Có nhiều món ngon từ cá lóc. Hôm nay Mytour chia sẻ cách làm món cá lóc hấp xì dầu thơm ngon, đậm đà hương vị nhé!
10 phút Chế biến
40 phút Dành cho
2 người
Cá lóc là loại cá thơm ngon, thịt chắc, giá rẻ nên được nhiều người yêu thích. Cá lóc có thể chế biến thành nhiều món ngon và thường được ưa chuộng trong bữa ăn gia đình. Hãy cùng Mytour học cách làm món cá lóc hấp xì dầu thơm ngon, đậm đà nhé!
Nguyên liệu làm món cá lóc hấp xì dầu
- 400g cá lóc
- 150ml nước
- 60g xì dầu
- 10g rượu trắng
- ½ củ hành tây
- 30g thì là (nếu không có, có thể thay bằng hành lá)
- Gia vị: Dầu ăn, muối, đường, tiêu, tỏi, hành tím, gừng, chanh, ớt
- Dụng cụ: Nồi hấp
Mẹo hay: Lựa chọn cá lóc tươi ngon
- Để chọn mua cá ngon, bạn nên chọn vào mùa thu hoạch cá hoặc sáng sớm khi đi chợ, hoặc đến các cửa hàng thực phẩm uy tín như Mytour hoặc siêu thị.
- Cá nên có kích thước vừa phải, không quá lớn hoặc nhỏ, thân dài thon, cầm nắm chắc tay, không có mùi hôi để đảm bảo chất lượng.
- Bạn cũng có thể nhận biết cá tươi bằng cách kiểm tra phần hậu môn. Nếu phần này nhỏ mà phồng lên, có thể cá đã qua đi, sắp hỏng và có thể đã tiêm thuốc.
Cách làm món cá lóc hấp xì dầu
Bước 1 Chuẩn bị cá lóc
Khi mua cá lóc ở chợ, bạn có thể yêu cầu người bán gỡ vảy và làm sạch bụng cá. Sau đó, bạn làm sạch cá bằng lát chanh để giảm mùi tanh và nhớt của cá. Tiếp theo, ấn muối lên bề mặt cá và rửa sạch rồi cắt thành từng miếng vừa ăn.
Chuẩn bị cá lócBước 2 Pha nước tương
Dùng dao băm nhỏ 7 tép tỏi, 4 tép hành tím thái lát, và 10g gừng cắt sợi nhỏ.
Lấy chảo đặt lên bếp đến khi nóng và thêm 5g dầu ăn, sau đó đảo gừng vào. Khi gừng thơm, giảm lửa và cho hành tím vào, tiếp tục xào đến khi hành tím chuyển sang màu vàng rồi cho tỏi vào, khuấy đều cho hỗn hợp thơm và hành tím giòn.
Đổ lần lượt dầu, gừng, hành tím, tỏi, xì dầu, và rượu vào chảoThêm xì dầu vào và đun sôi, sau đó thêm rượu vào. Bật lửa lớn một chút để rượu bay mùi, sau đó nêm gia vị vừa ăn, hơi ngọt một chút nhưng không quá mặn vì khi hấp cá, nước sốt sẽ cô đặc và thấm vào cá, nếu quá mặn sẽ làm mất đi hương vị của cá hấp.
Sau khi nếm thử gia vị, tắt bếp và để nguội.
Bước 3 Hấp cá lóc
Đổ 20g dầu ăn vào chảo để nóng, sau đó áp cá vào. Áp phần da cá lên trước, nếu da cong lên, dùng đũa nhấn xuống để da cá giòn vàng và giữ được chất dinh dưỡng bên trong tối đa.
Hấp cá hai mặt đến khi vàng giòn đềuKhi phần dưới cá đã vàng đều, lật cá lại và sử dụng đũa để cạo nhẹ phần da cứng cứng.
Khi cá đã vàng đều 2 mặt, vớt cá ra và đặt lên đĩa, mặt da hướng lên trên.
Bước 4 Hấp cá với xì dầu
Đặt nồi hấp lên bếp và đun nước sôi. Khi nước đã sôi, thả cá vào. Sau đó, đổ nước sốt vừa đủ lên cá. Điều chỉnh lửa ở mức trung bình yếu để cá không bị vỡ và quá mềm.
Hấp trong khoảng 20 phút.
Hành tây thái mỏng và thành những miếng dài. Thì là cắt nhỏ (khoảng 4cm), loại bỏ cuống.
Sau khoảng 10 phút từ khi cá đã được hấp, mở nắp nồi và thêm hành tây vào, múc nước sốt từ đĩa lên hành tây. Tiếp tục đợi thêm 10 phút nữa là xong.
Quy trình hấp cá lóc với xì dầuMẹo hay: Bí quyết giữ cho cá lóc hấp xì dầu ngon suốt bữa tiệc
- Dùng tỏi băm nhỏ phủ lên bề mặt cá sau khi đã phủ nước sốt lên hành tây.
- Sau đó, đun nóng 5g dầu ăn trên chảo và sau đó đổ trực tiếp vào nồi cá đang hấp.
Sản phẩm hoàn thiện
Đặt cá lóc hấp ra đĩa, sau đó trang trí thêm một ít lá thìa, một ít tiêu. Nếu muốn, bạn có thể thêm một vài lát ớt mỏng.
Cá lóc hấp xì dầu – một món ngon cho cả gia đìnhMytour vừa gửi đến bạn món “cá lóc hấp xì dầu” thơm ngon, hương vị đậm đà. Hy vọng bạn và gia đình sẽ thích món ăn này vào cuối tuần. Cảm ơn bạn đã đọc!
Mua cá lóc tại Mytour để làm món cá lóc hấp xì dầu: