Món ăn của người Hoa luôn là điểm đến không thể bỏ qua đối với những người yêu thích ẩm thực. Hãy học ngay cách làm chân gà tàu xì thơm đậm vị người Hoa qua hướng dẫn dưới đây để cả gia đình thưởng thức.
45 phút Thực hiện
35 phút Dành cho
3 - 4 người
Những món ăn của người Hoa luôn khiến bất kỳ ai cũng muốn thưởng thức. Hôm nay, cùng Mytour thực hiện món chân gà tàu xì đậm đà theo phong cách người Hoa, để cả gia đình cùng nhau tận hưởng một bữa ăn ngon lành vào cuối tuần này nhé!
Danh sách nguyên liệu cho món chân gà tàu xì
- 500g chân gà
- 500ml nước dừa tươi
- 10 cái nấm đông cô khô
- 15g tỏi băm
- 15g gừng
- 1 nhánh hành lá đã cắt nhỏ
- 1 quả ớt
-
1 ít quế, hồi
- Gia vị: Nước tương, tương tàu xì Lee Kum Ki, dầu hào, giấm, đường, dầu mè, dầu ăn, ớt bột, rượu trắng, muối, hạt nêm.
Mẹo chọn nấm đông cô khô
- Khi chọn nấm đông cô khô, hãy mua ở các cửa hàng uy tín và có nguồn gốc rõ ràng. Khi nhìn vào màu sắc bên trong của nấm, nếu nấm có màu vàng, nâu hoặc trắng và vàng đồng đều, bạn nên lựa chọn.
- Đảm bảo mua nấm đông cô khô từ các nguồn uy tín, có nguồn gốc rõ ràng.
- Nếu nấm trông đầy đặn và dày hơn bình thường, thì nó sẽ to hơn và khi nấu sẽ ngon hơn. Tuy nhiên, nên chọn nấm có vách ô hơi mở, tránh nấm có vách ô dính chặt hoặc vách mở quá rộng.
- Chân nấm cũng cần phải to và dày, khi bóp không vỡ là nấm tốt. Nấm phơi ở nhiệt độ vừa phải, sờ vào mịn tay và thơm tự nhiên là loại nấm bạn cần chọn mua.
Cách thực hiện món chân gà tàu xì
Bước 1 Chuẩn bị chân gà
Bắt đầu bằng việc gọt vỏ gừng, cắt làm hai phần, một phần băm nhỏ và phần còn lại cắt lát mỏng.
Chuẩn bị chân gà, cắt bỏ móng gà, rửa sạch và để ráo nước.
Ngâm 10 cái nấm đông cô trong nước ấm khoảng 20 phút để nấm nở đều, sau đó vớt ra, rửa sạch và để ráo nước.
Bắt đầu bằng việc cắt bỏ móng gàSau đó, trong nồi bạn cho vào 1 thìa cafe muối, 1 thìa canh giấm, 1 thìa canh rượu trắng và gừng cắt lát ban đầu, sau đó đổ nước vào nồi cho chân gà ngập lên. Bật bếp và luộc chân gà trong 5 phút, sau đó vớt chân gà ra và ngâm vào nước lạnh để chân gà săn lại, khiến chất thịt trở nên ngon hơn.
Luộc chân gà với gừng, giấm và muối, sau đó vớt ra và ngâm vào nước lạnhMẹo sơ chế chân gà: Luộc chân gà với gừng, rượu trắng, muối và giấm sẽ làm cho chân gà mất mùi tanh và khử khuẩn, đồng thời đảm bảo chân gà được rửa sạch qua nước.
Bước 2 Ướp gia vị cho chân gà
Tiếp theo, bạn vớt chân gà ra và để ráo nước, sau đó cho vào một tô lớn. Đặt vào đó 1 thìa cafe hạt nêm, 1 thìa canh nước tương, 1 thìa canh hắc xì dầu, 1 thìa canh dầu hào, 1 thìa canh tương tàu xì Lee Kum Ki, 1 thìa canh đường, và ½ thìa canh dầu mè, sau đó trộn đều lên để chân gà thấm gia vị trong 30 phút.
Luộc chân gà với gừng, giấm và muối, sau đó vớt ra và ngâm vào nước lạnhBước 3 Nấu chân gà tàu xì
Bắc chảo lên bếp, cho vào chút dầu ăn cùng với 1 thìa canh gừng băm nhỏ và 1 thìa tỏi băm. Phi tỏi gừng cho thơm, sau đó đưa chân gà đã ướp vào. Tiếp theo, bạn nêm vào ½ thìa ớt bột và xào đều lên để ớt bột lan tỏa đều trên chân gà.
Nấu cho đến khi nước dừa tươi sánh lại, sau đó thả hành lá vào là xongSau đó, đổ vào chảo 500ml nước dừa tươi, thêm một chút quế, hồi và 10 cái nấm đông cô. Nấu cho đến khi nước dừa sánh lại và có vẻ sền sệt, rồi rắc ít hành lá vào, tắt bếp và mang ra dĩa!
Bước 4 Kết quả cuối cùng
Món chân gà tàu xí trông rất hấp dẫn và thơm ngon.Món chân gà tàu xí trông rất hấp dẫn và thơm ngon. Nhấm thử bạn sẽ cảm nhận được hương vị đậm đà, chân gà mềm mại không bị dai nhưng vẫn giữ được độ tươi và giòn, có hương vị cay cay của ớt bột kết hợp với mặn mặn, thơm của quế và hồi. Tất cả kết hợp lại tạo nên một hương vị khó quên.
Thưởng thức
Bạn có thể thưởng thức món chân gà tàu xí trong những buổi tụ tập bạn bè, kèm theo vài ly bia sẽ thêm phần tuyệt vời. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng nó trong bữa ăn hàng ngày với hương vị đậm đà sẽ khiến bữa cơm thêm phần hấp dẫn.
Thưởng thức chân gà tàu xíNhững điều cần lưu ý khi chọn chân gà ngon
- Khi chọn chân gà, bạn nên chọn những con có màu trắng hồng tự nhiên, phần xương bên trong vẫn đỏ, ngón cong hướng vào bên trong, khi bóp mạnh mới căng phồng ra.
- Khi chọn, bạn nên sờ quanh chân gà và cảm nhận không thấy nhớt hoặc ẩm ướt ở tay, cảm giác chắc chắn, lớp da săn chắc có độ đàn hồi, đó sẽ là chân gà còn mới tươi.
- Tránh mua chân gà quá to, mập, không đều, căng phồng, các ngón chân căng phồng xa nhau, mở rộng, các khớp không còn linh hoạt, đây là chân gà bị tiêm nước hoặc thuốc.
- Nếu bên ngoài chân gà có những u cục, dị tật, sờ vào nhũn hoặc chảy nước, đó là chân gà bị bệnh, còn nếu trầy xước hoặc vỡ nát là chân gà đã bảo quản quá lâu, nếu gặp tình trạng trên bạn không nên mua.
- Hãy tránh mua chân gà có màu sắc kỳ lạ, có các đốm đỏ, các vết xanh tím đôi khi có ánh xanh nhạt hoặc màu vàng nhạt.
Trên đây là cách làm món chân gà tàu xí của người Hoa, thơm ngon khó cưỡng, cũng như lựa chọn chân gà ngon. Chúc các bạn thực hiện món này thành công nhé.