Bún đậu chay với mắm tôm là một món ăn dễ làm lại ngon, phù hợp cho những ngày ngán cơm hoặc không biết ăn gì. Hãy tham khảo công thức nấu món đặc biệt này cùng Mytour nhé!
10 phút Chế biến
30 phút Dành cho
2 - 3 người
Bún đậu mắm tôm là một món ăn truyền thống phía Bắc, và hiện tại đã trở thành một trong những món ăn được yêu thích của giới trẻ Việt. Bạn đã biết rằng có phiên bản chay của bún đậu mắm tôm chưa?
Mẹt bún chay này thích hợp để nấu vào những ngày rằm cùng gia đình hoặc đơn giản là khi bạn muốn thưởng thức một món ăn đặc biệt hơn. Đừng chần chừ nữa, hãy đọc qua hướng dẫn dưới đây để biết cách nấu một mẻ bún đậu chay thơm ngon nhé!
Nguyên liệu làm bún đậu mắm tôm chay
- Bún tươi 100g
- Đậu hũ chiên
- Nấm bào ngư 150g
- 50g hem chay
- 1 miếng sườn non chay
- 2 miếng tàu hủ ky tươi
- Bột khoai tây 10g (hoặc bột mì)
- 1 hũ chao
- Ớt băm
- Nước cốt chanh
- Ngò rí
- Rau ăn kèm: tía tô, diếp cá, dưa leo...
- Gia vị: hạt nêm chay, đường, dầu ăn,.
Mẹo hay:
- Các nguyên liệu chay có thể dễ dàng mua tại các cửa hàng đồ chay, chợ hoặc siêu thị.
- Bạn có thể chiên đậu khuôn ở nhà bằng cách mua đậu hũ trắng, xong ướp với một muỗng canh nước tương và chiên.
- Bạn nên chọn sườn chay từ những nhà sản xuất uy tín.
Hướng dẫn làm bún đậu mắm tôm chay
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Sau khi mua nấm, hãy sơ chế bằng cách bỏ phần gốc, ngâm trong nước muối loãng khoảng 10 phút sau đó rửa lại với nước.
Chuẩn bị 50g hem chay và 1 miếng tàu hủ ky cắt nhỏ. Phần còn lại của tàu hủ ky cắt miếng vừa ăn và ướp với 1 muỗng xì dầu.
Chuẩn bị nguyên liệuSườn non ngâm nước trong 15 phút sau đó giã nhuyễn.
Băm nhỏ ngò rí (nếu muốn cay có thể thêm ớt).
Rửa sạch các loại rau ăn kèm.
Bước 2 Làm chả chiên chay
Làm chả chiên chayCho hem chay, tàu hủ ky và sườn non đã giã nhuyễn vào cùng một tô. Sau đó, thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, 10g bột khoai tây và ngò rí.
Trộn đều để tất cả nguyên liệu kết dính. Sau đó, dùng tay vuốt thành những viên tròn và áp dụng lực để làm phẳng chúng ra, không làm quá dày.
Đặt một chảo dầu lớn lên bếp, đun lửa vừa và từ từ thả từng viên chả vào chiên. Chiên cho đến khi vàng đều cả hai mặt rồi gắp ra đĩa.
Bước 3 Chiên đậu và nấm
Chiên đậu và nấmDùng chảo dầu đã chiên chả chay trước đó, cho đậu hũ đã chiên lại một lần nữa. Sau đó, vớt ra đặt lên đĩa đã lót giấy thấm dầu.
Tiếp tục chiên nấm cho đến khi vàng đều rồi vớt ra.
Bước 3 Pha chế mắm tôm chay
Pha chế mắm tôm chayCho 4-5 viên chao vào tô, kết hợp với khoảng 2 muỗng canh đường, 1 muỗng cốt chanh và ớt băm. Khuấy đều để tạo thành một hỗn hợp sền sệt. Nếu muốn nước chấm thêm thơm ngon, bạn có thể thêm một ít tương ớt.
Thành phẩm
Mẹt bún đậu mắm tôm chay hoàn chỉnhXếp tất cả lên mẹt bao gồm đậu hũ chiên, chả chay, nấm chiên, bún tươi và các loại rau ăn kèm. Sau đó thưởng thức cùng chén mắm đậu chay thơm ngon, đậy vị.
Hy vọng với công thức nấu món bún đậu mắm tôm chay trên, bạn và gia đình sẽ có một bữa ăn ấm áp và ngon miệng trong những ngày trời se lạnh cuối năm.