20 phút Chuẩn bị:
10 phút Số lượng phục vụ:
3 - 4 người
Củ sen là một trong những nguyên liệu giàu dinh dưỡng mà chúng ta thường xuyên sử dụng trong bữa ăn hàng ngày. Dưới đây là cách làm món củ sen xào rau củ đổi vị cho ngày chay, một sự kết hợp ngon miệng và bổ dưỡng mà bạn có thể thực hiện ngay tại nhà.
Danh sách nguyên liệu cho món củ sen xào rau củ
- 300gr củ sen
- 1/2 quả ớt chuông đỏ (50gr)
- 1/2 quả ớt chuông vàng (50gr)
- 1/2 củ cà rốt (50gr)
- 2-3 cọng hành baro
- 100gr chả chay
- Gia vị: Nước tương, dầu ăn, bột ngọt, muối, ngũ vị hương, bột năng
Mẹo hữu ích: Chọn củ sen tươi ngon, có vỏ màu vàng, không có dấu vết hoặc mùi lạ. Củ nên có kích thước vừa phải, chắc tay. Tránh mua củ sen có vỏ quá trắng vì có thể đã qua xử lý hóa chất.
Hướng dẫn cách làm món củ sen xào rau củ
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Củ sen được rửa sạch, bóc vỏ, sau đó cắt thành từng lát mỏng khoảng 0.5cm, những phần lớn thì cắt đôi.
Chuẩn bị nguyên liệuMẹo hữu ích: Sau khi cắt, củ sen có thể ngâm trong nước muối loãng để tránh bị oxy hóa và đen đi.
Cà rốt được gọt vỏ, cắt thành hình hoa sau đó lát mỏng khoảng 0.5cm. Ớt chuông đỏ, vàng được rửa sạch, loại bỏ hạt và cắt thành từng khối vuông mỗi cạnh khoảng 3cm.
Mẹo hữu ích: Đảm bảo cắt các loại rau củ đều đặn để chúng chín đều khi xào.
Hành baro được rửa sạch, phần đầu của hành được cắt thành từng khúc và lá hành được cắt thành sợi. Chả chay được cắt thành từng miếng vừa ăn.
Sơ chế nguyên liệu
Bước 2 Chuẩn bị nước sốt
Trong một chén, đổ 3 muỗng canh nước tương, 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1/3 muỗng cà phê muối, 1/4 muỗng cà phê bột ngũ vị hương, 2 muỗng cà phê đường, và 5 muỗng canh nước lọc. Sau đó, dùng muỗng để khuấy đều cho các thành phần hòa tan vào nhau.
Chuẩn bị nước sốtBước 3 Luộc rau củ
Đun sôi 500ml nước, đưa cà rốt và củ sen vào luộc trong khoảng 5 phút cho đến khi chín, sau đó vớt ra để ráo nước.
Mẹo hay: Sau khi luộc, bạn có thể vớt củ sen ra và ngâm vào tô nước đá để làm cho củ sen trở nên giòn và ngon hơn.
Bước 4 Xào rau củ với củ sen
Bắc chảo lên bếp và thêm một ít dầu ăn vào, đợi chảo nóng rồi phi hành baro cho thơm. Khi hành thơm, bạn thêm ớt chuông đỏ, vàng vào và đảo đều, sau đó tiếp tục cho cà rốt, chả chay, và củ sen vào xào chung.
Xào rau củ với củ senCuối cùng, bạn cho phần nước sốt đã chuẩn bị vào, xào thêm 1-2 phút để nước sốt thấm đều vào rau củ. Hòa tan một ít bột năng với nước rồi cho vào hỗn hợp xào, để tạo độ đặc cho phần nước sốt.
Mẹo hay: Khi cho bột năng vào, bạn nên xào trên lửa nhỏ để bột năng tan đều hơn.
Bước 4 Kết quả cuối cùng
Đây là bước cuối cùng để hoàn thành món củ sen xào rau củ, một món ăn có màu sắc rất bắt mắt. Sau khi xào xong, bạn chỉ cần mang rau củ ra đĩa, rắc thêm một ít hành ngò lên trên và bắt đầu thưởng thức.
Kết quả cuối cùngThưởng thức
Món củ sen xào rau thơm phức, nóng hổi đã sẵn sàng để thưởng thức. Khi bạn thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận vị giòn ngọt, tươi mát của củ sen, ớt chuông và cà rốt được chín tới đúng mức, giữ nguyên độ ngọt tự nhiên của chúng. Tất cả các thành phần hòa quyện với nhau, tạo nên hương vị đậm đà đặc trưng của nước tương và ngũ vị hương.
Món củ sen xào rau thơm phức, nóng hổiĐó là bước cuối cùng của Mytour trong việc chia sẻ cách làm món củ sen xào rau củ thơm ngon cho ngày chay. Hãy vào bếp ngay và đừng quên theo dõi Mytour để cập nhật những món ngon mới nhất cũng như những mẹo hữu ích nhé mọi người!
Hãy chọn mua nguyên liệu tại Mytour để chuẩn bị món rau củ xào nhé: