Món cá kèo nướng muối ớt thơm ngon vốn được biết đến là đơn giản và dễ làm. Cùng Bách hóa XANH vào bếp học ngay cách làm này!
Gần đây, các món nướng muối ớt ngày càng được ưa chuộng, từ mực nướng muối ớt, tôm nướng muối ớt, ốc nướng muối ớt, thậm chí cả bánh mì nướng muối ớt.
Hôm nay, Bách hóa XANH sẽ giới thiệu bạn một món ngon không kém, hãy tham khảo ngay cách làm món cá kèo nướng muối ớt thơm ngon khó cưỡng, đơn giản này nhé!
20 phút Chế biến
30 phút Dành cho
2 người ăn
Nguyên liệu làm cá kèo nướng muối ớt
- 300g cá kèo
- Muối ớt tôm khô Tây Ninh
- Chanh, tỏi, ớt sừng xanh, đậu phộng rang
- Muối hột, ớt bột, tương ớt, dầu hào, dầu điều, bột ngọt, hạt nêm, nước mắm
Mẹo hay
Để chọn cá kèo ngon, bạn nên chọn con còn sống, suông dài, to đều. Quan sát bụng cá, những con có nhiều đốm trắng sẽ tươi ngon hơn. Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý chọn mua cá kèo ở nơi có uy tín, nguồn gốc rõ ràng.
Cách làm cá kèo nướng muối ớt
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Cá kèo bạn cắt bỏ đầu, đuôi và ruột, rửa sạch. Lúc rửa, bạn nên sử dụng giấm để khi rửa có thể làm sạch nhớt cá và cũng loại trừ mùi tanh của cá kèo rồi sau đó mới rửa lại với nước sạch.
Tiếp theo, bạn dùng que xiên dọc theo cá, từ phần đầu xiên đến đuôi, nhớ đừng xiên vào mắt sẽ làm cá bị đắng. Xiên cá sẽ giúp cá được cố định, không bị cong khi nướng và cũng dễ cầm nắm khi ăn.
Bạn cắt bỏ phần gốc của tỏi, lột vỏ và băm nhuyễn. Ớt sừng xanh thì bạn cắt đôi hoặc cắt ba. Đậu phộng rang cho vào cối, giã nát.
Xiên cá kèoBước 2 Chuẩn bị nước sốt
Bạn cho vào chén 1 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng canh muối ớt tôm khô, 1 muỗng canh tương ớt, nửa muỗng cà phê dầu hào, nửa muỗng cà phê dầu điều, 2 muỗng cà phê nước mắm, 2 muỗng cà phê dầu ăn. Dùng muỗng khuấy đều hỗn hợp trên cho đến khi các gia vị đều tan hoàn toàn.
Chuẩn bị nước sốtBước 3 Ướp cá
Cá kèo sau khi đã được sơ chế và xiên xong, bạn đổ hỗn hợp nước sốt đã pha chế ở trên lên đĩa cá, massage đều tay cho cá thấm đều gia vị. Bạn nên để lại một ít nước sốt để riêng đợi khi nướng cá sẽ dùng tới. Sau khi đã massage đều cá với gia vị, bạn ướp cá khoảng 10 phút.
Ướp cáBước 4 Chuẩn bị muối chấm
Trong lúc chờ cá thấm, bạn có thể tranh thủ thời gian để làm muối ớt xanh để chấm cá nướng. Bạn cho vào cối 2 muỗng canh muối hột, 2 trái ớt sừng xanh cắt khúc, dùng chày giã tầm 2 phút. Sau đó, bạn cho tiếp vào 1 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng cà phê ớt bột, tiếp tục giã cho đến khi hỗn hợp thật nhuyễn.
Làm muối chấmBước 5 Nướng cá
Cá kèo sau khi đã thấm đều gia vị đã có thể bắt đầu nướng. Bạn có thể sử dụng bếp than hoặc bếp điện để nướng đều được. Nếu không có sẵn, bạn cũng có thể sử dụng cách áp chảo để thay thế.
Đối với nướng bằng bếp điện, bạn dùng cọ phết một ít dầu lên bề mặt bếp, đợi khi dầu nóng thì cho cá lên nướng trong khoảng 5 phút. Trong suốt quá trình nướng, bạn nên trở cá thường xuyên và dùng cọ phết một ít sốt nướng lúc nãy để dành lại lên bề mặt cá để cá nướng không bị khô và cũng thấm vị hơn.
Nướng cáThành phẩm
Sau khi cá nướng xong, bạn bày cá ra đĩa, rắc thêm một ít đậu phộng rang giã nhuyễn, cũng có thể thêm một ít rau răm và dưa leo để trang trí và làm đồ ăn kèm. Khi chấm muối ớt xanh bạn có thể nén thêm ít nước cốt chanh để hương vị thêm phong phú.
Thịt cá thơm ngọt, đậu rang béo bùi và muối ớt cay cay, thêm chút vị chua nhẹ của chanh, đâu còn gì tuyệt vời hơn nữa có phải không nào? Hãy bắt tay vào làm và thưởng thức ngay nhé.
Cá kèo nướng muối ớtCá kèo nướng muối ớt thơm cay, ngon khó cưỡng không chỉ phù hợp cho bữa cơm mà cả trong những tiệc nướng ngoài trời và những bữa ngày đi uống lai rai với bạn bè, anh em nữa. Hương vị thơm ngon ấy nhất định có thể làm hài lòng vị giác của mọi người trong bữa ăn. Bách hóa XANH chúc các bạn thành công món ăn này nhé!
Chọn mua gia vị ướp nướng tại Mytour: