Mắm tép đu đủ là một đặc sản của miền Tây được nhiều người yêu thích vì hương vị đặc biệt và độ ngon của nó. Hãy thử làm món này theo hướng dẫn dưới đây nhé!
Mắm tép miền Tây khác biệt so với mắm tép ở các vùng khác như mắm tép Huế hoặc mắm tép ngâm chua. Mắm tép đu đủ có hương vị ngọt thanh kết hợp với vị chua dịu, mang lại sự hấp dẫn cho thực khách. Cùng Mytour vào bếp làm mắm tép đu đủ theo phong cách miền Tây nhé!
20 phút Chế biến
30 phút Dành cho
3 - 4 người
Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm mắm tép đu đủ
- 1kg tép tươi
- 50gr tỏi
- 50gr gừng
- 100gr đu đủ
- 5 trái ớt hiểm
- 1 trái ớt sừng
- Gia vị: Đường, muối, rượu trắng, nước mắm
- Dụng cụ: Hũ đựng thủy tinh, tô, dĩa, dao, nồi
Mẹo chọn tép tươi ngon:
- Chọn tép có bề mặt sáng bóng, kích thước to, đuôi hơi cụp và không có mùi khó chịu để món mắm tép khi nấu sẽ ngon và thịt tươi ngon hơn.
- Tránh mua tép có phần đuôi mở rộng giống như cánh quạt, phần lưng bị phì mập và có màu trắng vì đây là những con tép đã qua xử lý hóa chất, có thể gây hại cho sức khỏe.
Phương pháp chế biến món mắm tép đu đủ
Bước 1 Chuẩn bị và ướp tép
Chuẩn bị và ướp tépLoại bỏ phần đầu của tép, lấy ra tạp chất và bẩn. Sau đó, rắc muối lên tép và xoa đều, sau đó rửa kỹ với nước. Tiếp theo, đặt khoảng một chén rượu trắng vào tô chứa tép, xoa đều trong khoảng hai phút, sau đó để ráo.
Mẹo: Bạn có thể sử dụng nước muối pha loãng thay cho rượu trắng để giảm mùi tanh của tép.
Bước 2 Chuẩn bị các nguyên liệu khác
Chuẩn bị các nguyên liệu khácNhỏ nhỏ ớt hiểm, thái lát tỏi và thái sợi gừng. Thái sợi đu đủ và ớt sừng.
Bước 3 Nấu nước mắm
Nấu nước mắmĐặt nồi lên bếp, cho nước mắm và đường vào nấu với lửa nhỏ. Sau đó, khuấy đều cho đến khi đường tan hết, sau đó tắt bếp để nguội.
Bước 4 Ngâm mắm tép
Ngâm mắm tépĐổ từng nguyên liệu vào hũ lần lượt: Tép đã sơ chế, gừng, tỏi, ớt băm. Sau đó, thêm 200g đu đủ, ớt sừng đã cắt sợi. Kết thúc bằng cách nhẹ nhàng trộn đều bằng đũa, sau đó chế nước mắm vào cho đến khi hũ được ngập vừa đủ.
Lưu ý:
- Nhớ rửa kỹ hũ đựng bằng cách tráng nước sôi, sau đó phơi nắng cho khô.
- Để mắm tép đỏ tươi và bảo quản được lâu, có thể dùng vỉ nhựa hoặc nan tre chèn để tránh mắm bị nổi lên mặt nước. Sau đó, đem phơi nắng.
Đậy kín hũ để không khí không thể xâm nhập vào gây hỏng mắm. Bảo quản hũ mắm ở nhiệt độ phòng, có thể để trong tủ lạnh để mắm lưu trữ lâu dài (6-12 tháng).
Khi sử dụng, hãy đảm bảo lấy đũa, muỗng sạch để múc mắm và tránh làm hỏng mắm.
Thành phẩm
Mắm tép đu đủSau khi hoàn thành, mắm tép sẽ có màu sắc hấp dẫn với sắc vàng của đu đủ, màu đỏ tươi của tôm và ớt. Hương vị của món không kém phần hấp dẫn với sự hòa quyện của vị chua chua và vị ngọt thanh. Món này thường được thưởng thức cùng rau sống hoặc bún tươi, đảm bảo sẽ khiến bạn ăn không ngừng tay.
Bạn có thể quan tâm:
Mua nước mắm tại Mytour