Bò bóp thấu là món khai vị quen thuộc trong các dịp tiệc cưới hoặc tiệc thôi nôi. Hãy cùng Mytour bắt tay vào việc nấu món ăn đơn giản này nhé!
30 phút Chế biến
30 phút Dành cho
2 - 3 người
Bò bóp thấu, hay gọi là gỏi bò bóp thấu, là một món ăn thơm ngon và giàu dinh dưỡng. Với thành phần chính là thịt bò, các đầu bếp sáng tạo đã tạo ra công thức vừa đậm đà mà vẫn thanh mát khi kết hợp với rau thơm, củ quả và gia vị.
Nhưng bạn đã biết chưa? Bạn không cần phải đến nhà hàng để thưởng thức, bạn có thể tự tay làm món ăn này tại nhà với những bước rất đơn giản đấy. Hãy chuẩn bị nguyên liệu và vào bếp thử ngay nhé!
Hướng dẫn làm món nộm bò bóp thấu
Nguyên liệu làm món bò bóp thấu
- 300g thịt bò
- 2 quả chuối chát
- ½ trái thơm (dứa)
- 2 quả khế
- ½ củ hành tây
- 1 củ cà rốt
- 40g đậu phộng
- 10-15 miếng bánh phồng tôm
- Rau thơm: Ngò gai, húng quế, ngò rí
- Gia vị: Nước mắm, nước cốt chanh, dầu ăn, đường trắng, ớt băm, tỏi băm, muối, hạt nêm, giấm, mè trắng, hành phi,...
Mẹo hay
Để chọn thịt bò tươi ngon, bạn nên chọn thịt có màu đỏ tươi và mùi thơm đặc trưng. Khi dùng tay ấn nhẹ, thịt vẫn còn độ đàn hồi và săn chắc. Bạn lưu ý tránh thịt bò lạnh, có màu tái sạm và có mùi tanh khó chịu vì có thể chúng đã được để lâu.
Hướng dẫn làm món bò bóp thấu
Đầu tiên, bạn thái 300g thịt bò thành lát mỏng và để ra dĩa.
Tiếp theo, bạn chuẩn bị một tô nước chanh và ngâm chuối và khế để tránh thâm và giảm độ chát. Sau đó, bạn cắt bỏ gân, vỏ của 2 quả chuối chát và 2 quả khế, thái thành lát mỏng và ngâm vào tô nước đã chuẩn bị.
Tiếp tục, bạn sơ chế ½ củ cà rốt bằng cách gọt vỏ, dùng dao để cắt thành khoanh mỏng và ngâm vào tô nước cùng chuối và khế.
Tiếp theo, bạn cắt hành tây làm đôi, loại bỏ lõi và thái mỏng ½ củ hành tây. Sau đó, bạn cũng thái lát mỏng và đều ½ quả thơm.
Để mang lại hương thơm cho món ăn, bạn tiếp tục chuẩn bị rau thơm như ngò gai, húng quế và ngò rí. Rửa sạch và cắt nhỏ chúng thành từng khúc nhỏ.
Cuối cùng, rang 40g đậu phộng. Sau khi chín, bạn giã nhỏ đậu phộng cho vừa ăn.
Sơ chế nguyên liệu cho món bò bóp thấuLưu ý
Thái thịt bò ngang sẽ làm thịt mềm hơn và dễ chín hơn!
Bỏ gân chuối và gân khế để tránh cảm giác chát khi ăn.
Trong một tô lớn, pha 1 muỗng nước cốt chanh, 2 muỗng nước mắm, 2 muỗng đường và khuấy đều cho đường tan.
Tạo nước sốt trộn cho món gỏi bò bóp thấuĐặt chảo lên bếp và cho khoảng 0,5 lít dầu ăn vào. Khi dầu đã nóng, bạn thả bánh phồng tôm vào chiên cho đến khi vàng đều, sau đó vớt ra.
Lưu ý: Khi chiên bánh phồng tôm, hãy đảm bảo đều đặn đè bánh để chúng trở nên thẳng và hấp dẫn hơn.
Ở bước này, hãy ướp thịt bò đã thái nhỏ với ½ muỗng canh tỏi băm, ½ muỗng canh tiêu, ½ muỗng cà phê muối và 1 muỗng canh dầu ăn.
Sau khi ướp thịt bò để thấm gia vị, bạn xào thịt cho đến khi gần chín rồi tắt bếp. Không cần thêm dầu ăn vì đã có đủ dầu từ phần ướp thịt.
Ướp và xào thịt bòBạn chuẩn bị một thau inox để trộn gỏi bò. Sau đó, đưa phần khế, chuối và cà rốt (đã ráo nước) vào thau, sau đó thêm 2 muỗng canh nước sốt trộn gỏi. Trộn đều và để sang một bên.
Tiếp theo, ướp thịt bò đã xào với 1 muỗng canh nước sốt và trộn đều. Đổ thịt bò vào thau inox đã chuẩn bị để trộn cùng phần khế, chuối và cà rốt từ trước.
Cuối cùng, bạn thêm các thành phần còn lại như thơm, hành tây và rau thơm cùng với 1 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng canh mè trắng và 1 muỗng canh đậu phộng rang. Trộn đều và cho lên đĩa.
Lần lượt trộn gỏi bò với các nguyên liệu đã sơ chếĐể làm nước chấm, bạn cho vào một bát nhỏ 1 muỗng canh nước chanh, 2 muỗng nước mắm, 3 muỗng đường, 1 muỗng nước, ½ muỗng tỏi băm và ½ muỗng ớt băm.
Chỉ cần trộn đều là có ngay nước chấm sẵn sàng sử dụng.
Chuẩn bị nước chấm cho món bò bóp thấuBây giờ món bò bóp thấu đã sẵn sàng để thêm vào thực đơn, giúp gia đình bạn thay đổi khẩu vị trong mùa hè. Thưởng thức thịt bò mềm, kết hợp với vị chua từ chuối và khế, cùng với miếng bánh phồng tôm giòn tan, thật tuyệt vời phải không nào?
Thưởng thức
Món bò bóp thấu thịt siêu mềmĐể món ăn thêm hấp dẫn, bạn có thể trang trí viền dĩa bằng bánh phồng tôm hoặc lát chuối/khế mỏng. Trên phần gỏi, bạn có thể thêm màu sắc bằng cách tạo hoa cà rốt hoặc hoa ớt.
Cách làm nộm bò bóp thấu hành tây
20 phút Chế biến
30 phút Dành cho
2 - 3 người
Món nộm luôn được ưa chuộng vì hương vị thơm ngon và giàu dinh dưỡng. Sự kết hợp của thịt bò và các loại rau củ cùng hương vị chua ngọt tạo nên một món nộm bò bóp thấu hấp dẫn, là lựa chọn “đỉnh cao” cho mọi bữa tiệc.
Nguyên liệu làm món nộm bò bóp thấu
- 500g thịt thăn bò
- 1 củ hành tây
- 3 củ hành tím
- 2 quả chanh
- 1 quả ớt
- 1 củ tỏi
- 50g đậu phộng
- Ngò gai
- Gia vị: Nước mắm, đường, hạt nêm
Mẹo chọn mua thịt bò tươi ngon:
- Nên chọn miếng thịt bò có màu đỏ tươi và có gân mỡ màu vàng tươi. Khi ấn nhẹ vào thịt, cảm nhận được độ đàn hồi tốt là thịt bò ngon.
Cách làm nộm bò bóp thấu
Rửa sạch thịt bò và thái thành lát mỏng vừa ăn.
Lột vỏ hành tây, rửa sạch và thái lát mỏng. Sau đó, ngâm hành tây vào nước đá để giảm mùi hăng của nó.
Dùng nồi đun nhanh để blanching thịt bò và hành tây trong nước nóng. Sau đó, để ráo nước trong rổ.
Kích bếp, đổ dầu vào chảo, phi hành tím và rang đậu phộng.
Sơ chế nguyên liệuBăm nhuyễn 3 tép tỏi và 2 thìa cà phê đường trong chén. Squeeze 1 quả chanh vào chén. Cuối cùng, thêm vào 2 thìa cà phê nước ấm và 1 thìa cà phê hạt nêm, khuấy đều hỗn hợp sốt.
Pha nước sốt trộnBắt đầu, hòa 2 thìa cà phê đường và vắt ½ quả chanh vào chén. Tiếp theo, thêm vào 3 thìa cà phê nước mắm và khuấy tan hỗn hợp. Cuối cùng, thêm tỏi ớt băm nhuyễn vào chén để hoàn thành phần nước mắm chua ngọt đậm đà.
Làm nước mắm chua ngọtCho thịt bò, hành tây và toàn bộ hỗn hợp nước sốt vào thau, sau đó trộn đều để thấm gia vị. Sau đó, thêm ngò gai, hành phi và đậu phộng rang vào nộm rồi tiếp tục trộn đều.
Làm nộm bò bóp thấuChỉ cần trình bày ra đĩa là có ngay món nộm bò bóp thấu ăn kèm nước mắm chua ngọt thơm ngon, hấp dẫn, kích thích vị giác để chiêu đãi gia đình, bạn bè. Chắc chắn ai cũng tấm tắc khen ngon.
Món nộm bò bóp thấu thơm ngonThưởng thức
Bạn có thể thêm bánh đa hoặc bánh phồng tôm chiên giòn để làm món nộm bò bóp thấu thêm phần hấp dẫn.
Ăn kèm với bánh phồng tômĐây là cách làm món nộm bò bóp thấu đơn giản mà Mytour muốn chia sẻ với bạn. Vào bếp thực hiện ngay để thưởng thức cùng gia đình và bạn bè. Chúc bạn thành công!
Chọn mua bánh phồng tại Mytour: