 10 phút cho hỗn hợp tan đường. Sau đó tắt bếp và để nguội.
Lưu ý: Hỗn hợp nước ngâm mắm tép phải thật nguội trước khi cho vào hủ để hữ mắm tép không bị hỏng!
Bước 3 Ngâm mắm
Khi tép đã phơi đủ thời gian, có phần đuôi ửng đỏ và săn lại sau ánh nắng, bạn thêm từ từ 10 ml rượu trắng còn lại vào tép, không nên thêm quá nhiều để không làm tép chín quá. Sau đó, ướp trong 10 phút.
Sau khi nước mắm nguội, đổ toàn bộ tỏi và ớt băm nhuyễn và cắt lát vào. Tiếp theo, đổ hỗn hợp nước mắm vào tép và trộn đều.
Kết hợp tép và nước mắmSau đó, bạn đổ hỗn hợp tép và nước mắm vào bình.
Lưu ý: Trước khi đổ, bạn cần rửa sạch và làm khô bình đựng, vì nếu bình ướt sẽ dễ hỏng và không thể bảo quản được lâu.
Chuẩn bị 1 túi nước để đặt lên tép để tép ngấm gia vị. Sau đó, ướp trong khoảng 15 ngày (đối với tép lớn). Đối với tép nhỏ, ngâm khoảng 10 ngày. Hàng ngày mang ra nắng phơi.
Mẹo hay: Ngoài việc sử dụng túi nước, bạn cũng có thể sử dụng lá hoặc thanh gỗ sạch để đặt lên mặt tép.
Bước 4 Sản phẩm hoàn chỉnh
Mắm tép có màu sắc đỏ rực, hương thơm đặc trưng và hương vị chua cay mặn ngọt hài hòa, rất hấp dẫn.
Mắm tép miền TâyThưởng thức
Mắm tép miền Tây có vị chua chua ngọt ngọt kết hợp với hương vị cay nhẹ. Bạn có thể thêm sợi đu đủ thái mỏng và cho vào hũ mắm tép cũng được. Thông thường, mắm tép sẽ bảo quản được 3 - 4 tháng ở nhiệt độ phòng mà không cần tủ lạnh. Nó thường được kết hợp với thịt heo, bún, chuối xanh, hoặc khế để tạo ra những món ngon tuyệt vời.
Thưởng thứcHy vọng hướng dẫn đơn giản này sẽ giúp bạn thưởng thức món mắm tép miền Tây cùng với các món ăn hàng ngày hoặc trong những dịp đặc biệt. Nếu có ý kiến gì, hãy để lại bình luận để chúng tôi tham khảo nhé!