Bún lòng xào nghệ là một món ăn đặc sản của Huế, thơm ngon và dễ chế biến. Hãy tham gia vào bếp với Mytour để thưởng thức món ăn ngon này nhé!
20 phút Chế biến
30 phút Dành cho
2 - 3 người
Nguyên liệu làm món bún lòng xào nghệ
- 500g bún tươi
- 400g khẩu đuôi
- 200g gan heo
- 200ml sữa tươi không đường
- Nghệ tươi giã nhuyễn
- 200g huyết heo
- Tỏi băm
- Ớt băm
- Hẹ
- Rau răm
- Hành tây
- Giấm
- Rượu trắng
- Dầu ăn
- Gia vị: Nước mắm, tiêu, đường, hạt nêm, muối
Cách làm món bún lòng xào nghệ
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Khấu đuôi cần được chà sạch với nước và muối nhiều lần để loại bỏ nhớt. Ngâm khấu đuôi trong rượu trắng khoảng 10 phút, sau đó rửa kỹ nhiều lần.
Đun sôi nước trong nồi, thêm 2 muỗng canh giấm, trụng khấu đuôi khoảng 3 phút. Tiếp tục rửa sạch, sau đó cắt thành từng miếng nhỏ dày khoảng 1 lóng tay.
Gan heo rửa sạch, ngâm gan với sữa tươi khoảng 10 phút trước khi rửa lại và cắt thành từng lát vừa ăn. Huyết rửa sạch, cắt thành miếng vừa ăn.
Hành tây lột vỏ, rửa sạch, và cắt thành múi cau. Hẹ và rau răm nhặt lá già, rửa sạch và để ráo. Hẹ cắt thành khúc nhỏ.
Chuẩn bị nguyên liệuBước 2 Xào lòng heo
Bạn đặt chảo lên bếp, thêm 1 muỗng canh dầu ăn, sau đó thêm tỏi băm, ớt băm và nghệ tươi giã nhuyễn vào phi thơm. Tiếp theo, cho khấu đuôi, gan vào xào cho săn lại, sau đó cho lòng heo vào xào khoảng 5 phút.
Thêm vào lòng heo 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột nêm, 1 muỗng canh nước mắm, tiếp tục đảo đều cho lòng thấm gia vị và chín đều.
Xào lòng heoBước 3 Xào bún
Bạn tiếp tục đặt chảo lên bếp, thêm 1 muỗng canh dầu ăn, sau đó thêm 1 muỗng canh nghệ giã nhuyễn phi thơm, tiếp theo là hành tây, rau răm vào xào khoảng 3 phút. Sau đó, cho bún và lòng đã xào trước vào chảo, đảo đều cho các nguyên liệu quyện vào nhau khoảng 3 phút. Bạn có thể nêm nếm lại theo khẩu vị.
Xào búnBước 4 Thành phẩm
Món bún lòng xào nghệ đã hoàn thành, với màu vàng tự nhiên của nghệ tươi, bắt mắt và thơm ngon, kích thích vị giác người ăn.
Thành phẩmThưởng thức
Bún vàng ươm, thơm mùi nghệ. Khấu đuôi giòn giòn, gan béo ngậy, huyết mềm dai. Món bún này thơm ngon, phù hợp với khẩu vị của nhiều người.
Món bún lòng xào nghệĐây là cách làm món bún lòng xào nghệ đơn giản, đặc trưng xứ Huế. Hãy lưu lại công thức này để trổ tài khi có dịp nhé! Chúc bạn thành công.