Nhanh chóng tham gia bếp với Bách hoá XANH và học ngay cách làm cá thu nướng một nắng thơm ngon, thịt mềm và dễ thực hiện để thưởng thức cùng gia đình nhé!
Cá thu nướng một nắng là một món ăn ngon, thịt chắc và cách làm cực kỳ đơn giản. Món ăn này dễ dàng làm sẵn rồi trữ trong tủ lạnh, khi ăn chỉ cần chiên lên hoặc sốt cà là bạn đã có ngay bữa cơm ấm cúng bên gia đình. Hãy cùng Mytour tham gia vào làm ngay thôi!
30 phút Thời gian chế biến
375 phút Phục vụ cho
3 - 4 người
Nguyên liệu làm món cá thu nướng một nắng
Cách chọn mua nguyên liệu
- 1.2 kg cá thu
- 515 gr muối hạt
- Rượu trắng, đường, bột ngọt
- Dụng cụ cần có: Chảo, đũa, dao, thớt, mâm, giấy ăn, nia tre,...
Mẹo hay:
Khi mua cá, hãy quan sát mắt của nó. Cá tươi có mắt trong, rõ ràng. Không nên mua cá khi mắt mờ hoặc không rõ ràng.
Thịt cá tươi thường chắc và đàn hồi, hãy nhẹ nhàng ấn vào phần bụng của cá. Nếu thịt mềm, nhão ra và không đàn hồi khi ấn, có thể cá đó đã không còn tươi.
Hướng dẫn làm món cá thu một nắng
Bước 1 Sơ chế và ướp cá
Sau khi rửa sạch máu trên thịt cá bằng nước, bạn chà lớp muối hạt (15gr) lên cá và rửa kỹ lại.
Sơ chế và ướp cáTiếp theo, bạn cắt cá thành miếng dày khoảng 1 chiều dài ngón tay, rồi rửa với nước pha 1/2 muỗng canh rượu trắng để loại bớt mùi tanh. Dùng dao làm sạch ruột cá, rửa lại với nước sạch và để ráo.
Trong một chén nhỏ, kết hợp đều 1 muỗng canh đường và 1 muỗng cà phê bột ngọt. Đổ 500gr muối hạt vào chảo, rang cho muối khô lại.
Bước 2 Ướp cá thu
Ướp cá thuRắc hỗn hợp đường và bột ngọt lên cả hai mặt của từng lát cá thu và thoa đều. Bạn đặt 1 lớp khăn giấy ăn lên mâm, sau đó phủ 1 lớp muối hạt đã rang, xếp cá thu lên và cuối cùng là 1 lớp muối trên mặt cá.
Bước 3 Phơi cá
Mâm cá thu được mang ra ngoài dưới ánh nắng mạnh khoảng 2 - 3 tiếng. Sau đó, bạn gạt bỏ lớp muối còn lại trên mặt cá và rửa sạch với nước cho hết muối.
Phơi cáCuối cùng, bạn xếp cá lên nia tre, đem phơi thêm 2 - 3 tiếng dưới ánh nắng mạnh. Khi đã phơi được khoảng 1.5 tiếng, bạn lật cá và phơi thêm 1.5 tiếng nữa để cá khô đều nhé!
Kết quả cuối cùng
Cá thu một nắng vẫn giữ được sự săn chắc của thịt mà không bị khô, và vẫn giữ được vị ngọt tự nhiên của cá.
Cá thu một nắng vẫn thơm ngon và săn chắcBạn có thể chuẩn bị sẵn và bảo quản cá trong túi hoặc hộp, đặt vào ngăn đông của tủ lạnh trong 1 tháng hoặc ngăn mát trong vòng 1 tuần. Khi ăn, bạn chỉ cần đem ra để cá tan chảy rồi chiên hoặc sốt cà là đã có một bữa cơm ngon lành.
Đây là công thức để làm món cá thu một nắng mà Bách hoá XANH chia sẻ. Mong rằng bạn sẽ thực hiện món ăn này để cả nhà cùng thưởng thức nhé!
Mua bột ngọt chất lượng tại Mytour để làm cá thu một nắng đơn giản tại nhà: