Cá chẽm là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, thịt ngọt mà được nhiều người ưa chuộng. Hãy thử làm món cá chẽm sốt cam chua chua, giòn giòn thơm ngon cho cả gia đình thưởng thức.
20 phút Thời gian chế biến:
30 phút Phục vụ cho:
3 - 4 người
Cá chẽm không chỉ có thịt ngọt mà còn béo, khiến ai ăn cũng sẽ mê mẩn. Hãy cùng Mytour vào bếp làm món cá chẽm sốt cam chua chua, giòn giòn thơm ngon như nhà hàng.
Nguyên liệu cho món cá chẽm sốt cam
- 1 con cá chẽm (khoảng 1kg)
- 2 quả cam
- 2 quả trứng gà
- 100g bột gạo
- 100g bột chiên xù
- 20g hành tây
- 15g bơ
- 15g bột năng
- 1 quả chanh, gừng, rượu trắng
- Gia vị: Muối, đường, tiêu, tương cà, tương ớt, sốt mayonnaise, dầu ăn.
Cách chọn cá chẽm ngon
- Để chọn được cá chẽm ngon, bạn nên chọn những con còn sống, khỏe mạnh, có khả năng di chuyển linh hoạt, phần đầu to, mõm nhọn là đặc điểm của cá tươi ngon. Mắt của cá cần phải trong và rõ ràng, mắt còn sáng tỏ là dấu hiệu của cá tươi ngon. Nếu cá có mắt màu mờ, đục thì đó là cá không tươi nữa và không nên mua vì thịt không còn ngon nữa.
- Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý đến vây lưng và đuôi của cá, chúng cần phải còn nguyên vẹn, đuôi tròn và phần thân có màu xám và phần bụng có màu bạc tự nhiên, đây cũng là dấu hiệu của cá chẽm ngon.
- Nếu bạn chọn mua cá đã được làm sạch, bạn cần lựa chọn cá có màu hồng nhạt, màu sắc không quá đậm hoặc quá nhạt, khi chạm vào thấy thịt còn đàn hồi tốt, không chảy nước và không có mùi hôi là thịt cá tươi ngon, màu thịt đỏ đậm, thậm chí là màu nâu đen là dấu hiệu của cá đã bị thiu.
Hướng dẫn cách làm món cá chẽm sốt cam
Bước 1 Chuẩn bị cá chẽm
Trước tiên, sau khi mua cá chẽm về, bạn hãy làm sạch vảy, loại bỏ nội tạng, sau đó dùng muối và chanh để rửa sạch và khử mùi tanh của cá. Cuối cùng, rửa lại cá với nước lạnh và để ráo.
Chuẩn bị và lấy phần phi lê của cá chẽmBước 2 Chuẩn bị các nguyên liệu khác
Tiếp theo, sử dụng dao để tách phần phi lê của cá, sau đó cắt thành từng miếng đồng đều và rắc ít tiêu để cá thêm thơm ngon.
Chuẩn bị hành tây và vắt nước camSau đó, bạn lột vỏ hành tây, thái nhỏ và vắt lấy nước cam từ quả cam đã cắt đôi.
Mẹo khử mùi tanh cá chẽm hiệu quả:
- Sử dụng nước vo gạo để ngâm cá trong khoảng 15 - 20 phút, sau đó rửa lại với nước sạch trước khi chế biến. Hoặc bạn có thể ngâm cá trong hỗn hợp muối và rượu khoảng 10 phút, sau đó rửa lại với nước.
- Thêm vào đó, sử dụng gừng để loại bỏ mùi tanh của cá, bằng cách ngâm cá trong nước có 1 cục gừng băm nhỏ trong khoảng 5 phút, sau đó rửa sạch.
- Cách khác, bạn có thể sử dụng lát chanh chà xát trên thân cá hoặc ngâm cá trong nước muối khoảng 10 phút để khử mùi tanh của cá.
Bước 3 Quay bột chiên xù
Quay bột chiên xùTiếp theo, đánh 2 quả trứng gà trong một tô và lấy từng miếng cá để lăn qua lớp bột gạo, sau đó lăn qua hỗn hợp trứng gà và cuối cùng là lớp bột chiên xù. Xếp các miếng cá đã lăn qua bột lên một đĩa để sẵn sàng chiên giòn.
Bước 4 Chiên giòn từng miếng cá chẽm
Đun dầu nóng và chiên cá
Chiên cá cho đến khi vàng đềuKhi chiên, hãy luân phiên lật cá để tránh cháy. Khi cá đã vàng đều, hãy gắp ra để ráo dầu, xếp lên dĩa có lót giấy thấm dầu.
Bước 5 Làm sốt cam chua ngọt
Chuẩn bị sốt cam chua ngọt
Trên một chiếc chảo khác, hãy cho vào 15g bơ và đợi cho bơ tan. Sau đó, thêm hành tây thái nhỏ, phi thơm hành, sau đó đổ nước cốt cam và khoảng 4-5 muỗng canh nước lọc vào.Chế biến sốt cam chua ngọt
Kết quả cuối cùng
Món cá chẽm sốt cam hấp dẫn với phần sốt cam sánh mịn, khiến ai nhìn cũng muốn thưởng thức ngay. Vị chua ngọt kết hợp với hương vị cay nồng của nước cốt cam, tiêu và vị giòn của lớp bột chiên ngoài sẽ khiến bạn say mê ngay từ lần thử đầu tiên.
Món cá chẽm sốt cam hấp dẫn với phần sốt cam sánh mịnPhần thịt cá chẽm béo ngậy, chín mềm kết hợp với hương vị tuyệt vời. Bạn có thể ăn trực tiếp hoặc kết hợp với cơm. Đây cũng là lựa chọn tuyệt vời cho bữa tiệc nhậu, kết hợp với tương cà, tương ớt hoặc sốt mayonnaise để thưởng thức hết mình.
Trên đây là cách làm món cá chẽm sốt cam hấp dẫn, khiến ai cũng muốn thưởng thức ngay. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ biết thêm một món ngon với nguyên liệu chính là cá chẽm và có thêm lựa chọn mới cho bữa cơm gia đình vào cuối tuần.