Bạn muốn có một món ăn ngon, đặc biệt cho bữa tối với gia đình. Nếu bạn đang tìm kiếm ý tưởng món tôm ngon, hãy thử làm món ba rọi rim tôm thơm ngon đậm đà theo hướng dẫn của Mytour.
15 phút Chế biến
50 phút Dành cho
4 người
Món kho thường là sự lựa chọn phổ biến trong các bữa ăn gia đình. Đậm đà, mặn mặn, ngọt ngọt, dễ ăn, và rất hấp dẫn, món kho thường làm mất hết cơm. Trong bài viết này, Mytour giới thiệu cách làm món ba rọi rim tôm thơm ngon và đậm đà, đủ để ghi vào sổ tay nấu ăn của bạn.
Nguyên liệu làm ba rọi rim tôm
- 400g tôm
- 400g thịt ba rọi
- 2 củ hành tím
- 4 tép tỏi
- 1 quả ớt
- 2 nhánh hành lá
- Gia vị: Hạt nêm, muối, đường, nước mắm, dầu ăn, dầu màu điều
Mẹo:
Khi chọn tôm, lưu ý phần chân: tôm tươi có chân trong suốt và dính chặt vào thân. Thân tôm phải hơi cong, thịt săn chắc, vỏ linh hoạt, và đầu tôm dính chặt vào thân mới là tôm tươi.
Đối với thịt ba rọi, chọn miếng có nạc, mỡ cân đối, lớp da dày, và thịt nạc dính chặt vào mỡ. Thịt ba rọi tươi có màng ngoài khô, màu hồng hoặc đỏ nhạt, mềm mại.
Hướng dẫn làm ba rọi rim tôm
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Sau khi mua tôm, loại bỏ đầu và chân, rửa sạch, để ráo.
Rửa sạch thịt ba rọi, cắt miếng vừa ăn, không quá to cũng không quá nhỏ. Nếu cắt quá to, thịt sẽ khó thấm gia vị, còn quá nhỏ thì khi rim lâu, thịt sẽ bị khô!
Lột vỏ hành tím và tỏi, băm nhỏ.
Sơ chế nguyên liệuMẹo:
Để loại bỏ mùi tanh của tôm, sau khi loại bỏ đầu và chân, rửa sạch tôm bằng nước muối pha loãng rồi để ráo. Phương pháp này không chỉ giúp loại bỏ mùi tanh mà còn tạo ra khẩu phần tôm giòn ngon.
Đối với thịt ba chỉ, để khử mùi tanh, bạn chần thịt heo trong nước sôi khoảng 3 phút, sau đó rửa lại thịt với nước lạnh rồi sử dụng như bình thường.
Bước 2 Ướp thịt ba rọi và tôm
Sau khi cắt thịt thành miếng vừa ăn, nêm thịt 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/3 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm, đảo đều và để 30 phút.
Đối với tôm, nêm 1 muỗng cà phê hạt nêm và để tôm ngâm khoảng 30 phút nhé!
Ướp thịt ba rọi và tômBước 3 Rim thịt ba rọi với tôm
Trên bếp, cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn và 1 muỗng canh đường, đảo đều để làm nước màu. Khi đường tan và có màu cánh gián đẹp mắt, thêm hành tím và tỏi băm nhuyễn vào, tắt bếp và đảo đều. Sau đó, cho thịt ba rọi đã ướp vào chảo, bật lửa và xào cho đến khi thịt ba rọi săn lại.
Thêm vào chảo một chút nước lọc, đảo sơ và đậy nắp, rim thịt trong 10 phút .
Rim thịt ba rọi với tômSau 10 phút, khi thịt săn lại và nước rim hơi sệt, bạn cho tôm vào, đảo đều rồi đậy nắp, rim hỗn hợp thêm 5 phút nữa là xong.
Để món ăn thêm đẹp mắt, bạn thêm vào chảo thịt 1 muỗng canh dầu màu điều và 1/3 muỗng canh bột ngọt. Đảo qua 1 - 2 phút nữa là tắt bếp.
Bước 4 Thành phẩm
Để món ăn thêm hấp dẫn, bạn có thể thêm lên trên hành lá cắt khúc, vài lát ớt và tiêu xay. Thịt ba rọi rim tôm có hình dáng lôi cuốn, bóng bẩy từ dầu màu điều và nước đường màu, mùi vị đậm đà, thơm béo từ tôm và thịt ba rọi, cay nhẹ từ ớt và tiêu sẽ khiến bạn quên lối về.
Thành phẩm ba rọi rim tômThưởng thức
Bạn sắp xếp thịt ba rọi rim tôm lên đĩa và thưởng thức cùng cơm nóng, đó là bữa ăn hoàn hảo cho gia đình. Trong những ngày cuối tuần mưa rả rích, cả nhà tụ tập quanh bàn cơm ấm áp với thịt ba rọi rim tôm và những câu chuyện vui vẻ, thật tuyệt vời đúng không nào.
Thưởng thức ba rọi rim tômVậy là bạn đã biết cách làm món thịt ba rọi rim tôm hấp dẫn để cùng gia đình thưởng thức trong những bữa ăn hàng ngày. Đừng quên theo dõi những bài viết tiếp theo của Mytour để khám phá thêm nhiều món ngon và làm cho cả nhà đều thích thú nhé!