Món dồi sụn nướng là một lựa chọn tuyệt vời, đặc biệt là với những đấng mày râu. Cảm giác thú vị khi thưởng thức cốc bia lạnh kèm theo đĩa dồi sụn thơm phức là điều không thể phủ nhận. Bạn hãy cùng Mytour thực hiện món dồi sụn nướng thơm ngon để phục vụ bạn bè nhé!
1. Giới thiệu món dồi sụn nướng
Dồi sụn nướng chắc chắn là một trong những món ăn hấp dẫn mà bạn không thể bỏ qua khi tụ tập cùng bạn bè. Đây là món ngon phù hợp để kết hợp với cốc bia mát lạnh hay chén rượu cay nồng. Với những nguyên liệu chuẩn bị kỹ lưỡng, khi hoàn thành, món ăn sẽ khiến bạn phải sung sướng với hương vị thơm ngon, béo ngậy.
Ảnh: @miyoung051188
Lòng nướng hương thơm, thêm chút tương ớt cay cay là điểm đặc biệt. Hãy cùng Mytour bắt tay vào bếp để thưởng thức món dồi sụn nướng thơm lừng, hấp dẫn này nhé!
2. Cách làm món dồi sụn nướng
- Khẩu phần: 3-4 người
- Thời gian chuẩn bị: 1 giờ
- Thời gian nấu: 1 giờ
- Tổng thời gian: 2 giờ
2.1. Nguyên liệu chế biến
- Thịt heo xay: 300 gram
- Mỡ heo: 100 gram
- Sụn heo: 30 gram
- Lòng non: 1 bộ (khoảng 400 gram)
- Hành tây băm nhỏ: 30 gram
-
- Rau dăm, rau húng quế, hành lá
- Đường: 3 muỗng canh
- Nước mắm: 3 muỗng canh
- Hạt nêm: 2 muỗng canh
- Dầu điều: 1 muỗng canh
- Rượu mai quế lộ: 2 muỗng canh
- Hạt tiêu: 2 muỗng cà phê
2.2. Quy trình chế biến
Bước 1: Chuẩn bị lòng non
- Lật ngược lòng non, loại bỏ hết dịch vàng khỏi ruột non. Rồi thêm muối vào ruột non và bóp mạnh để loại bỏ chất nhầy, sau đó rửa sạch bằng nước.
- Cho chanh hoặc giấm vào ruột non, tiếp tục bóp cho đến khi ruột non sạch và không còn nhớt. Rửa sạch lại bằng nước.
Ảnh: Sưu tầm
Bước 2: Chuẩn bị sụn và mỡ heo
- Thái nhỏ sụn và mỡ heo để dễ băm. Gộp sụn và mỡ heo, sau đó băm nhuyễn.
Bước 3: Tạo nhân dồi
- Chuẩn bị một bát lớn, đặt thịt heo xay, sụn và mỡ heo băm nhuyễn, rau dăm, hành lá, húng quế, đậu phông rang giã nhỏ, đường, nước mắm, hạt nêm, rượu mai quế lộ, hạt tiêu, dầu điều vào bát. Khuấy đều và để nguyên liệu ngấm trong 30 phút.
Ảnh: Sưu tầm
Bước 4: Nhồi dồi
- Bắt đầu bằng cách buộc một đầu của lòng non lại. Ở đầu kia, nhét một chiếc phễu vào miệng và nhồi nhân. Nhẹ nhàng đưa nhân vào phễu, sử dụng đũa nhấn xuống lòng non. Làm như vậy cho đến khi lòng non căng tròn.
- Sau đó, dùng dây buộc đầu còn lại của lòng non và buộc từng đoạn đã nhồi.
Ảnh: Sưu tầm
Bước 5: Hấp dồi
- Bắc nồi lên bếp, đổ nước vào và hấp dồi trong khoảng 5-7 phút. Trong khi hấp, dồi có thể căng và bục ra. Khi thấy bề mặt dồi chuyển màu đục, sử dụng que nhọn châm từng khúc dồi để thoát khí bên trong.
Bước 6: Nướng dồi sụn
- Để dễ nướng và tiện ăn, xiên một que nhọn vào đuôi từng khúc dồi.
- Chuẩn bị bếp than và đặt dồi sụn lên vỉ. Bắt đầu nướng, đảm bảo lật qua để dồi nướng đều. Nướng cho đến khi dồi có màu vàng ruộm là lấy ra.
- Nếu muốn dồi sụn có màu vàng đẹp và hấp dẫn hơn, có thể quết một lớp mật ong lên phần dồi đang nướng. Chắc chắn món dồi sụn nướng sẽ thơm ngon và hấp dẫn.
Ảnh: @toccvangg
Xem thêm: 2 cách làm bún thịt nướng ngon “bá cháy”
3. Thành phẩm
Dồi sụn nướng khi hoàn thành sẽ có màu vàng đẹp mắt. Vỏ giòn, nhân sần sật, béo ngậy, chấm cùng với tương ớt hay nước mắm chua ngọt là điểm đặc biệt nhất của món này.
Ảnh: @thanhtrang_ttt
Mùi vị đậm đà và hấp dẫn, hương thơm lừng và quyến rũ của dồi sụn chắc chắn sẽ làm cho bạn không thể nào cưỡng lại. Để món ăn thêm phần ngon miệng, bạn có thể thêm rau sống như xà lách, tía tô và dưa chuột.
4. Lưu ý khi làm dồi sụn
- Lòng dồi trở nên ngon miệng và thơm phức hơn khi ướp với rượu mai quế lộ, có thể mua ở cửa tiệm thuốc Bắc.
- Bạn cũng có thể thử làm món dồi sụn nướng bằng lòng heo già. Tuy nhiên, lòng non làm cho vỏ dồi sụn mềm mại hơn và giòn hơn khi nướng lên.
- Khi chọn lòng non, hãy lựa chọn phần lòng có ống ruột bé, ruột nhìn hồng tươi, căng tròn, chất dịch bên trong màu trắng sữa. Hạn chế chọn những phần lòng nhớt, có chất dịch màu vàng và mùi hôi tanh.
- Nướng dồi sụn trên than hoa sẽ mang lại hương vị ngon miệng và thơm phức hơn so với nướng trên bếp điện hoặc chiên trong dầu.
Chia sẻ từ Blog Mytour: Bạn đã sẵn sàng trổ tài làm món dồi sụn nướng thơm ngon để chiêu đãi bạn bè chưa!
Xem thêm:
- Top 10 Món Ngon Từ Thịt Thăn Heo - Bí Quyết Nấu Ăn Dễ Làm
- Cách Làm Món Lòng Xào Dưa Đơn Giản Nhưng Ngon Miệng