Bạn đã từng trải nghiệm hương vị đặc biệt của món bò nướng phong cách Âu chưa? Nếu chưa, hãy để Mytour chỉ cho bạn cách làm ngay nhé!
Bí quyết thực hiện món thịt bò nướng tảng
120 phút Thời gian chuẩn bị:
30 phút Phục vụ cho:
3 - 4 người
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món thịt bò nướng tảng
- 4kg thịt nạc lưng bò
- 200g thịt xông khói
- 200g mỗi loại: Bí ngòi xanh, bí ngòi vàng, cà rốt, cà rốt baby
- 100g mỗi loại: Nấm linh chi nâu, nấm linh chi trắng, nấm mỡ trắng
- 100g bông cải xanh
- 100g cải cầu vồng
- 100g khoai tây
- 100g mướp tây
- 200ml rượu vang đỏ
- 200ml nước dùng bò
- Lá thyme, rosemary (hương thảo)
- Hành tây, hành tím, tỏi, hành paro, cần tây
- Gia vị: Muối, tiêu đỏ, dầu olive, bơ, mù tạt, bột nêm bò, tiêu xay
- Dụng cụ: Lò nướng, chảo, dao bào, rây,...
Mẹo lựa chọn nguyên liệu tươi ngon:
Cách chọn mua thịt bò lưng:
- Để chọn thịt bò ngon, bạn nên chọn loại có màu đỏ tươi, thịt mềm và không quá nhuyễn. Khi ấn vào thịt, nếu thấy đàn hồi và săn chắc là thịt ngon.
- Nếu thịt bò không có độ đàn hồi, màu xanh tái hoặc đỏ đậm, mỡ vàng đậm, nhiều nốt trắng, khi ấn vào thấy chảy nước hoặc dịch thì không nên mua.
Cách chọn mua bí ngòi:
- Để mua bí ngòi ngon, bạn nên chọn những quả có dáng thẳng, nhỏ vừa phải, vẫn giữ nguyên cuống, vỏ không quá xanh, thân không bị mềm hay trầy xước.
- Những quả bí quá mềm, héo, ẩm mốc và chảy nhớt thì bạn không nên mua.
Cách chọn mua cà rốt:
- Bạn nên chọn mua cà rốt có kích thước vừa phải, dáng thẳng, vỏ bên ngoài trơn láng, màu sáng, nặng và chắc tay khi cầm.
- Không nên chọn những củ có lá cuốn héo, vỏ ngoài nhăn nheo và nhiều vết thâm.
Cách chọn mua bông cải xanh:
- Để mua bông cải xanh ngon, bạn nên chọn bông cải có màu xanh đậm, bề mặt dày chắc, không có nhiều khoảng trống, cuống lá chắc chắn.
- Những bông cải có hoa đổi màu vàng thì không nên mua.
Cách chọn mua cải cầu vồng:
- Cải cầu vồng ngon sẽ có lá màu xanh sáng, đầy sức sống, thân cây trông sắc nét và không bị sâu rỗ hoặc thâm đen. Không nên chọn cọng cải có lá đã sâu, chuyển sang màu nâu hoặc vàng úa.
Cách chọn mua nấm:
- Khi mua nấm, bạn nên chọn những tai nấm mọc thành từng cụm, có mũ nấm lớn và không bị rách.
- Loại nấm to sẽ có độ giòn, dai và phù hợp hơn với món bò nướng tảng so với loại nấm nhỏ.
Cách thực hiện món thịt bò nướng tảng
Sau khi mua thịt bò về, bạn hãy rửa sạch với nước và sử dụng dao lưỡi mỏng để cắt thịt thành một mảng lớn.
100g bí ngòi xanh, 100g bí ngòi vàng, 100g cà rốt sau khi bóc vỏ và rửa sạch, hãy sử dụng dao để cắt thành từng lát mỏng và dài, sau đó thái thành sợi.
Hành paro sau khi rửa sạch, hãy phân chia thành 2 phần: 100g thái thành từng sợi mỏng, 50g cắt thành những miếng nhỏ.
100g cải cầu vồng cũng cần được rửa sạch, sau đó thái lá và cọng ra riêng, và tiếp tục cắt cả hai thành những sợi dài mỏng.
Bông cải xanh, khoai tây và phần bí ngòi còn lại, bạn dùng dao cắt thành từng miếng nhỏ phù hợp với khẩu phần ăn.
Tỏi bạn gọt vỏ, đập dập, hành tím gọt vỏ để giữ nguyên củ.
Cần tây cần khoảng 50g, cắt nhỏ nhắn.
Phần cà rốt baby bạn rửa sạch, bào vỏ và giữ nguyên củ.
Nấm linh chi trắng và nấm linh chi nâu bạn cắt bỏ gốc, loại bỏ những phần bẩn ở chân nấm.
Nấm mỡ, hành tây bạn rửa sạch, dùng dao cắt thành lát mỏng.
Cho các loại rau, củ, quả, nấm vào ngâm trong nước đá lạnh để chuẩn bị cho bước tiếp theo.
Chuẩn bị sốt đi kèmMở thịt bò ra trên một bề mặt phẳng lớn, ướp thịt bò với 1 muỗng canh muối, 1 muỗng canh tiêu xay, 2 muỗng canh tiêu đỏ, 10g lá thyme, 2 muỗng canh dầu olive. Đợi khoảng 20 phút để thịt thấm gia vị đều.
Ướp thịt bòLuộc mướp tây, bông cải, bí ngòi xanh, bí ngòi vàng, cà rốt baby, lá cải cầu vồng với nước sôi rồi vớt ra ngay vào nước đá lạnh.
Trên chảo, cho vào 20g bơ và đun tan. Sau đó, thêm 25g hành tím cắt lát, 25g tỏi dập, 2 nhánh rosemary, và xào đều.
Đổ nấm vào chảo (mỗi loại 50g) và xào cho đến khi nấm mềm, sau đó thêm 1/2 muỗng cà phê muối và 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, tiếp tục xào cho đến khi chín.
Chuẩn bị một chiếc chảo khác, cho vào 1 muỗng canh dầu olive, 25g hành tây cắt lát, 25g tỏi dập dập, lá cải cầu vồng, bí ngòi xanh, bí ngòi vàng, cà rốt, hành paro cắt sợi. Xào sơ rồi thêm 1/2 muỗng cà phê muối và 1/2 muỗng cà phê tiêu, và xào cho đến khi các nguyên liệu chín.
Gói nhân thịt bòBật lửa dưới chảo, chờ chảo nóng lên rồi bạn cho thịt xông khói vào, áp chảo thịt cho đến khi chín là đủ.
Áp chảo thịt xông khóiXếp lần lượt rau củ, nấm xào, và thịt xông khói vào giữa miếng thịt bò đã ướp. Cuộn chặt thịt lại và dùng chỉ buộc chặt sao cho thịt trở thành hình trụ tròn.
Trong một tô, trộn 50g mù tạt, 50g dầu oliu, lá thyme, 1 nhánh rosemary, 1 muỗng canh muối, 1/2 muỗng canh tiêu đỏ. Dùng cọ phết hỗn hợp gia vị đều lên bề mặt thịt bò.
Gói nhân thịt bòĐặt thịt bò vào khay nướng cùng với 5 - 6 nhánh lá thyme, và nướng thịt bò trong khoảng 25 phút ở nhiệt độ 200 độ C.
Khi đã nướng được 25 phút, hãy lấy lá thyme trên thịt ra và tiếp tục nướng thêm 25 phút nữa ở nhiệt độ 165 độ C.
Nướng thịt bòTrên chảo, hòa 20g bơ cùng 50g hành tím nguyên củ, hành paro và cần tây cắt nhỏ, 1/2 muỗng canh tiêu đỏ và 1 ít lá thyme, rosemary, và đảo đều.
Tiếp theo, bạn hòa 200ml rượu vang đỏ, 200ml nước dùng bò, 50g bột nêm bò vào, đun sôi và lọc qua rây để lấy phần nước.
Trên một chiếc chảo khác, hòa vào 20g bơ và 20g hành tây, sau đó thêm 50g nấm mỡ, 50g nấm linh chi trắng, 50g nấm linh chi nâu vào xào chín. Khi đã chín, đổ phần nước sôi đã chuẩn bị từ trước vào, đun sôi rồi tắt bếp.
Chuẩn bị sốt ăn kèmMỗi lát thịt bò thơm mềm, đậm đà kết hợp với vị giòn của rau củ và vị cay nồng của sốt chắc chắn sẽ khiến bữa ăn trong gia đình bạn trở nên đặc biệt hấp dẫn.
Bò nướng tảng theo phong cách Âu thơm ngon, hấp dẫnHướng dẫn làm thịt bò nướng tảng phô mai
15 phút Chuẩn bị
10 phút Dành cho
2-3 người
Nguyên liệu làm bò nướng tảng phô mai
- 500g bò nướng tảng
- 200ml cooking cream (hoặc sữa tươi)
- 2 viên phô mai con bò cười
- 2 miếng phô mai Cheddar
- Phô mai mozzarella
- Nấm đùi gà
- Gia vị: dầu ăn, đường, sốt ướp thịt O'food
Bí quyết làm thịt bò nướng tảng phô mai
Sau khi mua bò tảng về, hãy để rã đông ở nhiệt độ phòng, sau đó rửa sạch cho ráo nước.
Bạn hãy ướp thịt với sốt ướp thịt Hàn Quốc O'food với lượng vừa đủ. Ướp thịt trong 10 phút để thấm vị.
Chuẩn bị và ướp thịtBạn hãy đun sôi 200ml cooking cream, 1 muỗng canh đường, 2 viên phô mai con bò cười, 1 miếng phô mai cheddar trong nồi và khuấy đều đến khi hỗn hợp hoà quyện.
Tiếp theo, bạn cho vào miếng còn lại và 5gr phô mai mozzarella và khuấy đều đến khi thành hỗn hợp sệt mịn.
Sau đó, bạn đặt hỗn hợp vào khuôn giấy bạc và rải một ít phô mai mozzarella lên trên.
Gói nhân thịt bòLàm sốt phô mai
Bạn đun bơ trên bếp đến khi tan. Tiếp theo, bạn đặt thịt, nấm đùi gà và khuôn phô mai lên bếp, điều chỉnh lửa ở mức vừa đủ để thịt chín, tránh nướng quá lâu.
Nướng thịtKhi thịt bò nướng thơm phức, kết hợp cùng sốt phô mai béo ngậy, bữa ăn trở nên thêm phần hấp dẫn. Cùng gia đình thưởng thức món ăn và tận hưởng những khoảnh khắc sum vầy nhé!
Thành phẩmVừa rồi Mytour đã hướng dẫn cách làm bò nướng tảng theo phong cách Âu thơm ngon, hấp dẫn. Chúc bạn thành công khi thực hiện món ăn này nhé.
Xem video trên TikTok về cách làm bò nướng tảng phô mai:
Mua thịt bò tươi ngon tại Mytour để thực hiện món bò nướng tảng nhé: