Bạn đã từng thử làm mì Soba Nhật Bản thủ công tại nhà chưa? Hãy cùng Mytour khám phá cách làm mì ngon này trong bài viết dưới đây nhé!
Mì Soba là một loại mì nổi tiếng ở Nhật Bản với hương vị đặc trưng và cách thưởng thức độc đáo. Hãy cùng Mytour hướng dẫn cách làm mì này. Bạn đừng bỏ lỡ nhé!
10 phút Chế biến
60 phút Dành cho
2 người
Nguyên liệu cho món mì Soba Nhật Bản
Danh sách nguyên liệu cho mì Soba Nhật Bản- 200gr bột kiều mạch
- 50gr bột mì
- 2150ml nước kiềm
- 80ml rượu sake
- 80ml nước tương đậu nành
- 170ml rượu mirin
- 2 miếng tảo bẹ
- 50gr cá ngừ bào
- 1 củ cải trắng
- 1 củ gừng
- 2 nhánh hành lá cắt nhuyễn
- 5gr mù tạt
- 10gr rong biển sợi
- 5gr vừng rang
- Dụng cụ: Thớt, dao, nồi, cây gỗ cán bột, đĩa, chén, sàn tre, rây lọc, khay
Mẹo hay
Bí quyết của người Nhật là họ sử dụng nước có kiềm tính cao. Vì vậy, khi làm mì Soba sẽ sử dụng nước có độ pH từ 9.0 hoặc nước kiềm độ 3.
Để mua được bột kiều mạch, rượu sake, rượu mirin, bạn có thể tìm mua tại các cửa hàng chuyên bán các loại thực phẩm của Nhật có uy tín trên địa bàn hoặc bạn cũng có thể mua trên các trang thương mại điện tử.
Hướng dẫn làm mì Soba Nhật Bản
Bước 1 Trộn và nhồi hỗn hợp bột
Trộn và nhồi hỗn hợp bộtBạn sàng 50gr bột mì và 200gr bột kiều mạch thật mịn cho vào tô lớn, sau đó thêm 120ml nước kiềm vào bột.
Tiếp theo, bạn sử dụng đầu ngón tay kết hợp với trộn đều để nước ngấm đều vào từng phần bột nhỏ, tiếp tục kéo và cào cho đến khi bột mịn và hòa quện vào nước.
Sau đó, bạn thêm vào 30ml nước kiềm còn lại và nhào trong khoảng 15 phút cho đến khi bột mềm mịn và không còn dính vào tay.
Tiếp theo, bạn lấy bột làm thành viên tròn và sau đó vê bột thành hình nón cho đến khi bạn đập bột xuống đĩa và cảm nhận bột nảy nhẹ lên, không dính vào tay nữa là bột đã đạt yêu cầu.
Bước 2 Làm mỏng bột
Làm mỏng bộtSau khi đặt bột lên bàn, dùng tay ấn nhẹ và lăn bột thành miếng tròn, phẳng với đường kính khoảng 30cm.
Lưu ý
Bạn cũng có thể phủ thêm bột áo (nếu cần)
Khi bột đã được mở rộng, bạn dùng cây cán gỗ dài để làm cho bột mỏng hơn.
Khi bột đã mỏng và rộng, bạn cuốn bột vào cây cán để tạo thành một miếng bột vuông, sau đó rắc thêm bột áo chống dính và dùng cây cán để làm cho bột mở rộng ra thành một tấm bột dài.
Tiếp tục, bạn lăn thêm mỏng và cuốn bột vào cây cán theo hướng vuông góc với hướng trước đó.
Bạn tiếp tục lăn miếng bột thành hình chữ nhật để làm mỏng, đảm bảo đều ở tất cả các cạnh.
Tiếp tục cuốn bột vào cây cán và thực hiện lăn tiếp để làm cho bột mỏng hơn. Nếu bột bị dính, bạn cần gỡ nhẹ và cán chậm để tránh rách bột.
Lưu ý
Sử dụng 2 tay và áp dụng lực đều trên cây cán từ trung tâm ra hai đầu, điều này giúp bột mỏng đồng đều và phân phối lực tốt hơn, giúp bột mở rộng đều và mịn màng hơn.
Bước 3 Cắt bánh mì
Cắt bánh mìKhi bột đã mỏng khoảng 1mm, bạn bắt đầu rắc một lớp bột áo dày, sau đó gấp bột thành đôi. Tiếp tục rắc bột áo và gấp thêm lần nữa.
Tiếp theo, bạn rải một lớp bột áo dày trên bề mặt làm việc trước khi đặt mì lên để cắt mì.
Bạn sử dụng dao dài, lưỡi phẳng để cắt mì thành các sợi đồng đều với độ dày khoảng 1.5mm.
Sau đó, bạn lau sạch bột thừa rồi xếp vào khay riêng.
Bước 4 Nấu mì
Nấu mìBạn đổ 2 lít nước có độ kiềm 3 vào nồi và đun sôi, sau đó cho mì vào nấu nhanh trong khoảng 2 phút cho đến khi mì nổi lên trên mặt nước.
Tiếp theo, bạn nhanh chóng vớt mì ra và rửa nhẹ để mì ráo nước, sau đó cho vào nước lạnh để làm nguội mì nhanh chóng, tiếp tục vớt mì ra và đặt vào tô nước đá, sau đó khuấy đều mì.
Tiếp theo, bạn sắp xếp mì trên một sàn tre để chuẩn bị cho món mì soba lạnh.
Bước 5 Chế biến nước tương
Chế biến nước tươngBạn đun sôi 80ml rượu sake trong nồi ở lửa trung bình và khuấy đều cho hết hơi rượu bay hơi, sau đó thêm vào 80ml nước tương đậu nành và 170ml rượu mirin để nấu chung.
Tiếp theo, bạn thả vào nồi 2 miếng tảo bẹ, 1 chén cá ngừ bào, và 1 chén nước lọc để tạo hương vị vừa phải cho nước tương.
Sau đó, bạn lọc nước tương qua rây và để riêng.
Bước 6 Trang trí
Trang tríBạn chuẩn bị củ cải trắng để đi kèm, lọc bỏ nước củ cải và sắp xếp lên đĩa nhỏ.
Bạn cũng chuẩn bị gừng và sắp xếp lên đĩa.
Sau đó, bạn xếp rong biển Nori lên mì và rắc thêm một ít vừng rang.
Xếp một chén nước tương và một chén nước luộc mì ra khay.
Cuối cùng, bạn lần lượt xếp củ cải, gừng và một ít hành lá cắt nhỏ và mù tạt ra khay là đã hoàn thành.
Thành phẩm
Thành phẩm mì SobaMì Soba Nhật Bản được trang trí đẹp mắt. Khi thưởng thức, sợi mì dai hòa quyện với nước luộc nóng và vị đậm đà của nước tương, cùng với hương vị nhẹ nhàng của mù tạt, tạo nên một bữa ăn tuyệt vời. Bạn có thể chế biến món này cho bữa cơm gia đình ngon miệng nhé!