Đến cuối tuần này, bạn đã có ý tưởng nấu một món ngon để tụ họa cùng gia đình chưa? Nếu chưa, hãy để Mytour giới thiệu món cá diêu hồng hấp cải thìa thơm ngon, chắc chắn sẽ làm hài lòng mọi thành viên trong gia đình.
10 phút Chế biến
30 phút Dành cho
3 - 4 người
Cá diêu hồng được biết đến là một loại cá có thịt ngọt, béo và giàu dinh dưỡng như protein, vitamin B12, kali,... Món cá diêu hồng hấp cải thìa thanh mát kết hợp với nước xốt thơm ngon là sự lựa chọn hoàn hảo cho bữa ăn gia đình vào cuối tuần. Hãy cùng Mytour vào bếp và thực hiện ngay món ăn này nhé.
Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm món cá diêu hồng hấp cải thìa.
- 700g cá diêu hồng (1 con)
- 200g cải thìa
- Hành lá, ớt, gừng, tỏi
- Gia vị: Hạt nêm, tiêu, muối, đường, bột ngọt, nước tương, nước mắm dầu hào, dầu ăn
- Dụng cụ: Nồi, chảo, chén, dĩa, đũa, muỗng
Mẹo hay: Để làm món cá diêu hồng ngon, hãy lưu ý cách chọn cá như sau:
- Màu sắc của cá: Cá trắng hoặc vàng tự nhiên thường có thịt ngon hơn, trái lại, cá màu đen thường có thể là loại cá nuôi ở ao tù hay rãnh nước, thịt sẽ có hương vị khác biệt.
- Nếu mắt cá còn trong và có cảm giác nhớt bóng khi cầm, cá được coi là tươi.
- Nếu lớp dịch nhờn ngoài cá chuyển sang dạng dính và mắt cá lõm, thịt mềm và không đàn hồi, nổi trên mặt nước thì cá đã bị ươn.
- Để đảm bảo an toàn và chất lượng, bạn có thể chọn mua cá diêu hồng từ các cửa hàng uy tín như Mytour, nơi bán cá được làm sạch và đảm bảo vệ sinh cho người tiêu dùng.
- Ưu tiên chọn mua cá diêu hồng sống để đảm bảo thịt chắc và ngọt hơn.
Hướng dẫn cách làm món cá diêu hồng hấp cải thìa.
Bước 1 Chuẩn bị cá diêu hồng
Sau khi mua cá diêu hồng, làm sạch vẩy, mở bụng và loại bỏ nội tạng và máu ở lưng. Sau đó, sử dụng dao để vẽ một vài đường chéo nhẹ trên thân cá để giúp gia vị thấm đều khi hấp.
Trước khi sơ chế, bạn có thể sơ chế cá bằng một ít muối và giấm để loại bỏ nhớt và mùi tanh.
Một số cách để làm sạch cá mà không bị mùi tanh
- Ngâm cá trong sữa tươi không đường: Đặt cá vào sữa tươi ít phút để làm mềm thịt cá và loại bỏ mùi tanh.
- Rửa cá với nước chanh: Pha nước chanh vào nước ấm và ngâm cá trong khoảng 5 - 7 phút, sau đó rửa sạch với nước để loại bỏ mùi tanh của cá.
Bước 2 Chuẩn bị nguyên liệu khác
Cải thìa cắt đôi, rửa sạch và chuẩn bị gừng, tỏi, và ớt. Gừng được cắt sợi và đập nhuyễn, tỏi được băm nhỏ, và ớt được cắt nhỏ.
Các bước chuẩn bị nguyên liệu khácBước 3 Ướp cá
Trộn 2 muỗng cà phê hạt nêm, một ít tiêu, và một ít muối, sau đó rắc đều lên 2 mặt thân cá. Đặc biệt, đặt thêm một ít hành lá phía dưới thân cá để thơm. Cuối cùng, đặt một ít gừng lên thân cá để loại bỏ mùi tanh.
Rắc gia vị và đặt gừng để loại bỏ mùi tanh của cáBước 4 Luộc sơ cải thìa
Đổ nước sôi lên cải thìa, sau đó bật bếp để nước trong nồi nhanh nóng hơn, thuận tiện cho việc hấp cá ở bước tiếp theo.
Sơ chế rau trong vòng 1 phút và ngâm vào nước lạnh để giữ màu sắc và độ giòn cho rau.
Sau khi luộc sơ rau, ngâm vào nước lạnh.Bước 5 Hấp cá
Bỏ cá vào nồi hấp khi nước vẫn còn sôi, điều chỉnh lửa vừa phải để đảm bảo cá chín đều. Sau 15 phút, mở nắp nồi để bay hơi nước, sau đó hấp thêm 5 phút nữa.
Lưu ý điều chỉnh lửa vừa phải, không để lửa quá lớn.Bước 6 Xào rau
Đun chảo lên, thêm một chút dầu ăn, sau đó phi tỏi cắt nhỏ cho thơm. Sau đó, xào rau trên lửa lớn. Sau đó, thêm 1/2 muỗng nước mắm, 1/3 muỗng canh đường, và một ít bột ngọt vào
Có thể điều chỉnh gia vị để phù hợp với khẩu vị của mỗi ngườiBước 7 Chuẩn bị nước xốt
Tiếp tục đun nóng chảo với dầu và tỏi cho thơm, sau đó thêm gừng cắt sợi và ớt cắt nhỏ. Tiếp theo, thêm các loại gia vị (3 muỗng canh nước tương, 1 muỗng dầu hào, 1 muỗng đường, và một ít bột ngọt). Cuối cùng, tắt bếp và thêm hành và ớt xắt nhỏ vào chảo.
Nước xốt có thể điều chỉnh gia vị để phù hợp với khẩu vị của mỗi ngườiBước 8 Sắp xếp món ăn
Đặt cá diêu hồng lên đĩa và xếp rau cải thìa xung quanh, sau đó rưới nước xốt lên cá và rau. Cuối cùng, trang trí thêm các loại rau để món ăn thêm phần hấp dẫn
Bước cuối cùng là sắp xếp các thành phẩm lại với nhauThành phẩm
Món cá diêu hồng hấp cải thìa là một món ăn thơm ngon và hấp dẫn, dễ thực hiện. Bạn có thể thưởng thức độ ngọt của thịt cá, độ giòn của rau, và vị mặn của nước xốt. Chắc chắn sẽ là một món khoái khẩu cho bạn và gia đình.
Thành phẩm của món cá diêu hồng hấp cải thìaĐó là cách làm món cá diêu hồng hấp cải thìa đậm đà và giàu dinh dưỡng mà Mytour đã tổng hợp. Hy vọng thông tin này sẽ hữu ích với bạn. Chúc bạn thành công!