Dê xào lăn là món ăn thơm ngon, giàu chất dinh dưỡng, phù hợp cho bữa tiệc. Hãy tham khảo cách làm dê xào lăn thơm ngon, đơn giản tại nhà.
Món dê xào lăn là sự kết hợp hài hòa giữa hương vị thơm ngon và chất dinh dưỡng. Hãy cùng Mytour trổ tài nấu món này cho bữa cơm gia đình thêm phần đặc biệt!
20 phút Chế biến
20 phút Phục vụ cho
3 - 4 người
Thịt dê là nguyên liệu chính của món xào lăn, có nguồn gốc từ vùng đất Ninh Bình. Thịt dê giàu chất dinh dưỡng, đem lại nhiều lợi ích sức khỏe cho người tiêu dùng.
Món dê xào lăn là một trong những món ăn được ưa chuộng, thường xuất hiện trong các bữa cơm gia đình hoặc tiệc tùng.
Nguyên liệu chuẩn bị cho món dê xào lăn
- 800g thịt dê
- 100g đậu phộng rang
- 400ml sữa tươi không đường
- 200ml nước cốt dừa
- 4 cây sả
- 50g tỏi
- 1 củ hành tây
- Các gia vị khác: Bột cà ri, ngũ vị hương, dầu điều, sa tế, tương hột, bột bắp, ...
Mẹo hay
Bạn có thể
Để chọn thịt dê ngon, bạn nên chọn loại thịt có màu đỏ hồng và lớp da mỏng. Các thớt thịt đều và chắc tay, khi sờ vào thì thịt mềm mịn, đàn hồi và không dính tay. Thịt dê tươi sẽ có mùi dê đặc trưng xộc vào mũi. Bạn tránh mua loại thịt nhạt màu, không chắc tay hoặc có mùi hôi.
Nên chọn mua thịt ba chỉ hoặc phần thịt đùi dê để làm món dê xào lăn.
Hướng dẫn cách nấu dê xào lăn
Bước 1 Chuẩn bị thịt dê
Bắt đầu bằng việc rửa sạch 800g thịt dê, sau đó để ráo nước. Bạn có thể sử dụng nhiều phương pháp khử mùi như dùng rượu, gừng, giấm, nước trà hoặc các gia vị như quế, hồi, đinh hương,...
Tiếp theo, thái thịt dê thành từng miếng mỏng vừa ăn. Ướp thịt với 2 muỗng (cà phê) hạt nêm, 2 muỗng bột cà ri, 1.5 muỗng đường, 1.5 muỗng ngũ vị hương và 1 muỗng sa tế. Trộn đều và ướp trong 15 phút để thịt dê ngấm gia vị.
Chuẩn bị và ướp thịt dêMẹo hay
Để loại bỏ mùi của thịt dê, bạn có thể sử dụng một phương pháp phổ biến là thoa hỗn hợp rượu và gừng lên bề mặt thịt, sau đó để khoảng 15 phút rồi rửa sạch lại với nước.
Hoặc bạn cũng có thể đun sôi nước và giấm, rồi để nguội và tiến hành thoa lên bề mặt thịt dê cũng như cách trên.
Bước 2 Chuẩn bị các nguyên liệu khác
Tiếp theo, bạn đập nhẹ 3-4 cây sả và cắt thành từng khúc vừa ăn. Sau đó, bạn băm nhỏ tỏi và cắt hành tây thành từng miếng nhỏ.
Sơ chế nguyên liệu cho món dê xào lănBước 3 Xào thịt dê
Đầu tiên, bạn đặt chảo lên bếp và cho vào 1 muỗng canh dầu điều và ½ muỗng canh dầu ăn. Khi dầu đã nóng, thêm sả và tỏi đã chuẩn bị vào phi thơm.
Khi sả và tỏi đã vàng, đặt thêm thịt dê đã ướp chung với 1 muỗng cà phê bột cà ri vào, sau đó xào đều với lửa lớn.
Tiếp theo, bạn thêm vào 1.5 muỗng canh tương hột để làm cho món ăn thêm hương vị và xào cho đến khi thịt dê săn lại. Sau đó, bạn đổ vào 300 ml sữa tươi không đường và nêm nếm theo khẩu vị.
Để tăng độ ngon của món ăn, bạn cũng có thể thêm 200ml nước cốt dừa. Trong khi đó, bạn hòa 100ml sữa tươi với 2 muỗng cà phê bột bắp, khi nước cốt dừa sôi, bạn đổ hỗn hợp vào để làm cho món ăn đặc hơn.
Tiếp tục xào cho đến khi hỗn hợp sôi lên một lần nữa, sau đó thêm hành tây vào. Khi hành tây đã chín, bạn tắt bếp và món ăn sẽ hoàn thành.
Xào thịt dê với nguyên liệu đã sơ chế và gia vị phù hợpBước 4 Hoàn tất
Thành phầnCuối cùng, bạn rắc phần thịt dê xào lên dĩa, trang trí thêm đậu phộng rang hoặc một ít ớt nếu bạn thích. Bạn cũng có thể thưởng thức món ăn cùng với bánh mì và rau húng quế.
Thưởng thức
Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được sự hòa quện của từng miếng thịt dê dai mềm với nước cốt dừa và sữa tươi béo ngậy. Đặc biệt, hương vị đặc trưng của thịt dê kết hợp với màu sắc bắt mắt của bột cà ri và ngũ vị hương chắc chắn sẽ kích thích mọi giác quan từ vị giác, khứu giác đến thị giác.
Món dê xào lăn thơm ngon, chuẩn vịNhững lưu ý khi chế biến món dê xào lăn
Bạn nên chọn các nguyên liệu tươi ngon để đảm bảo chất lượng món ăn.
Khi chế biến, hãy xào dê với lửa lớn để thịt dê không bị dai và không chảy nước.
Không nên nấu thịt dê trong nồi hoặc chảo làm từ đồng, vì điều này có thể ảnh hưởng đến hương vị của món ăn và cả hệ tiêu hóa.
Lưu ý
Vì thịt dê có tính nóng, nên hạn chế ăn quá nhiều để tránh các vấn đề như lở miệng, nhiệt lưỡi và các tình trạng viêm nhiễm khác. Ngoài ra, không nên kết hợp thịt dê với bí đỏ hay các gia vị có tính nóng như tiêu, đinh hương, ....
Sau khi thưởng thức thịt dê, tránh uống trà vì axit tannic trong trà có thể gây táo bón khi kết hợp với protein trong thịt dê, có hại cho sức khỏe.
Trên đây là chia sẻ của Mytour về công thức đơn giản nhất để làm món dê xào lăn vừa thơm ngon, chuẩn vị và giàu dinh dưỡng. Hãy tự tay thực hiện món ăn này để chiêu đãi gia đình trong mùa hè này!
Mua bột ngũ vị hương tại Mytour để chuẩn bị cho việc làm món dê xào lăn: