Món cá lóc nướng lá chuối mang đậm hương vị quê dân dã. Mytour sẽ chỉ cho bạn cách làm ngay nhé!
15 phút Chế biến
40 phút Dành cho
2 - 3 người
Danh sách nguyên liệu cho món cá lóc nướng lá chuối
- 1 con cá lóc
- Lá chuối
- 5 nhánh hành lá
- 1 củ tỏi
- 2 trái ớt
- Me vắt
- Gia vị: Dầu ăn, nước mắm, đường, bột ngọt, muối.
-
Dụng cụ: Vỉ nướng, than, giấy bạc.
Cách chọn cá lóc tươi ngon
- Chọn cá lóc có kích thước vừa vừa, thân cá đủ dài, không quá tròn, nặng tay, không mềm nhũn.
- Quan sát phần hậu môn của cá, nếu nhỏ là cá tươi, còn hậu môn to là cá đã qua đời, không nên dùng.
Hướng dẫn làm món cá lóc nướng lá chuối
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Trước tiên, bạn nên sử dụng muối chà lên toàn bộ thân cá lóc, sau đó rửa sạch bằng nước để loại bỏ nhớt. Tiếp theo, quấn 2 lớp lá chuối quanh cá lóc và bọc bên ngoài bằng 2 lớp giấy bạc.
Tỏi và ớt cần được rửa sạch và băm nhỏ.
Mẹo hữu ích: Để làm sạch cá lóc, bạn có thể cắt đôi trái chanh và chà lên thân cá hoặc ướp trong rượu trắng từ 2-5 phút.
Bước 2 Nướng cá
Tiếp theo, chuẩn bị than hồng và đặt vỉ lên, bọc cá nướng với lửa ngọn khoảng 25-30 phút. Trong quá trình nướng, hãy nhớ luân phiên đảo cá trên vỉ để cá lóc chín đều.
Sau khi cá nướng xong, gỡ bỏ các lớp giấy bạc và lá chuối bọc xung quanh, sau đó đặt cá lên vỉ và nướng thêm 1 lần để da cá vàng giòn, chỉ cần sử dụng hơi nóng từ than (không cần nướng lửa ngọn).
Mẹo thêm: Nếu không có than, bạn có thể sử dụng lò nướng với nhiệt độ 180 độ C trong khoảng 40-45 phút.
Bước 3 Làm mỡ hành và mắm me
Trong khi chờ cá chín, bạn hãy rửa sạch hành lá, cắt nhỏ thành từng khúc dài khoảng 0.5cm, sau đó trộn với 1 muỗng cà phê bột ngọt, đường và ½ muỗng cà phê muối.
Đặt nồi lên bếp, cho dầu ăn vào và đợi đến khi dầu nóng, sau đó đổ hỗn hợp hành lá đã nêm vào và đảo đều.
Mỡ hànhĐể làm mắm me, bạn cần chuẩn bị 4 muỗng canh nước mắm và 5 muỗng canh đường trong một chén, sau đó thêm me vắt vào và đợi me mềm thì dằm nhuyễn. Sau đó, bạn trộn đều với tỏi và ớt đã băm nhuyễn.
Làm mắm meThành phẩm
Cá lóc nướng lá chuốiVới món cá lóc nướng lá chuối thơm ngon, bạn có thể chan mỡ hành lên phần thịt cá và thưởng thức kèm với bánh tráng cuốn, các loại rau thơm chấm cùng nước mắm me “thần thánh' để có một trải nghiệm ẩm thực miền Tây đầy hấp dẫn.
Bạn có biết tại sao lại sử dụng lá chuối để nướng cá?
Lá chuối là một sản phẩm tự nhiên 100% và an toàn cho sức khỏe con người. Trong lá chuối chứa hợp chất polyphenol như EGCG có nguồn gốc từ thực vật, cũng tìm thấy trong trà xanh.
Polyphenol là chất chống oxy hóa tự nhiên chống lại gốc tự do và ngăn ngừa bệnh tật. Sử dụng lá chuối để nướng cá là một phần của truyền thống ẩm thực của người Việt Nam, không chỉ trong món cá nướng mà còn trong các món truyền thống khác như bánh chưng, bánh tét, chả lụa,...
Ngoài lợi ích cho sức khỏe, lá chuối còn mang lại mùi thơm và màu xanh đẹp mắt cho món ăn.
Chúng tôi hy vọng rằng việc làm món cá lóc nướng lá chuối dân dã đậm chất quê sẽ mang đến cho bạn một món ngon và mới lạ. Hãy mang hương vị quê nhà ngay vào bếp của gia đình bạn!
Mua nước mắm tại Mytour