Chế biến chân gà chiên mắm tỏi ớt, vị cay giòn sần sật không quá phức tạp và được nhiều người ưa thích vì hương vị thơm ngon.
25 phút Chế biến
30 phút Dành cho
3 - 5 người
Nguyên liệu làm chân gà chiên mắm tỏi ớt
- 300g chân gà
- 2 muỗng canh bột năng
- 2 củ tỏi
- 3 trái ớt
- 10g tiêu xay
- 10g hành lá
- ¼ bát nước lọc để nguội
- 10g vừng trắng (mè trắng)
- Các dụng cụ: Nồi, chảo, dao, thớt, muỗng,....
- Gia vị: 1 muỗng canh đường, 2 muỗng nước mắm, ½ muỗng bột nêm, 1 muỗng tương ớt.
Mẹo hay chọn mua nguyên liệu
Đối với món chân gà chiên mắm tỏi ớt, nguyên liệu chính là chân gà, hãy tham khảo một số mẹo sau để chọn chân gà tươi ngon!
Khi mua chân gà quan sát bên ngoài, chọn những chiếc chân gà có màu trắng hồng tự nhiên, tránh chân gà có màu lạ như đốm đỏ, đốm xanh… Nếu chân gà không nhớt là chân gà mới và ngược lại.
Hướng dẫn làm món chân gà chiên mắm tỏi ớt
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Các bước chuẩn bị nguyên liệuTrước tiên, bạn nên rửa sạch chân gà bằng nước muối loãng kết hợp chút giấm để loại bỏ mùi hôi của chân gà.
Sau đó, bạn cắt nhỏ chân gà và luộc chúng trong khoảng 3 phút, sau đó vớt ra để ráo nước, tránh để chân gà ngâm trong nước nóng để tránh bị nứt khi chế biến.
Đối với ớt, bạn nên rửa sạch và băm nhỏ, còn tỏi thì bóc vỏ và băm nhuyễn. Hành lá cũng cần rửa sạch và cắt nhỏ.
Bước 2 Pha trộn chân gà đã luộc với bột năng
Chân gà được bọc trong lớp bột năng để khi chiên thêm giònBạn chuẩn bị một cái bát lớn hoặc hộp nhựa, sau đó thêm chân gà và bột năng theo tỉ lệ một lớp chân gà, một lớp bột năng. Sau đó, đậy kín và lắc nhẹ để chân gà được phủ đều lớp bột năng mỏng.
Bước 3 Chiên chân gà
Sau khi chiên, nhớ để chân gà ráo dầu nhéBạn chiên chân gà trong chảo dầu sôi, sau đó giảm lửa dần dần để chân gà chín đều. Khi chân gà có màu vàng đẹp, bạn vớt ra để ráo dầu hoặc thấm bớt dầu bằng giấy.
Bước 4 Chuẩn bị nước sốt
Chuẩn bị nước sốtHãy chuẩn bị nước sốt cho món chân gà chiên mắm tỏi ớt với các nguyên liệu sau: ớt băm nhỏ, tỏi băm nhỏ, đường, nước mắm, bột nêm, hạt tiêu (chỉ cần 1/2 muỗng), tương ớt, nước lọc để nguội: 1/4 bát.
Sau khi đặt các nguyên liệu vào bát, bạn dùng tay cầm các dụng cụ (loại nào cũng được) miễn sao có thể khuấy đều để hỗn hợp tan hết và hòa quyện các nguyên liệu với nhau!
Bước 5 Hoàn thành
Khi đã pha nước sốt, bạn đảo chân gà trong đó để hoàn thành món ănBạn thơm một ít tỏi băm rồi đảo chân gà trên lửa vừa. Tiếp theo, đun nước sốt cho đến khi sôi để chân gà thấm đều nước sốt. Khi thấy hỗn hợp sền sệt và chuyển sang màu vàng sẫm hơn là đã đạt yêu cầu, bạn tắt bếp và trang trí món ăn bằng hành lá, mè trắng, và ớt cắt lát.
Thưởng thức
Món chân gà chiên mắm tỏi ớt thơm ngon không thể chối từNhờ lớp bột năng, bạn sẽ có đĩa chân gà giòn bên ngoài, mềm mại bên trong với hương vị thơm của tỏi và ớt. Khi ăn, hòa quyện vị ngon của nước mắm, đường và các loại gia vị, cùng với nước sốt sền sệt, tạo nên một trải nghiệm ngon miệng và đẹp mắt.
Chân gà có nhiều chất dinh dưỡng?
Trong chân gà có hàm lượng collagen cao, giúp cải thiện sức khỏe xương và nướu răng, cũng như làm lành vết thương nhanh chóng. Dân gian thường ăn chân gà để tăng cường sức khỏe. Tuy nhiên, những người có cholesterol máu cao cần hạn chế ăn chân gà để tránh tăng lượng mỡ máu.
Hy vọng bài viết của chúng tôi đã giúp bạn hiểu thêm về món chân gà chiên mắm tỏi ớt. Chúc bạn thành công với công thức này. Hãy tham khảo các món chân gà ngon khác để phục vụ cho gia đình bạn!