Cơm nguội, dường như không còn giá trị sử dụng, nhưng bây giờ đã được biến tấu thành nguyên liệu cho nhiều món ăn ngon và sáng tạo, trong đó có món bột chiên thơm ngon. Bột chiên từ cơm nguội có vẻ khá lạ lẫm và khó tin phải không? Vậy thì hãy bắt tay vào học cách làm bột chiên trứng theo công thức dưới đây để có một món bột chiên từ cơm nguội đơn giản và ngon miệng không cần hấp nhé.
7 phút Chế biến
20 phút Dành cho
1 - 2 người
Nguyên liệu cho món bột chiên từ cơm nguội
- 250g cơm nguội
- 150g bột năng
- 110g bột gạo
- 290ml nước lọc
- 5 quả trứng
- Hành lá, ớt
- Gia vị: Muối, nước tương, giấm, đường, tương ớt, hắc xì dầu
- Rau ăn kèm: Cà rốt, su hào
Hướng dẫn cách làm món bột chiên từ cơm nguội
Bước 1 Xay bột
Đặt vào máy xay và xay nhuyễn hỗn hợp bao gồm: 250g cơm nguội, 3g muối, 200ml nước ấm. Bột sau khi xay sẽ có màu trắng ngà, mịn màng và rất nhuyễn.
Xay bộtSau khi lọc bột qua rây và đổ vào 1 cái nồi, bạn đặt lên bếp. Bật lửa vừa, khuấy đều và đun bột trên bếp.
Khi bột sôi, bạn thêm vào 150g bột năng và khuấy đều, tiếp tục đun bột trên bếp cho chín. Sau đó thêm vào 110g bột gạo, khuấy đều và nhấc nồi khỏi bếp.
Thêm vào 10ml dầu ăn và khuấy đều để hỗn hợp bột hòa quyện.
Đun bột trên bếpBước 2 Tạo hình bột chiên
Khi bột đã trở thành khối mịn, bạn bắt đầu dùng tay nhồi bột cho đến khi mềm dẻo.
Sau đó, đặt bột lên bề mặt phẳng, cán mỏng và cắt thành các miếng có độ dày khoảng 1 đốt ngón tay. Bạn áo một lớp bột mỏng lên miếng bột này để tránh dính.
Tiếp theo, cắt miếng bột thành những viên nhỏ phù hợp với khẩu phần, sau đó áo thêm một lớp bột nữa là xong.
Tạo hình bột chiênBước 3 Chiên bột
Đặt chảo lên bếp, cho vào khoảng 3 muỗng canh dầu ăn và phần bột đã chuẩn bị, rồi chiên ở lửa nhỏ.
Bạn thêm khoảng 2 muỗng canh hắc xì dầu vào khi chiên bột để bột có màu đẹp và chín đều hơn. Nếu không có hắc xì dầu, bạn có thể chiên bột với dầu ăn.
Chiên cho đến khi bột chín đều, sau đó đổ vào 5 quả trứng và phân bố đều để kết dính bột.
Thái nhỏ hành lá và rải lên bột, phân bố đều để món ăn có màu sắc hấp dẫn hơn.
Chiên bộtBước 4 Pha nước sốt
Trong một chén, pha trộn 3 muỗng canh đường, 90ml nước lọc, 2 muỗng canh nước tương và ½ muỗng cà phê giấm. Khuấy đều tất cả các nguyên liệu. Bạn cũng có thể thêm ớt nếu muốn món ăn có hương vị cay nồng hơn.
Pha nước tươngBước 5 Kết quả cuối cùng
Sau khi chiên xong bột, bạn thái sợi rau và rải lên trên bột chiên. Sau đó, bạn rưới lên một ít tương ớt và nước tương đã pha trên bột và thưởng thức ngay.
Bày món hoàn thành lên đĩa kèm theo rauThưởng thức
Món bột chiên từ cơm nguội có màu sắc rất hấp dẫn: màu nâu của lớp bột giòn, màu vàng của trứng, màu xanh của hành lá và màu cam của cà rốt và su hào. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận vị giòn của lớp vỏ bên ngoài, bên trong là bột mịn mềm, thơm phức. Trứng chiên béo ngậy kết hợp với vị cay của tương ớt và nước tương. Cà rốt và su hào tạo ra sự cân bằng cho hương vị, làm cho món ăn không bị ngán và mang lại cảm giác giòn ngon đặc biệt.
Thưởng thứcBây giờ bạn không cần lo lắng về việc cơm nguội thừa lại sau khi ăn nữa. Hy vọng với công thức này, bạn sẽ tự tin chế biến món bột chiên ngon và đơn giản cho cả gia đình thưởng thức. Chúc bạn thành công!
Đặt mua dầu ăn tại Mytour để làm bột chiên nhé: