Muốn bữa ăn gia đình thêm phong phú và hấp dẫn, hãy học ngay cách làm cá chẽm sốt chua ngọt thơm ngon, đậm đà này nhé! Chắc chắn sẽ làm bạn hài lòng!
Cách làm món cá chẽm với nước sốt chua chua, ngọt ngọt nhưng đơn giản sẽ làm bữa cơm hàng ngày của gia đình bạn thêm phần thú vị. Đừng ngần ngại, cùng Mytour khám phá ngay bí quyết này!
45 phút Thời gian chế biến
30 phút Phục vụ cho
2 - 3 người
Nguyên liệu làm món cá chẽm sốt chua ngọt thơm ngon
- 400gr cá chẽm
- 200gr bột bắp (hoặc bột chiên giòn)
- 30gr hành lá
- 20gr ngò rí
- 1 củ tỏi
- 1 trái ớt sừng (có thể thay thế bằng ớt hiểm)
- 4 muỗng canh nước cốt me
- Gia vị: Hạt nêm, đường nâu, muối tinh, đường cát, dầu ăn, nước mắm, tương ớt, tiêu xay...
Mẹo hay:
Cách lựa chọn cá chẽm ngon:
- Chọn những con cá chẽm khỏe mạnh, đầu hơi to và mõm nhọn. Phần vây lưng và đuôi còn nguyên vẹn, vảy sáng bóng và da không có dấu hiệu khác thường.
- Cá chẽm ngon thường có đuôi tròn lòi, thân màu xám và bụng bạc tự nhiên.
Hướng dẫn cách làm món cá chẽm sốt chua ngọt thơm ngon
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Trước tiên, sau khi mua cá chẽm về, bạn hãy rửa sạch, lấy ruột, cắt bỏ phần vây và lấy thịt cá ra, sau đó rửa lại và để ráo nước. Sau đó, bạn dùng dao nhọn để nhẹ nhàng vết thịt cá ở 3-4 vị trí trên mỗi mặt để gia vị thấm đều hơn khi ướp.
Cuối cùng, bạn hãy rửa sạch hành lá và ngò rí, sau đó thái nhỏ. Băm nhuyễn tỏi và ½ trái ớt, còn lại thì thái sợi.
Chuẩn bị nguyên liệuMẹo hay: Bạn có thể sử dụng nước cốt chanh hoặc giấm để chà xát lên thân cá trước khi rửa bằng nước sạch để loại bỏ mùi tanh của cá.
Bước 2 Ướp cá
Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị một thau đủ lớn và tiếp tục ướp cá bằng cách thoa đều 1 muỗng cà phê tiêu và 1 muỗng cà phê muối lên toàn bộ cá chẽm.
Khi cá đã thấm gia vị, bạn tiếp tục bọc 100gr bột bắp lên toàn bộ cá, sau đó đặt cá lên dĩa. Để cá chiên giòn hơn, bạn pha 100gr bột bắp với 3 muỗng canh nước lọc trong một chén nhỏ, sau đó trộn đều với cá cho đến khi cá được tẩm đều bột.
Ướp cá với tiêu, muối và bột bắpLưu ý: Trước khi ướp, bạn nên lau khô mặt cá chẽm bằng giấy ăn để gia vị thấm đều hơn!
Bước 3 Chiên cá
Đặt chảo lên bếp và cho 250ml dầu ăn vào. Khi dầu đã sôi, bạn thả cá đã tẩm bột vào chảo để chiên.
Khi một mặt của cá đã chiên chín, hãy lật cá và tiếp tục chiên cho đến khi cả hai mặt đều vàng và chín, sau đó gắp ra đĩa.
Chiên cá cho đều vàngMẹo hay:
- Nếu lượng dầu ăn không đủ để ngập hết cá, bạn có thể chiên ở lửa vừa và thêm dầu vào mỗi lần chiên để cá được chín đều nhé!
- Nhớ đậy nắp chảo để tránh bắn dầu khi chiên, nhưng đừng quên kiểm soát cá để tránh cháy nhé.
Bước 4 Chuẩn bị sốt chua ngọt
Bắt đầu, hãy đặt chảo lên bếp và cho vào đó 4 muỗng canh đường nâu, 4 muỗng canh nước cốt me và 3 muỗng canh tương ớt, sau đó khuấy đều cho gia vị tan chảy.
Khi hỗn hợp sôi, thêm vào 1 muỗng cà phê tỏi băm và 1 muỗng cà phê ớt băm vào chảo, phi cho đến khi tỏi và ớt thơm thì tiếp tục thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm và 1 muỗng canh nước mắm, sau đó nêm lại theo khẩu vị và đợi cho hỗn hợp sệt lại.
Cuối cùng, đặt cá vào chảo và đun trong vài phút rồi tắt bếp. Món ăn đã hoàn thiện!
Chuẩn bị nước sốt chua ngọtKết quả cuối cùng
Nước sốt đậm đà, chua chua ngọt ngọt cùng với thịt cá thơm béo, da cá giòn tan đã tạo nên món cá chẽm sốt chua ngọt hấp dẫn, khiến bạn phải say mê!
Món cá chẽm sốt chua ngọt thơm ngonBạn đã học được món ăn hấp dẫn từ Mytour để thưởng thức cùng gia đình rồi đấy! Hãy vào bếp ngay và thực hiện món ngon này nhé!
Mua hạt nêm tại Mytour