Gà hấp mía là một món ăn truyền thống, đơn giản nhưng vô cùng bổ dưỡng. Hãy cùng khám phá cách làm món gà hấp mía thơm ngon cho bữa ăn gia đình nhé!
15 phút Chế biến
40 phút Dành cho
4-5 người
Chắc hẳn bạn đã từng thưởng thức nước mía mát lạnh trong những ngày nắng nóng. Nhưng bạn có biết rằng mía cũng có thể kết hợp với thịt gà để tạo ra những món ngon không?
Món gà hấp mía là một trong những món ăn hấp dẫn đặc trưng. Hãy cùng thử sức với món gà hấp mía thơm ngon này nhé!
Xem video hướng dẫn làm gà hấp mía trên Youtube:
Nguyên liệu chuẩn bị cho món gà hấp mía
- 1 con gà đã làm sẵn (khoảng 1.5kg)
- 4 khúc mía (dài khoảng 12-15cm)
- 1 trái ớt sừng
- Gia vị: Đường, bột ngọt, muối hột
- Dụng cụ: Bao tay nilon, chày cối...
Mẹo hữu ích:
Để chọn thịt gà ngon, bạn nên lựa những con gà ta có da màu vàng nhạt, mịn màng và có độ co dãn tốt. Hãy tránh những con gà có mùi hôi khác thường, da bị bầm tím hoặc chứa máu. Bạn cũng có thể chọn mua gà công nghiệp, tuy nhiên da của chúng sẽ dày hơn.
Để loại bỏ mùi tanh của gà, bạn có thể rửa sạch với nước chanh pha loãng, sau đó rửa lại bằng nước sạch và để ráo.
Đối với việc chọn mía, bạn nên chọn những cây màu sắc đồng đều, thân mía không bị vỡ và có các đốt dài, đều nhau. Nếu mua mía đã cắt sẵn, hãy tránh những cây quá xanh hoặc quá vàng vì chúng có thể quá non hoặc quá già và ít ngọt hơn.
Cách thực hiện món gà hấp mía
Bước 1 Ướp thịt gà và chuẩn bị mía
Trước tiên, bạn loại bỏ cuống ớt sừng sau đó nghiền nhỏ cùng với 3 muỗng cà phê muối hột. Tiếp theo, bạn đeo bao tay nilon và sử dụng ½ phần hỗn hợp muối ớt để xát đều cả mặt trong và ngoài của con gà. Để thịt gà ướp khoảng 10 phút.
Ướp thịt gà và nghiền míaCuối cùng, bạn dùng chày đập dập 4 khúc mía (không cần bóc vỏ) là hoàn thành đoạn chuẩn bị.
Chú ý:
- Phần muối ớt còn lại sẽ được sử dụng để làm muối chấm ở các bước tiếp theo nhé.
- Thay vì cắt mía ra làm đôi, bạn nên đập dập để khi hấp mía sẽ có nhiều nước hơn.
Bước 2 Hấp gà với mía
Bạn chuẩn bị một nồi lớn, xếp mía đã đập đều trên đáy nồi và thêm 2 chén nước lọc vào. Tiếp theo, bạn đặt phần gà đã ướp muối ớt vào, đậy nắp và hấp trong khoảng 40-50 phút. Đun với lửa to trong 5 phút đầu để nước sôi, sau đó giảm lửa xuống lửa vừa.
Hấp gà với míaMẹo thú vị: Để kiểm tra xem gà đã chín hay chưa, bạn có thể chọc đũa vào thịt gà. Nếu thịt gà mềm và không rò nước màu hồng ra thì gà đã chín rồi nhé.
Bước 3 Làm muối ớt chấm
Chế biến muối ớtSử dụng phần muối ớt đã nghiền còn lại để làm muối ớt chấm. Kết hợp ½ muỗng cà phê đường và ½ muỗng cà phê bột ngọt, sau đó khuấy đều bằng muỗng cho đến khi hoàn chỉnh.
Khi thưởng thức, bạn chỉ cần vắt thêm một ít nước chanh vào muối ớt là xong.
Sản phẩm đã hoàn thành
Đặt gà hấp mía ra dĩa và bạn có thể thưởng thức ngay, hoặc cũng có thể chia thành từng phần ăn vừa đủ.
Thịt gà mềm ngọt kết hợp với muối ớt chanhThịt gà ngọt và mềm được nấu từ nước mía kết hợp với muối ớt chanh cay cay, chua chua sẽ khiến bạn không thể ngừng ăn.
Đây là những chia sẻ từ Mytour về cách làm món gà hấp mía ngon để làm bữa ăn gia đình thêm phần hấp dẫn. Chúc bạn thành công ngay từ lần thử đầu tiên!