Món cá tra kho tiêu là một món ăn hấp dẫn và thường làm người ta hao cơm. Hãy cùng Mytour tìm hiểu cách làm món cá tra kho tiêu đặc sản miền Tây thơm ngon hết ý nhé!
10 phút Chế biến
40 phút Dành cho
3 - 4 người
Cá tra kho tiêu là một món ăn thơm ngon và được nhiều người yêu thích. Hãy cùng Mytour học cách làm món cá tra kho tiêu đặc sản miền Tây thơm ngon hết ý nhé!
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món cá tra kho tiêu
- 800gr cá tra.
- Hành tím băm, tỏi băm, hành lá, ớt.
- Gia vị: Hạt nêm, muối, nước mắm, tiêu xay, dầu ăn, đường.
Mẹo hay:
Hướng dẫn làm cá tra kho tiêu
Bước 1 Sơ chế cá tra
Cá tra sau khi mua về đã được làm sạch phần mang và ruột cá, bạn lấy khoảng 500ml nước ấm khoảng 50- 60 độ C để làm sạch độ nhớt của cá. Sau đó, bạn dùng dao, cạo từ từ để loại bỏ phần nhớt, da cá tra sẽ trở nên trắng hơn.
Kế tiếp, bạn cắt cá tra thành những khúc vừa ăn. Bạn chỉ lấy phần thân cá tra để làm món ăn này thì sẽ ngon hơn vì phần đầu, đuôi cá khó thấm gia vị.
Tiếp theo, bạn ngâm cá tra đã cắt khúc với nước muối pha loãng và giấm khoảng 10 phút để khử mùi tanh của cá tra.
Mẹo sơ chế cá không tanh:
- Để khử mùi tanh của cá, bạn ngâm cá tra với nước ấm, thêm nước cốt chanh hoặc ngâm cá với nước vo gạo khoảng 5 phút.
- Bạn có thể xà chát muối vào thân cá khoảng 10 phút hoặc ngâm với nước gừng pha loãng cũng giúp khử mùi tanh, độ nhớt của cá hiệu quả.
- Muốn cá đậm thấm gia vị và đậm đà hơn thì bạn có thể ướp lâu hơn nếu có thời gian nhé.
Bước 2 Tạo màu cho cá
Bạn có thể mua hoặc tự làm nước màu. Đun 3 muỗng canh đường và 10ml nước trên lửa vừa, khi hỗn hợp chuyển sang màu cánh gián, thêm 20ml nước. Ngừng đun và để nguội 5 phút trước khi ướp cá tra.
Mẹo hay: Tránh nước màu đắng bằng cách nấu trên lửa nhỏ, khi chuyển sang màu vàng là tắt bếp ngay.
Bước 3 Ướp cá tra
Đổ 2/3 nước màu vào cá tra, thêm 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh muối, trộn đều và ướp 20-30 phút để cá thấm gia vị.
Ướp cá traBước 4 Kho cá tra
Trên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo, khi nóng thêm 20gr hành tỏi băm, phi thơm, sau đó đổ cá tra vào.
Khoảng 5 phút sau, cá trở nên săn chắc hai mặt, thêm 50ml nước vào chảo. Khi nước sôi, loại bỏ bọt. Khi cá kho được 20 phút, nước sốt sẽ sệt lại và có màu đẹp, chỉnh lại gia vị theo khẩu vị của bạn.
Thêm 2 trái ớt, 3 nhánh hành lá và 5gr tiêu xay.
Mẹo hay: Đảo cá liên tục và nhẹ nhàng để cá thấm đều gia vị mà không bị vỡ nát.
Thành phẩm
Cá tra kho tiêu, hòa quyện hương vị ngọt ngào của cá và mùi thơm của tiêu xay, hành lá. Hãy nấu ngay món này để thưởng thức!
Cá tra kho tiêu - ngon đến từng miếng, thơm đến từng nấc. Hãy thử ngay!Bạn đã biết cách làm cá tra kho tiêu theo công thức đặc sản miền Tây thơm ngon từ Mytour. Hãy thực hiện ngay và thưởng thức món ăn tuyệt vời này!