Không cần phải làm món ăn quá phức tạp, chỉ cần vài miếng cá sặc chiên sả ớt đã đủ khiến bạn phải muốn ăn thêm nhiều. Hãy tìm hiểu cách làm món này ngay nhé.
15 phút Chế biến
20 phút Dành cho
3 - 4 người
Khô cá sặc chiên sả ớt là một món ăn dân dã nổi tiếng với hương vị thơm ngon, thường xuất hiện trong các bữa cơm của gia đình Việt. Hãy vào bếp và thử làm món này với Mytour ngay nhé.
Nguyên liệu làm món cá sặc chiên sả ớt
- 600g khô cá sặc
- 3 nhánh sả tươi
- 3 trái ớt đỏ
- Gia vị: Muối, bột ngọt, tiêu xay, dầu ăn
Mẹo:
- Bạn có thể chọn khô cá sặc trống hoặc mái tùy theo sở thích. Cá trống thường đen, ít mỡ, thịt chắc, trong khi cá mái có màu trắng, có ít mỡ hơn và mang lại cảm giác béo khi ăn.
- Khô cá sặc ngon thường có màu vàng trong, và cái nhìn thấy bên trong của cá khi soi dưới ánh sáng. Cá đã bị ướp lâu sẽ không thể nhìn thấy điều này.
- Nếu không muốn làm khô từ đầu, bạn có thể mua cá sặc tươi và tự làm khô tại nhà.
- Khô cá sặc có thể mua dễ dàng ở các chợ, cửa hàng bán cá khô hoặc trong siêu thị.
- Hãy chọn địa điểm mua hàng uy tín để đảm bảo chất lượng nguyên liệu.
Hướng dẫn làm khô cá sặc chiên sả ớt
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Khi đã mua khô cá sặc về, bạn cắt bỏ vây và đuôi, sau đó rửa sạch và ngâm khô trong nước vo gạo khoảng 40 phút để giảm mặn. Sau đó, rửa lại với nước và để ráo. Sả và ớt sau khi rửa sạch, bạn bóc vỏ và băm nhỏ.
Sơ chế nguyên liệuMẹo:
- Bên cạnh nước vo gạo, bạn cũng có thể dùng nước muối hoặc nước chanh pha loãng để ngâm cá trong khoảng 30 phút, sau đó rửa sạch lại với nước để giảm độ mặn.
- Một cách khác để giảm độ mặn của cá khô là nấu trong nước nóng khoảng 30 phút trước khi chế biến.
Bước 2 Ướp khô cá sặc
Trong một thau, hòa 1 muỗng cà phê muối, ½ muỗng canh tiêu xay và một ít muối, trộn đều hỗn hợp. Sau đó, dùng dao để nhẹ nhàng rạch các đường chéo trên thân cá khô để ướp gia vị thấm đều, sau đó đặt vào thau.
Sử dụng tay thoa đều hỗn hợp gia vị lên toàn bộ bề mặt cá khô. Tiếp theo, thêm sả đã băm vào và thoa đều để sả và ớt bám đều lên cá khô. Ướp trong khoảng 30 phút trước khi chiên.
Ướp cá sặcLưu ý: Tùy theo khẩu vị mà bạn có thể điều chỉnh lượng gia vị cho phù hợp.
Bước 3 Chiên cá sặc khô
Đổ khoảng 100ml dầu ăn vào chảo, đun nóng dầu. Khi dầu đã sôi, đặt cá khô vào chiên với lửa vừa.
Chiên mỗi mặt khoảng 4 - 5 phút, sau đó đảo ngược để chiên đều cả hai mặt cho đến khi cá khô vàng giòn, sau đó đặt ra dĩa.
Sau khi ướp cá khô, cho phần sả ớt từ thau ướp vào chảo chiên với lửa nhỏ cho sả ớt chín vàng, thơm phức. Khi sả ớt đã chín, tắt bếp và vớt sả ớt ra, sắp lên dĩa cùng với cá khô đã chiên sẵn để trang trí, món ăn hoàn chỉnh.
Chiên cá sặc khôLưu ý:
- Để cá khô trở nên giòn vàng, khi cá đã chín tới và có màu vàng, bạn nên tăng lửa để cá không bị ngấm dầu và trở nên giòn hơn.
- Khi chiên sả ớt, hãy đảo đều để đảm bảo sả ớt chín đều. Khi sả ớt đã chín và có màu vàng, tắt bếp và vớt ra ngay. Nếu để sả ớt chín quá lâu, sẽ trở nên khét.
Thành phẩm
Khô cá sặc chiên sả ớt thơm ngon hấp dẫnMón khô cá sặc chiên sả ớt với hương vị mặn mặn của cá khô, vị cay của ớt và mùi thơm của sả chiên khi ăn kèm với cơm trắng là sự kết hợp tuyệt vời. Đừng chần chừ mà hãy vào bếp ngay để thưởng thức món ăn này cùng gia đình.
Mytour vừa hướng dẫn bạn cách làm món khô cá sặc chiên sả ớt thơm ngon hấp dẫn. Chúc bạn thành công khi thực hiện món ăn này.
Bạn có thể quan tâm
- Cách làm gỏi xoài khô cá sặc ngon đến không cưỡng nổi
- Bí quyết làm khô cá sặc ngon, đơn giản tại nhà
- Cách nấu cá kho tộ ngon, thơm màu sắc hấp dẫn
Mua dầu ăn tại Mytour