Mật ong là một nguyên liệu tuyệt vời để bổ sung dinh dưỡng và tăng cường hệ miễn dịch cho bé. Hôm nay, hãy cùng xem công thức làm món ăn dặm từ mật ong trong chuyên mục Chăm sóc bé 0 - 3 tuổi để có thể tự tay chế biến cho con nhé!
Bé bao nhiêu tháng tuổi thì ăn được mật ong?
Mặc dù mật ong thường được sử dụng trong các món ăn dặm cho bé, nhưng ba mẹ cần lưu ý trước khi cho con dùng mật ong. Theo khuyến nghị của các chuyên gia dinh dưỡng, bé nên đủ 12 tháng tuổi mới được ăn mật ong. Vì vậy, ba mẹ hoàn toàn có thể thêm mật ong vào thực đơn của bé 1 tuổi.
Một số món ăn dặm từ mật ong hấp dẫn cho bé
Cách làm sườn nướng mật ong cho bé ăn dặm
Nguyên liệu:
- Mật ong ruồi nguyên chất Xuân Nguyên: 1 muỗng nhỏ
- Hạt nêm rau củ: một ít
- Sườn miếng: 2 miếng nhỏ
- Dầu mè: 1 muỗng cà phê
- Tỏi xay nhuyễn: 1 tép
- Bột hành: 1 muỗng nhỏ
- Bột tỏi: 1 muỗng cà phê
- Nước mắm cho bé: 1/2 muỗng cà phê
Cách thực hiện:
- Sau khi mua sườn về, rửa sạch và đập nhẹ để sườn mềm hơn
- Ướp sườn nướng với các nguyên liệu trên và để trong tủ lạnh khoảng 15 phút
- Lấy sườn ra, gói bằng giấy bạc
- Khi lò nướng đã nóng, nướng sườn khoảng 15 phút ở nhiệt độ 185 độ C
- Mở giấy bạc, nướng tiếp 10 phút ở nhiệt độ 160 độ C cho đến khi thịt chín
- Chuẩn bị xong món sườn nướng mật ong cho bé ăn dặm
Khi chế biến món này, mẹ có thể kết hợp với cơm và rau củ luộc để kích thích bé ăn và cung cấp nhiều dưỡng chất hơn cho con.
Hướng dẫn làm món ăn dặm từ mật ong hấp dẫn cho bé
Nước nha đam kết hợp với mật ong cho bé ăn dặm
Nguyên liệu:
- Hạt sen tươi: 200 gram
- Nha đam: 1 nhánh
- Nước lọc: 600 ml
- Đường nâu: 1 muỗng canh
- Muối tinh: 1/4 muỗng cà phê
- Mật ong rừng Tây Nguyên Xuân Nguyên : 3 muỗng canh
- Đá bi: 9 viên
Cách thực hiện:
- Ngâm hạt sen, lọc bỏ tim sen và rửa sạch với nước
- Luộc hạt sen trong nước khoảng 20 - 30 phút cho đến khi chín mềm
- Cắt nha đam, lấy thịt nha đam và rửa sạch
- Đun sôi nước với đường, muối và nha đam cho đến khi chín
- Kết hợp hạt sen với nước nha đam, sau đó thêm mật ong và khuấy đều
- Rót nước nha đam hạt sen vào ly và thêm đá bi
- Cho bé thưởng thức món nước nha đam mật ong mát lạnh
Chia sẻ công thức làm món ăn dặm từ mật ong hấp dẫn
Kem sữa chua mật ong cho bé ăn dặm
Nguyên liệu:
- Dứa: 2/3 tô canh
- Sữa chua: 500 ml
- Đường nâu: 2 muỗng canh
- Muối tinh: 1/4 muỗng nhỏ
- Mật ong rừng sữa ong chúa xuân nguyên 500ml: 2 muỗng canh
Cách làm:
- Gọt bỏ vỏ dứa, cắt bỏ mắt, rửa sạch và xay nhuyễn
- Đun nóng chảo với đường và muối, đảo đều khoảng 10 - 13 phút cho sệt lại
- Trộn sữa chua, dứa và mật ong trong tô lớn
- Đổ hỗn hợp vào khuôn làm kem và đặt vào tủ lạnh qua đêm
- Khi cho bé ăn kem, hãy nhớ ngâm khuôn dưới vòi nước 30 giây trước khi rút ra
Chia sẻ công thức làm món ăn dặm từ mật ong cho bé từ 1 tuổi trở lên
Kẹo dẻo mật ong cho bé ăn dặm
Kẹo dẻo là một món ăn vặt phổ biến được nhiều mẹ thích làm. Món ăn dặm này giúp bé ăn thô tốt hơn và đa dạng thực đơn cho bé.
Nguyên liệu:
- Nước cam tươi: 100 ml (Vị cam)
- Bột gelatin: 1 muỗng canh
- Nước lọc: 4 muỗng canh
- Mật ong rừng tự nhiên pha sữa ong chúa nguyên chất Xuân Nguyên 500 ml: 2 muỗng canh
Cách thực hiện:
- Pha bột gelatin với nước lọc
- Rim nước cam trên lửa nhỏ và khuấy gelatin vào cho tan hết
- Giảm lửa và khuấy mật ong vào đều
- Tắt bếp và để hỗn hợp nguội
- Rót vào khuôn làm kẹo dẻo và để trong tủ lạnh 30 phút
- Bé sẽ thích thú với những viên kẹo dẻo mật ong này khi ăn dặm
Chia sẻ công thức làm món ăn dặm từ mật ong cho bé thưởng thức không ngừng
Bánh trung thu mật ong cho bé ăn dặm
Nguyên liệu:
Phần vỏ bánh:
- Bột mì: 120 gram
- Lòng đỏ trứng gà: 1 trái
- Bơ đậu phộng: 1 muỗng cà phê
- Mật ong rừng sữa ong chúa xuân nguyên 200ml: 2 muỗng canh
- Dầu dừa: 2 muỗng canh
Phần nhân bánh:
- Đậu xanh bỏ vỏ: 50 gram
- Đường cát: 1 muỗng canh
- Dầu dừa: 1 muỗng canh
- Bột mì: 1 muỗng canh
- Nước lọc: 2 muỗng canh
Cách làm:
Cách làm vỏ bánh:
- Trước hết, mẹ hòa đều các nguyên liệu và thêm dầu dừa vào
- Sau đó, nhào bột trong khoảng 1 - 2 phút và bọc kín bằng màng bọc thực phẩm trong 45 phút
- Sau khi đó, tạo thành từng viên nhỏ và cán dẹt
- Tiếp theo, cho nhân vào bánh
Cách làm nhân bánh:
- Mẹ khuấy đều bột đậu xanh với lửa vừa và thêm đường cát rồi đảo đều
- Đồng thời, mẹ hòa tan bột mì với nước lọc và đổ vào hỗn hợp đậu xanh
- Đảo đều đến khi hỗn hợp sệt lại thì mẹ giảm nhỏ lửa
- Sau đó, cho 1 muỗng canh dầu dừa vào và đảo đều đến khi phần nhân đặc lại
- Sau khi tắt bếp, mẹ để nguội và tạo thành từng viên nhỏ từ phần nhân đậu xanh
- Tiếp theo, đặt phần nhân vào bột bánh cán dẹt và vo tròn
Cách làm bánh:
- Sau khi tạo hình bánh xong, mẹ cho bánh vào lò nướng khoảng 10 phút ở nhiệt độ 200 độ C
- Trước đó, mẹ nhớ làm nóng lò nướng khoảng 10 phút ở nhiệt độ tương đương trước khi nướng bánh
- Sau khi hết 10 phút, mẹ lấy bánh ra và phết mật ong lên vỏ bánh
- Sau đó, nướng tiếp khoảng 10 - 15 phút ở nhiệt độ 200 độ C
- Sau khi bánh nướng chín, mẹ lấy ra để nguội và cho vào hộp đậy kín để bánh mềm hơn
- Cuối cùng, mẹ đã có thể lấy bánh ra và cho bé thưởng thức rồi đấy!
Những món ăn dặm từ mật ong khiến con ăn mãi không ngừng mà mẹ bỉm nên biết
Bánh pancake mật ong ăn dặm kiểu Nhật
Nguyên liệu:
- Bột mì: 150 gram
- Bột nở: 2 gram
- Trứng gà: 1 quả
- Đường cát: 3 muỗng canh
- Mật ong rừng sữa ong chúa xuân nguyên 500ml: 1 ml
- Vani: 1 ml
- Sô cô la: 1 ml
Cách làm:
- Mẹ rây mịn bột mì và trộn đều với bột nở
- Cho trứng gà vào chén và chơi xổ sốu
- Sau đó, mẹ trộn đều trứng gà với vani và trộn chung với bột mì
- Tiếp đến, làm nóng chảo với dầu ăn và dùng giấy lau khô chảo dầu
- Mẹ đổ bột bánh vào và để yên với lửa nhỏ khoảng 1 phút rồi lật mặt bánh
- Sau khi bánh chín, mẹ cho bánh ra dĩa và rưới phần sô cô la nóng chảy lên mặt dĩa
- Phết thêm một lớp mật ong trên mặt bánh pancake
- Thành phẩm món bánh pancake cực kỳ bắt mắt và hấp dẫn cho con yêu ăn dặm.
Mẹ bỉm hãy thử làm món ăn dặm từ mật ong thơm ngon này nhé
Bánh sữa mật ong ăn dặm
Nguyên liệu:
- Bơ lạt: 10 gram
- Mật ong: 5 gram
- Đường cát: 10 gram
- Trứng gà: 25 gram
- Bột mì: 20 gram
- Sữa bột cho bé Vinamilk: 20 gram
- Bột nở: 2.5 gram
Cách làm:
- Đầu tiên, mẹ kết hợp bơ với đường thành hỗn hợp
- Sau đó, mẹ thêm trứng gà đã chơi xổ sốu và mật ong vào và khuấy đều
- Mẹ sử dụng bột mì và bột nở để tạo ra hỗn hợp cần thiết
- Tiếp theo, mẹ trộn đều hỗn hợp trứng gà với bột mì và sữa bột
- Sau đó, mẹ cắt bột bánh và làm thành những viên nhỏ
- Trước khi nướng bánh, mẹ làm nóng lò nướng khoảng 15 phút ở nhiệt độ 150 độ C
- Khi lò nóng, mẹ đặt khay bánh vào nướng khoảng 15 phút ở nhiệt độ tương đương
- Kết quả là một chiếc bánh sữa mật ong ngon tuyệt khiến bé ăn mãi không thôi.
Danh sách những món ăn dặm từ mật ong hấp dẫn nhất cho bé yêu
Hy vọng những gợi ý của Mytour về cách làm món ăn dặm từ mật ong sẽ giúp mẹ bỉm nắm rõ công thức và tự tay vào bếp làm cho con những món ăn tuyệt ngon với nguyên liệu này. Chúc các mẹ thực hiện thành công!
Bộ sưu tập của Thúy Ngọc