Thịt cá chình giàu chất đạm, được biết đến với độ bổ dưỡng và hương vị thơm ngon. Hãy cùng Mytour vào bếp để trổ tài với món ngon từ cá chình nhé!
60 phút Chế biến
40 phút Dành cho
3 - 4 người
Cá chình là một thực phẩm giàu chất béo và dinh dưỡng. Trong 100 gram thịt cá chình chứa khoảng 23.65g Chất đạm; 14.9g chất béo; 2.08mg kẽm và một số vitamin và khoáng chất khác như vitamin A, vitamin B1, vitamin B6... Theo y học cổ truyền Trung Hoa và Việt Nam, thịt và một số phần của cá chình được sử dụng trong y học.
Với giá trị dinh dưỡng cao, cá chình không chỉ được dùng trong y học mà còn được sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn ngon. Trong đó, món cá chình kho nghệ là một món ăn thơm ngon, béo ngậy, có nguồn gốc từ miền Trung. Mời bạn cùng Mytour vào bếp để thực hiện nhé!
Nguyên liệu cho món cá chình kho nghệ
- 1 con cá chình
- 1 củ nghệ tươi
- 5 củ nén
- Gia vị: Dầu ăn, muối, đường, hạt nêm, bột ngọt, tiêu xay, nước mắm, bột ớt.
Mẹo hữu ích:
- Để chọn được cá chình ngon, bạn nên đi chợ sớm và lựa chọn cá có đôi mắt trong suốt, sáng rõ, da cá trơn bóng và có màu sáng. Tránh chọn cá có vết thương, đốm lạ hoặc có máu tụ thịt vì chúng sẽ không ngon hoặc cá sẽ bị ươn.
- Củ nén, hay còn được gọi là hành tăm, thuộc họ hành nhưng có mùi thanh và vị cay. Để lựa chọn củ nén ngon, bạn hãy chọn củ tròn đều, kích thước từ 10cm trở lên, màu trắng không bị mốc hoặc dập úng. Bạn có thể mua chúng tại các chợ hoặc siêu thị lớn.
- Củ nghệ tươi nên chọn loại có màu vàng tươi, vỏ ngoài mỏng và ít nếp nhăn. Khi ấn vào, củ nghệ cần có độ cứng nhất định, không quá mềm.
Cách làm món cá chình kho nghệ thơm ngon
Bước 1 Chuẩn bị cá chình
Sau khi mua cá chình, làm sạch ruột và rửa lại với nước. Để loại bỏ nhớt của cá, bạn có thể dùng muối để chà xát đều khắp thân cá. Tiếp theo, rửa sạch cá dưới vòi nước, để ráo và cắt thành từng khúc vừa ăn.
Các bước chuẩn bị cá chình