Cà bát om thịt ba chỉ là một món ngon với cách làm đơn giản. Hãy tham khảo công thức dưới đây để thưởng thức món ăn tuyệt vời này.
Trong những ngày mưa gió, một chén cơm nóng kèm với món cà bát om thịt ba chỉ sẽ là sự kết hợp hoàn hảo. Với hương thơm của cà và vị ngậy của thịt, món này chắc chắn sẽ làm hài lòng cả nhà bạn.
Cách làm cà bát om thịt ba chỉ15 phút Chế biến
35 phút Phục vụ
2 - 3 người
Nguyên liệu cho món cà bát om thịt ba chỉ
Danh sách nguyên liệu cho món cà bát om thịt ba chỉ- 300g cà bát
- 200g thịt ba chỉ
- 1 củ riềng nhỏ, 1 củ nghệ tươi 1 trái chanh, 100g lá tía tô, 3 muỗng canh cơm mẻ, 50g hành lá, 1 trái ớt, 1 củ tỏi .
- Gia vị: Đường, tiêu, muối, nước mắm, dầu ăn, hạt nêm
Mẹo hay:
- Khi chọn thịt bạn nên chọn miếng thịt ba chỉ có màu đỏ thẫm, bì mềm, mỡ trắng. Miếng thịt săn chắc không nhão, dùng tay ấn vào thịt tạo thành vết lõm nhưng không để lại dấu khi bạn nhấc ngón tay ra, mặt thịt khô ráo, không chảy nước
- Để chọn được trái cà bát ngon bạn chọn những trái cuống còn xanh, vỏ cà màu xanh, trái cà cầm lên thấy chắc tay và cứng. Không chọn những trái đã ngả vàng là những trái cà già, không chọn trái mềm, héo hay bị sâu
Hướng dẫn cách làm món cà bát om thịt ba chỉ
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Chuẩn bị nguyên liệu cho món cà bát om thịt ba chỉCà bát được cắt múi cau, sau đó ngâm vào chậu nước có nước cốt chanh trong khoảng 5-10 phút để tránh bị thâm. Sau đó rửa lại với nước sạch và để ráo.
Riềng và nghệ được gọt vỏ, rửa sạch và băm nhỏ, sau đó vắt lấy nước cốt.
Hành lá được cắt thành đoạn, tỏi được băm nhỏ, ớt được cắt nhỏ, lá tía tô được cắt thành lát dày 0,5cm.
Nước của cơm mẻ được lọc ra.
Thịt ba chỉ được cắt thành miếng dày 1cm.
Bước 2 Ướp thịt
Thịt ba chỉ được ướp cùng với các loại gia vị để gia vị thấm đều vào thịt.Thịt ba chỉ được ướp cùng với các nguyên liệu bao gồm: 1 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng canh nước riềng, 1 muỗng canh nước nghệ, 1 muỗng canh cơm mẻ, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê tiêu. Ướp trong khoảng 10-15 phút để thịt thấm gia vị.
Bước 3 Om cà bát với thịt ba chỉ
Om cà bát với thịtBạn đun nồi lên bếp, khi chảo nóng bạn thêm dầu ăn và phi thơm, sau đó cho tỏi băm vào phi thơm. Tiếp theo, bạn cho thịt vào xào chung trên lửa lớn cho thịt săn lại.
Khi thịt đã săn lại, bạn thêm cà vào đảo chung và nêm thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê bột ngọt để cà bát thấm gia vị.
Tiếp theo, bạn cho thêm 1 chén nước vào, đậy nắp và đun trên lửa lớn cho nồi cà om thịt sôi lên. Sau đó, vặn lửa nhỏ và om cho cà và thịt chín mềm, nước hơi cạn. Thời gian om cà khoảng 7-10 phút là cà chín mềm.
Cuối cùng, bạn thêm hành lá và lá tía tô vào đảo đều và tắt bếp. Thêm chút ớt lên trên là xong.
Thành phẩm
Cà bát om thịt mềm ngonCà bát om thịt ba chỉ với thịt ba chỉ mềm béo, cà bát thơm ngọt thấm gia vị, phối hợp với mùi thơm của hành và lá tía tô, một món ăn hấp dẫn và đầy hương vị.
Chỉ cần 3 bước đơn giản là bạn có ngay món cà bát om thịt thơm ngon. Một món ngon lạ miệng, kích thích vị giác, đặc biệt khi ăn kèm với cơm nóng.
Chọn mua thịt ba chỉ chất lượng tại Mytour để chuẩn bị món cà bát om thịt ngon nhất nhé: