Nhanh chân vào bếp để thực hiện món cà ri tôm càng xanh hấp dẫn này! Mytour sẽ hướng dẫn bạn cách làm cà ri tôm càng xanh thơm ngon, đúng vị nhà hàng để bạn thưởng thức.
30 phút Chế biến
30 phút Dành cho
2 - 3 người
Biến tấu món cà ri tôm càng xanh lạ mắt và đúng vị nhà hàng không khó. Tuy nhiên, bạn phải khéo léo khi kết hợp hải sản tươi cùng các nguyên liệu cà ri truyền thống. Hôm nay, Mytour sẽ cùng bạn vào bếp để thể hiện khả năng nấu ăn và chế biến món ngon này dành cho gia đình nhé!
Nguyên liệu làm món cà ri tôm càng xanh
- 500g tôm càng xanh
- 2 củ khoai môn hoặc khoai tây
- 500ml nước cốt dừa hoặc 50g bột nước cốt dừa
- 220ml sữa tươi không đường
- 50g dầu màu điều (dầu cà ri)
- 1kg bún tươi hoặc bánh mì
- Sả, tỏi, hành tím, rau răm
- Gia vị: muối, hạt nêm, bột cà ri, đường, tiêu, bột ngọt, dầu ăn
- Dụng cụ: kéo, dao, muỗng, chảo, nồi, tô, đũa
Mẹo hay:
Để chọn tôm càng xanh ngon và chất lượng, bạn nên chú ý những điểm sau:
- Lớp vỏ cứng cáp màu xanh óng ánh;
- 2 càng dài và nhiều gai nhọn;
- Phần đuôi cụp lại (nếu đuôi tôm xòe thì có khả năng tôm bị bơm tạp chất).
- Phần đầu khi ấn nhẹ có độ cứng vừa phải.
Ngoài ra, tránh chọn tôm thân mềm nhũn, có mùi hôi, chảy dịch nhớt hoặc có màu sắc nhợt nhạt. Đây có thể là dấu hiệu của tôm ươn.
Bạn cũng cần tránh mua khoai môn bị sượng và không tươi, hãy lựa những củ tròn, nặng tay, lớp vỏ sần sùi và có nhiều rễ con bám lên vỏ. Khoai môn bị mềm nhũn hoặc có vết đục sâu không tươi.
Cách thực hiện cà ri tôm càng xanh
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Tôm càng xanh sau khi mua về, bạn rửa sạch nhiều lần với nước cho đến khi nước rửa sạch hết bẩn trên vỏ tôm. Bạn có thể dùng kéo để cắt ngắn 2 càng to để tiện lợi khi chế biến.
Đối với khoai môn, bạn dùng dao gọt vỏ, rửa sạch và cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
Sả sau khi lột vỏ, cắt gốc và rửa sạch. Dùng dao cắt thành đoạn khoảng 2 lóng tay rồi đập dập.
Hành tím và tỏi sau khi lột vỏ, tách tép, rửa sạch và băm nhuyễn.
Phần lá rau răm, bạn cắt bỏ những lá úa vàng và giữ lại phần lá tươi ngon. Sau đó, hãy rửa sạch tất cả và để ráo nước.
Chuẩn bị nguyên liệuBước 2 Ướp tôm với gia vị
Ướp tôm càng xanh với 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê bột cà ri và 50g dầu màu điều. Khuấy đều và ướp hỗn hợp khoảng 15 phút để tẩm gia vị.
Ướp tôm càng xanh với gia vịBước 3 Rán khoai môn
Trong lúc đó, bạn bắt đầu rán từng miếng khoai môn. Đặt chảo lên bếp, cho 50ml dầu ăn vào chảo và đợi dầu nóng ở lửa vừa. Tiếp theo, rán khoai môn trong khoảng 5 - 7 phút cho đến khi chúng vàng ở mặt ngoài.
Rán khoai mônBước 4 Xào tôm
Cho phần tôm đã ướp vào chảo xào với dầu ăn (có thể sử dụng lại dầu đã dùng để rán khoai môn), một ít tỏi băm nhỏ, hành tím băm nhỏ, sả đập dập và dầu màu điều. Dùng đũa hoặc dụng cụ để đảo đều cho tôm chuyển sang màu đỏ hồng đồng đều các mặt. Khi tôm đã chín, tắt bếp và chuẩn bị nước dùng cà ri.
Rán tôm cho đến khi vàng đều các mặtBước 5 Nấu cà ri
Đặt nồi lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu màu điều. Khi dầu đã nóng, thêm hành tím băm, tỏi băm và sả vào phi thơm.
Sau khi phi vàng đều, đổ vào nồi 500ml nước cốt dừa và khuấy đều hỗn hợp. Nếu bạn sử dụng bột nước cốt dừa, hãy pha bột vào nước ấm và khuấy đều rồi cho vào nồi.
Tiếp theo, thêm vào 220ml sữa tươi không đường, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt và 1 muỗng canh bột cà ri, sau đó khuấy đều hỗn hợp. Nấu nước cà ri trong khoảng 15 - 20 phút. Sau đó, cho tôm càng xanh và khoai môn đã chiên vào, rắc 1 ít tiêu, nêm nếm gia vị vừa ăn và tắt bếp.
Nấu cà ri tôm càng xanhBước 6 Thành phẩm
Bạn bắt đầu cho cà ri ra tô, bày trí một ít rau răm và thưởng thức. Món cà ri tôm càng xanh tỏa ra hương thơm đặc trưng của sả và nước cốt dừa. Màu đỏ tươi của tôm càng kết hợp với nước dùng màu vàng “sóng sánh' khiến món ăn trông cực kỳ hấp dẫn.
Thành phẩm món cà ri tôm càng xanhThưởng thức
Vậy là món cà ri tôm càng xanh đã hoàn thành. Thịt tôm tươi ngọt và đậm vị cà ri, khoai môn vàng giòn. Thêm một ít nước dùng béo ngậy ăn kèm với bún hoặc bánh mì. Đúng là một sự kết hợp tuyệt vời, phải không?
Thưởng thức món cà ri tôm càng xanh hấp dẫnĐây là công thức làm cà ri tôm càng xanh theo chuẩn vị nhà hàng mà Mytour muốn chia sẻ với bạn. Hy vọng cách làm này sẽ giúp bạn chuẩn bị được một món ngon và bổ dưỡng cho gia đình!
Chọn mua tôm càng xanh chất lượng tại Mytour để thực hiện các món ngon ngay nhé: