Món ăn từ cá đuối luôn được ưa chuộng vì hương vị hấp dẫn và giá trị dinh dưỡng. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách làm món cá đuối nướng mỡ hành thơm ngon tê tái, hãy thử một lần và nhớ mãi không quên.
Món cá đuối nướng mỡ hành là một trong những đặc sản nổi tiếng của Đà Nẵng, mà một khi đã thử phải nhớ mãi vì độ thơm ngon quyến rũ đặc biệt của món ăn này. Nếu chưa có dịp đến Đà Nẵng để thử, bạn cũng có thể tự làm món ăn này ngay tại nhà. Hãy chuẩn bị và vào bếp ngay thôi!
Nguyên liệu nướng cá đuối với mỡ hành
- 1 con cá đuối (khoảng 1-2 kg)
- Gừng, ớt, hành tỏi băm nhuyễn
- Lá gừng (tuỳ thích)
- Mỡ hành
- Đậu phộng (nguyên hạt hoặc giã nhuyễn)
- Dầu ăn hoặc sả tê (tuỳ thích)
-
Gia vị: hạt nêm, muối, đường
- Dụng cụ: Vỉ nướng
Hướng dẫn nướng cá đuối với mỡ hành thơm ngon đúng chuẩn
Bước 1: Sơ chế cá đuối
Đầu tiên, sử dụng dao nhọn rạch dọc theo xương sống của cá đuối để lộ ra đoạn máu bầm và lớp màng màu đen. Dùng dao hoặc tay lột chúng ra để cá đuối không bị khai.
Tiếp theo, đun sôi nước và tráng sơ da của cá, dùng dao cạo đi phần nhớt từ đầu đến đuôi. Cạo chất nhầy đến đâu thì xát muối đến đó.
Bước tiếp theo là xát muối và rửa sạch phần bụng cá bằng nước sạch. Dùng dao kẻ thành các ô sọc lên thân cá để gia vị thấm đều
Cuối cùng, sau khi sơ chế xong, ngâm cá trong rượu hoặc giấm ăn trong 5 phút để loại bỏ hoàn toàn mùi tanh của cá.
Bạn có thể nhờ người bán làm cá nếu không tự tin sơ chế cá đuối.
Lưu ý: Để chọn cá đuối ngon, chọn cá mắt trong, da còn nhớt, viền hai bên quăn cứng.
Bước 2: Ướp cá đuối
Băm nhuyễn hành tỏi gừng, ướp cùng gia vị như hạt nêm, muối, đường theo khẩu vị. Sau đó, ướp đều lên cá, phần sọc để cá thấm gia vị.
Lưu ý: Chỉ nên thêm một ít đường, vì đường dễ làm cá bị cháy khét.
Bước 3: Nướng cá
Bạn có thể xếp lá gừng lên vỉ nướng và quét một ít dầu (hoặc sa tế) lên thân cá để không bị cháy khét. Sau đó đặt cá đuối lên, kẹp lại và nướng chín cá đuối trên bếp than trong khoảng 25 phút. Hoặc nướng trực tiếp đến khi cá chín vàng.
Lưu ý: Thường xuyên lật cá để không bị cháy khét.
Thành phẩm
Khi cá chín vàng và có mùi thơm kích thích vị giác, bạn rắc lớp mỡ hành cũng như đậu phộng nguyên hạt hoặc giã nhuyễn lên bề mặt và thưởng thức.
Cá bống nướng mỡ hành thơm phức, ăn kèm với rau sống, bún, hoặc bánh tráng cuốn đều ngon. Chấm muối chanh, nước mắm pha, mắm nêm sẽ tuyệt vời.
Khi thưởng thức cá bống nướng mỡ hành, không gì bằng ly bia cùng bạn bè, gia đình. Chúc bạn thành công với món ngon này!
Xem ngay những bài viết hấp dẫn khác:
- Cách làm cá bống nướng muối ớt thơm ngon ngất ngây
- Cách nấu canh chua cá bống thơm nức miền Trung
- Cách làm cá bống nướng sambal - món đặc sản của Singapore