Fish & Chips là một món ăn truyền thống phổ biến của nước Anh. Hãy cùng Mytour khám phá cách làm món Fish & Chips ngon theo kiểu Anh nhé!
Fish & Chips (còn được gọi là cá và khoai tây chiên) là một món ăn nhanh truyền thống được yêu thích tại Anh. Đây là một minh chứng cho sự kết hợp độc đáo giữa các nền ẩm thực, với cá và khoai tây là hai nguyên liệu chính được nhập khẩu đến Anh từ các quốc gia khác.
Hãy không bỏ qua bài viết này nếu bạn muốn tìm hiểu cách làm món Fish & Chips theo phong cách người Anh nhé!
Cách chế biến món Fish & Chips
30 phút Chế biến
30 phút Phục vụ cho
2 - 3 người
Danh sách nguyên liệu cần chuẩn bị cho món Fish & Chips
- 300g cá basa phi lê
- 330g bột mì
- 70g bột gạo
- 470ml bia ướp lạnh
- 4 củ khoai tây
- 10g bột tỏi
- 1 ít muối
- 1 ít tiêu
- Dầu ăn
- 150g sốt mayonnaise
- 50g hành tây
- 50g dưa chuột muối
- 20g hạt caper
- 1 quả chanh vàng
Mẹo hay:
- Để chọn cá basa phi lê tươi ngon, bạn chọn mua những miếng cá có màu trắng hồng, đã tách xương, không còn vết máu và còn nguyên vẹn. Nếu bạn mua cá nguyên con về tự lóc phi lê thì nên lựa những con còn sống, mắt trong, thịt săn chắc và mang cá còn đỏ tươi.
- Ngoài cá basa, bạn có thể sử dụng nhiều loại cá khác như cá tuyết, cá chấm đen,...
- Bạn có thể tìm mua dưa chuột muối ở các siêu thị lớn, các trang thương mại điện tử hoặc tự làm dưa chuột muối tại nhà nhé.
- Bạn có thể mua hạt caper tại các cửa hàng bán sản phẩm nhập khẩu từ châu Âu. Hoặc bạn có thể thay thế bằng oliu xanh.
Cách chế biến món Fish & Chips
Đầu tiên, bạn gọt vỏ 4 củ khoai tây, rửa sạch rồi ngâm vào nước lạnh để giữ màu tươi sáng cho khoai tây. Kế tiếp, bạn vớt ra, để ráo rồi cắt thành từng thanh dài có độ dày bằng ½ lòng tay.
Sau đó, bạn sơ chế cá basa phi lê bằng cách rửa sạch rồi cắt làm đôi hoặc làm ba, thành từng miếng dài vừa ăn là được.
Chuẩn bị khoai tây và cá basaĐể có sự giòn ngon nhất, bạn nên chiên khoai tây hai lần. Trước hết, hãy đun sôi một chảo dầu ăn ở lửa vừa và cho khoai tây vào chiên khoảng 3 phút. Khi chúng có màu vàng nhạt, hãy vớt ra để ráo dầu.
Tiếp theo, bạn chiên khoai tây lần thứ hai trong chảo dầu ăn ở lửa lớn cho đến khi chúng chín vàng. Sau đó, hãy vớt ra và rắc thêm một ít muối để tăng thêm hương vị cho khoai tây.
Mẹo hay: Hãy đảm bảo rằng lượng dầu ăn đủ để ngập hết khoai tây. Theo cách truyền thống, người ta thường sử dụng dầu từ mỡ động vật, nhưng để bảo vệ sức khỏe, bạn có thể sử dụng các loại dầu ăn thực vật.
Bạn sẽ cần một tô lớn để chuẩn bị phần bột khô. Hãy đặt vào khoảng 130g bột mì đa dụng, 10g bột tỏi, và một ít muối và tiêu. Trộn đều cho hỗn hợp.
Tiếp theo, lấy một tô khác, đặt vào 200g bột mì đa dụng, 70g bột gạo và 470ml bia ướp lạnh. Khuấy đều cho đến khi hỗn hợp sánh mịn.
Mẹo hay:
- Bạn có thể thêm một ít bột nghệ vào hỗn hợp bột để tạo màu sắc đẹp mắt hơn khi chiên.
- Hoặc bạn có thể thêm một ít bột nở vào hỗn hợp bột để món ăn khi chiên trở nên phồng xốp hơn.
Lăn đều cả hai mặt cá phi lê trong bột khô sau đó lắc nhẹ để loại bớt bột thừa và nhúng vào hỗn hợp bột chiên.
Sau đó, chuẩn bị một chiếc chảo lớn và đổ đủ dầu ăn để ngập cá. Khi dầu đun nóng, bạn cho cá đã áo bột vào chiên cho đến khi chín vàng đều, sau đó vớt ra để ráo dầu.
Chiên cáĐầu tiên, gọt vỏ ½ củ hành tây (khoảng 50g), rửa sạch và cắt thành hạt lựu. Tiếp theo, bạn băm nhỏ 50g dưa chuột muối và 20g hạt caper.
Sau đó, chuẩn bị một tô nhỏ, cho vào 150g mayonnaise cùng với các nguyên liệu đã sơ chế ở trên. Vắt 1 quả chanh vàng vào hỗn hợp rồi trộn đều.
Làm sốt tartarBạn xếp cá và khoai tây ra dĩa là có thể thưởng thức món ăn tuyệt vời này rồi đấy! Món Fish & Chips là sự kết hợp hoàn hảo giữa khoai tây chiên giòn rụm, cá phi lê mềm ngọt tự nhiên bao bọc trong lớp bột chiên vàng và phần sốt tartar béo ngậy truyền thống. Chắc chắn bạn sẽ phải ngạc nhiên và khen ngợi đấy!
Món Fish & Chips mang đến màu sắc rất hấp dẫnCách làm món Fish & Chips thật đơn giản
20 phút Chuẩn bị
10 phút Dành cho
3-4 người
Nguyên liệu làm món Fish & Chips đơn giản
- 300g cá basa phi lê
- 300g bột chiên giòn
- 150ml bia
- Khoai tây chiên đông lạnh
- Gia vị: Dầu ăn, muối, tiêu, bột tỏi, bột nghệ
Cách làm món Fish & Chips đơn giản
Sau đó, bạn làm sạch cá basa phi lê và ướp đều với một chút muối, tiêu và bột tỏi, để trong khoảng 10 phút để thấm gia vị.
Chuẩn bị nguyên liệu ban đầuBạn cần chuẩn bị 2 tô lớn. Tô chứa bột khô sẽ dùng để phủ lên cá. Tô chứa bột ướt sẽ được pha 100g bột chiên giòn, 150ml bia, 1 quả trứng gà, tiêu, bột tỏi và khuấy đều để tạo ra hỗn hợp sánh mịn.
Sau đó, bạn lăn cá qua lớp bột khô trước rồi sau đó lăn qua lớp bột ướt, lặp lại quy trình cho đến khi cá được phủ bột đều.
Phủ bột chiên lên cáSau đó, bạn đặt một chảo lớn lên bếp và đổ dầu vào khoảng 1/2 chảo. Khi dầu đã sôi, bạn cho cá đã tẩm bột vào và rán cho đến khi cá chín vàng đều, sau đó vớt ra để ráo dầu.
Rán cáĐầu tiên, bạn luộc khoai tây đông lạnh với ít muối và bột nghệ, sau đó vớt ra để ráo nước. Tiếp theo, bạn chuẩn bị chảo dầu, chờ cho đến khi dầu sôi thì thả khoai tây vào chiên ở lửa vừa đến khi khoai tây cứng và có màu vàng nhẹ thì vớt ra.
Tiếp theo, bạn tiếp tục chiên lần thứ hai với lửa lớn cho đến khi khoai tây vàng và chín đều 2 mặt là hoàn thành.
Rán khoai tâyBây giờ bạn đã có món Fish & Chips với công thức đơn giản, dễ thực hiện tại nhà. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được sự giòn của khoai tây chiên, vị ngọt tự nhiên và lớp vỏ béo thơm của cá. Hãy vào bếp và thử sức ngay thôi!
Thành phẩm món Fish & ChipsĐây là những chia sẻ từ Mytour về bí quyết làm món Fish & Chips ngon chuẩn vị người Anh. Chúc bạn thành công với món ăn hấp dẫn này!
Xem video hướng dẫn cách làm món Fish & Chips đơn giản trên Tiktok:
Có thể bạn quan tâm
- Cách rán cá bằng nồi chiên không dầu giòn ngon, thấm vị mà không béo
- Cách làm cá dứa rán giòn sốt chanh dây đơn giản, ngon miệng cho bữa trưa
- Cách rán cá chiên giòn sốt nấm thơm ngon lạ miệng, ăn mãi không thôi