Cua sốt ớt cay là một trong những món ẩm thực đặc trưng của Singapore. Hãy thử sức làm món này ngay hôm nay để cả gia đình cùng thưởng thức!
Nền ẩm thực của Singapore đa dạng và đặc sắc, một phần của đó là món cua sốt ớt cay nổi tiếng. Hãy cùng Mytour khám phá cách làm món cua sốt ớt cay ngon chuẩn vị này!
15 phút Chế biến
80 phút Dành cho
4 người
Danh sách nguyên liệu cần chuẩn bị cho món cua sốt ớt Singapore
Danh sách nguyên liệu cần chuẩn bị cho món cua sốt ớt Singapore- 2 con cua biển
- 1 quả trứng gà
- Hành tím xay nhuyễn, tỏi băm nhuyễn, gừng, ớt
- 105g bột năng
- Rượu hoa tiêu
- Tương hột ớt
- Bột nêm gà, tương cà, tương ớt
- 150ml dầu ăn
- Gia vị: Đường, muối, tiêu xay, bột ngọt
Cách chọn mua cua tươi ngon
Để chọn mua cua tươi ngon, bạn nên chọn những con cua còn nguyên vẹn, linh hoạt trong di chuyển, có lớp da giữa kẹt khuỷ trên càng cua có màu hồng sẫm hoặc đỏ hồng, thịt cua đầy đặn và chắc. Bạn cũng có thể kiểm tra chất lượng thịt cua bằng cách bóp nhẹ phần yếm và phần đầu đùi của que dầm bơi (phía dưới mai con cua). Nếu phần yếm cứng tay, phần đầu đùi của cua giãy dụa khi bóp nhẹ thì cua sẽ còn tươi, thịt nhiều và chắc. Tránh mua cua vào thời điểm giữa tháng (âm lịch) vì lúc này cua đang trong quá trình thay vỏ và thịt cua không ngon.
Hướng dẫn cách làm món cua sốt ớt Singapore
Bước 1 Chuẩn bị cua
Sau khi mua cua về, bạn cần làm sạch cua bằng cách rửa qua nước sạch. Tiếp theo, cắt bỏ yếm và mai cua, sau đó cắt cua ra làm đôi. Thu lại phần gạch cua vào một chén riêng, còn mai cua thì chà xát bằng cọ để loại bỏ bụi bẩn bám ngoài.
Sơ chế cua biển sao cho sạch và không bị tanhMẹo hay: Để loại bỏ mùi tanh của cua, bạn có thể sử dụng một ít rượu trắng để rửa cua nhé!
Bước 2 Rán cua
Đầu tiên, hãy chuẩn bị 100g bột năng và lăn cua đã được sơ chế qua bột năng. Sau đó, rắc một lớp bột năng nhẹ lên mặt trong của mai cua.
Tiếp theo, chuẩn bị 1 cái chảo và đổ 100ml dầu ăn vào, sau đó đun nóng chảo. Khi dầu đã nóng, thêm cua đã được bột năng vào chảo để chiên. Đợi khoảng 30-40 giây rồi mang cua ra khỏi chảo.
Cua đã được tẩm bột năng và chiên sơ trong vòng 30-40 giâyMẹo hay
Bạn có thể kiểm tra nhiệt độ của dầu bằng cách chạm đũa vào đáy chảo. Khi thấy có bọt tăm lăn tăn sủi lên, dầu đã sôi và bạn có thể bắt đầu chiên cua.
Trong quá trình chiên cua, để tránh dầu bắn, bạn có thể rắc một ít muối hoặc cho vài quả ớt vào chảo nhé!
Bước 3 Làm nước sốt cua
Đầu tiên, bạn hãy chuẩn bị trong một tô 2 muỗng canh dầu ăn, ½ muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê tương hột ớt, ½ muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng cà phê bột nêm gà và 2 muỗng canh rượu hoa tiêu. Sau đó, khuấy đều để hòa tan toàn bộ gia vị.
Chuẩn bị nước sốt cuaBước 4 Nấu cua sốt
Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu đã nóng, bắt đầu phi tỏi, hành tím băm nhuyễn và gừng xắt nhỏ, đảo đều cho đến khi thơm.
Sau đó, đưa toàn bộ gạch cua vào chảo, xào đều tay. Thêm 5 muỗng canh tương ớt, 3 muỗng canh tương cà và 200ml nước. Khuấy đều để gia vị tan vào cua.
Khi hỗn hợp sôi, thêm 1 muỗng canh ớt hiểm băm và phần sốt gia vị vào chảo, sau đó cho cua đã chiên vào. Xào tiếp cho gia vị thấm đều lên cua.
Hòa tan 5g bột năng vào 100ml nước, đổ vào chảo cùng với 1 quả trứng gà đã đánh tan. Khuấy đều để hỗn hợp sốt sệt và béo.
Nêm nếm gia vị, tắt bếp khi hỗn hợp sốt sánh lại.
Nấu nước sốt, sau đó đổ cua vào và đảo đều.Thành phẩm
Cua sốt ớt có thể được thưởng thức cùng bánh mì hoặc bánh bao chiên.Món cua sốt ớt Singapore đã hoàn thành. Thịt cua thơm ngon, chắc chắn, đậm đà vị gia vị và chút cay của ớt. Đây sẽ là lựa chọn hoàn hảo cho gia đình vào cuối tuần. Hãy thưởng thức nóng hổi cùng bánh bao chiên, bánh mì hoặc rượu vang!
Đây là công thức làm món cua sốt ớt cay ngon tại Singapore. Nếu không thể quay trở lại Singapore, hãy thử làm món này để gợi nhớ vùng đất này!
Chọn mua trứng gà tươi ngon, chất lượng tại Mytour để làm món này: