Bạch tuộc nhúng lá me với hương vị chua cay đặc trưng sẽ làm cho bữa ăn của bạn thêm phần đặc sắc và hấp dẫn. Trong những ngày se lạnh, thưởng thức món bạch tuộc nhúng lá me là một trải nghiệm tuyệt vời.
20 phút Chế biến
30 phút Dành cho
3 - 4 người
Hãy thử sức với việc làm đầu bếp cùng Mytour và thưởng thức món bạch tuộc nhúng lá me trong buổi sum vầy của gia đình bạn nhé.
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món bạch tuộc nhúng lá me
- 600gr bạch tuộc nhỏ
- 150gr lá me non
- 1/6 trái thơm
- 3 cây sả
- 3 củ hành tím
- Nguyên liệu khác: Tỏi, lá chanh, ớt sim xanh, nước cốt chanh, ngò gai, ớt sừng, rau thơm
- Gia vị: Dầu ăn, nước mắm, đường, bột ngọt, hạt nêm
Mẹo chọn mua bạch tuộc tươi ngon
- Khi lựa chọn bạch tuộc, bạn nên chọn những con có đôi mắt linh hoạt, di chuyển nhanh. Tránh những con mắt lờ đờ và di chuyển chậm.
- Nếu bạn chọn bạch tuộc đông lạnh, hãy chú ý đến màu sắc của chúng. Chọn những con có da trơn mượt, màu nâu xám tự nhiên, thịt trắng sáng mịn màng và không có dấu hiệu phình lên.
Hướng dẫn cách làm bạch tuộc nhúng lá me
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Bạch tuộc cần được làm sạch và để ráo. Lá me sau khi rửa sạch, hãy loại bỏ những lá già hoặc bị hỏng và nhẹ nhàng vò cho mềm để khi nấu sẽ có vị chua đặc trưng.
Thơm cần được cắt thành từng lát mỏng vừa ăn, ngò gai thái nhỏ thành từng đoạn khoảng 1cm, ớt sừng cũng cần được cắt nhỏ. Hành tím và sả thì cần được cắt thành từng lát mỏng.
Chuẩn bị các nguyên liệu cho món bạch tuộc nhúng lá meBước 2 Nấu nước dùng cho món bạch tuộc nhúng lá me
Thêm 2 muỗng canh dầu ăn vào nồi, khi dầu đã nóng, thêm hành tím và 1/2 phần sả đã cắt lát vào phi thơm. Sau đó, thêm phần còn lại của sả vào xào cùng. Tiếp theo, cho lá me đã vò dập vào xào chung và thêm 3 chén nước lọc.
Cuối cùng, nêm nếm nước nhúng với 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm và 1 muỗng canh nước mắm, hoặc điều chỉnh gia vị theo khẩu vị riêng của bạn, sau đó khuấy đều lên.
Nấu nước dùng nhúng lá meMẹo nhỏ:
- Hãy phi thơm hành tím và sả để đảm bảo nguyên liệu chín đều và thơm, điều này sẽ tăng hương vị cho món ăn
- Khi nấu nước nhúng, hãy để lửa nhỏ vừa để lá me tiết ra hết hương vị chua.
Bước 3 Làm nước chấm cho bạch tuộc
Cho 1/2 phần sả còn lại, 3 tép tỏi, 5 trái ớt sim xanh, 4 lá chanh, 2 muỗng canh nước cốt chanh, 2 muỗng canh đường và 1 muỗng canh hạt nêm vào máy xay, xay nhuyễn để tạo nước chấm. Sau đó, đổ ra chén.
Chuẩn bị nước chấm đi kèm với bạch tuộcBước 4 Đưa bạch tuộc vào nước lá me
Khi thấy nước nhúng lá me sôi nhẹ, thêm ngò gai và ớt sừng đã cắt nhỏ vào và khuấy đều.
Khi nước đã sôi to, nhúng bạch tuộc vào nước nhúng lá me cho đến khi bạch tuộc ngập hết trong nước. Nhúng bạch tuộc cho đến khi săn lại, sau đó lấy ra và thưởng thức.
Đặt bạch tuộc vào nước nhúng lá meThành phẩm
Bạch tuộc nhúng lá me ngon, giòn sần sật, cùng vị chua thanh của nước nhúng lá me, vị cay của ớt và mùi thơm của chanh và sả sẽ kích thích vị giác của bạn, một lần thưởng thức và không thể quên.
Bạch tuộc nhúng lá me chua cay kích thích vị giácMytour đã chia sẻ cho bạn cách làm món bạch tuộc nhúng lá me vô cùng thơm ngon và hấp dẫn, chúc bạn thực hiện thành công nhé.
Mua nước mắm tại Mytour