Bò cuốn lá lốt là một món ăn hấp dẫn và thơm ngon. Hãy khám phá cách làm bò cuốn lá lốt bằng nồi không dầu một cách nhanh chóng và thơm ngon ngay hôm nay.
5 phút Chế biến
30 - 45 phút Dành cho
3 - 4 người
Cách làm bò cuốn lá lốt bằng nồi không dầu vô cùng đơn giản với những nguyên liệu dễ tìm. Hãy thử ngay món ăn hấp dẫn này với Mytour.
Danh sách nguyên liệu cần chuẩn bị cho món bò cuốn lá lốt bằng nồi không dầu
-
300g thịt bò
-
50g thịt heo
-
15 - 20g mỡ heo cắt nhuyễn
-
100g lá lốt (10 - 20 lá)
-
3 - 4 củ tỏi
-
2 cây sả
-
Mè đã rang
-
30g bơ
-
Gia vị: Đường, nước mắm, mật ong, nước tương, dầu điều, dầu mè, tương ớt, ớt bột
-
Dụng cụ: Nồi chiên không dầu, đũa, chảo, dao...
Mẹo hay
Cách lựa chọn lá lốt tươi ngon
- Lựa chọn lá lốt to, không có sâu, không thủng, cuống dài và tươi.
- Tránh chọn lá quá non hoặc lá có màu xanh chuối vì chúng chưa có hương vị đặc trưng của lá lốt.
- Không nên chọn lá đã chuyển màu xanh đậm, vì đó là lá già.
Cách chọn thịt bò tươi ngon
- Chọn thịt bò có màu đỏ tươi, phần mỡ có màu vàng nhạt, phần gân màu trắng.
- Khi nhấn vào thịt, cảm nhận sự chắc chắn, không nhão, khô ráo và có độ co giãn tốt.
- Hạn chế mua thịt có mùi hôi, thịt đã đổi màu thành xanh hoặc đỏ sậm, mỡ có màu vàng đậm hoặc có các đốm trắng không bình thường ở giữa các mảnh thịt.
Cách làm bò cuốn lá lốt bằng nồi chiên không dầu
Bước 1 Chuẩn bị thịt bò, thịt heo
Sau khi mua về, bạn cần rửa sạch thịt bò và thịt heo, sau đó xay hoặc băm nhuyễn.
Nếu sử dụng mỡ heo, bạn có thể cắt thành từng hạt lựu hoặc băm nhuyễn.
Chuẩn bị thịtMẹo hay
Cách loại bỏ mùi hôi của thịt bò
Thịt bò thường mang theo mùi hôi đặc trưng nhưng không phải lúc nào cũng là mùi hôi do thiu, lão. Bạn có thể dùng 1 củ gừng nướng chín, giã nhỏ và thoa lên thịt để loại bỏ mùi hôi đó. Bạn cũng có thể dùng muối, thoa lên thịt và để trong khoảng 5 phút, sau đó rửa sạch với nước.
Bước 2 Chuẩn bị các nguyên liệu khác
Bước đầu tiên là rửa sạch lá lốt và để ráo khoảng 30 phút đến 1 tiếng. Sau khi rửa, bạn chọn ra 5 - 6 lá lốt nhỏ, cắt bỏ cuống, sau đó cắt nhỏ hoặc băm nhuyễn để trộn vào hỗn hợp thịt.
Tiếp theo, bạn rửa sạch 2 cây sả, cắt khúc và tiếp tục băm nhuyễn. Đối với tỏi, bạn cần 3-4 củ, bóc vỏ và băm nhuyễn.
Chuẩn bị lá lốt, sả, tỏiBước 3 Làm nước sốt ướp thịt
Trong một cái tô, bạn trộn đều 40g đường, 50g nước mắm, 50g mật ong, 15g nước tương, 10g dầu mè, và 40g tương ớt.
Tiếp theo, bạn đun nóng chảo và thêm vào 30g dầu điều. Khi dầu sôi, bạn đưa tỏi và sả đã băm vào và phi cho vàng đều. Lưu ý để lửa nhỏ vì sả và tỏi dễ cháy ở nhiệt độ cao.
Sau khi tỏi và sả đã thơm phức, bạn đổ phần hỗn hợp gia vị đã chuẩn bị vào và khuấy đều cho chúng hoà tan với nhau.
Khi dầu sôi trở lại, bạn thả vào nồi 30g bơ đã cắt nhỏ và thêm ớt bột cùng mè đã rang vào. Khuấy trộn một lần nữa, khi hỗn hợp sôi, bạn tắt bếp.
Chuẩn bị nước sốt ướp thịtBước 4 Ướp thịt
Bạn cho thịt bò, thịt heo, mỡ heo đã xay và lá lốt đã cắt nhỏ vào tô và trộn đều. Kế đến, bạn bỏ hỗn hợp trên vào máy xay để trộn thêm một lần nữa, bấm máy xay 5 - 10 giây để tạo độ kết dính cho thịt.
Sau đó, bạn thêm 2 - 3 muỗng canh nước sốt vào cho thịt thêm đậm đà vị. Tiếp theo, bạn cho thịt vào hộp và cất vào tủ lạnh 2 - 3 tiếng để thịt ngấm gia vị.
Ướp thịt
Bước 5 Cuốn thịt bò trong lá lốt
Bạn sắp xếp lá lốt trên một thớt sạch, đặt một lượng nhỏ thịt lên trên lá, đảm bảo phần thịt được phủ đều. Bạn có thể gấp cạnh lá ở hai bên hoặc để nguyên tùy ý, sau đó cuộn từ từ từ phần mép lá về phía cuống. Để giữ cho thịt cuốn chặt, bạn có thể sử dụng tăm hoặc cuống lá. Tiếp tục quá trình này cho đến khi thịt đã sử dụng hết.
Mẹo nhỏ
Nếu bạn dùng que tre để xiên thịt cuốn lá lốt, hãy ngâm que tre trong nước trước khi nướng để tránh que tre bị cháy khi nhiệt độ cao.
Bước 6 Nướng thịt bò trong lá lốt
Bạn đặt nồi chiên không dầu ở nhiệt độ cao nhất và để trong khoảng 10 phút cho nồi nóng lên. Khi nồi đã nóng, đặt thịt cuộn vào từng cái một, thoa một lớp dầu mỏng lên mặt lá và nướng ở 180 độ C trong 5 phút cho lần nướng đầu tiên.
Sau 5 phút, xoay các miếng thịt, và thêm một lớp dầu mỏng lên mặt trước khi tiếp tục nướng ở 180 độ C trong 5 phút tiếp theo.
Nướng thịt bò trong lá lốt
Bước 7 Hoàn thành
Đó là bước cuối cùng để hoàn thành món bò cuốn lá lốt bằng nồi chiên không dầu. Hãy sắp xếp món ăn trên đĩa, phục vụ cùng với rau sống và nước mắm chấm.
Hoàn thànhThưởng thức
Khi thưởng thức từng miếng, bạn sẽ cảm nhận được sự giòn ngọt của thịt và hương vị đặc trưng của lá lốt. Món này thích hợp kèm với rau sống như xà lách, dưa chuột và bánh tráng hoặc có thể ăn kèm với cơm. Gia đình bạn sẽ rất thích món bò cuốn lá lốt này đấy.
Bò cuốn lá lốtChỉ cần làm theo các bước trên là bạn đã có ngay món bò cuốn lá lốt bằng nồi chiên không dầu. Chúc bạn thành công!
Hãy chọn mua thịt bò từ Mytour để thực hiện món bò nướng lá lốt bằng nồi chiên không dầu: